COVID-19 phủ bóng đen lên năng lượng gió

Lan Hạ (CNBC)

Năng lượng gió năm 2019 đã tận hưởng một năm bội thu, nhưng đại dịch virus corona đang phủ bóng đen lên ngành này, thậm chí có thể tác động đến sự tăng trưởng trong những năm tới.

Theo báo cáo mới của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC), hơn 60 gigawatt (GW) công suất năng lượng gió đã được lắp đặt vào năm ngoái, tăng 19% so với năm 2018.

Được công bố vào thứ Tư, báo cáo của GWEC cho thấy công suất 60,4 GW đã được thiết lập vào năm 2019, năm phát triển lớn thứ hai của ngành năng lượng gió. Tổng công suất hiện ở mức hơn 651 GW.

GWEC cho biết Trung Quốc, Mỹ, Anh, Ấn Độ và Tây Ban Nha chiếm 70% công suất mới trong năm 2019.

Trong lĩnh vực nội địa, Trung Quốc và Mỹ tiếp tục là những thị trường hàng đầu thế giới, chiếm hơn 60% công suất mới trong năm ngoái. Ở những nơi khác, ngành điện gió ngoài khơi đã lắp đặt công suất 6,1 GW vào năm 2019, năm tốt nhất cho đến nay.

Virus Corona có ý nghĩa gì đối với năng lượng gió?

Trong khi các số liệu năm 2019 của ngành khá tích cực, đại dịch virus corona có thể có tác động đáng kể đến trong những năm tới.

Vào thứ ba, Dan Shreve, trưởng phòng nghiên cứu năng lượng gió toàn cầu của Wood Mackenzie, cho biết virus corona sẽ khiến lượng điện gió bổ sung toàn cầu năm 2020 giảm 4,9 GW so với các dự đoán trước đây.

“Tình trạng của đại dịch đang phát triển hàng giờ, dẫn đến một môi trường phản ứng cao độ,” Shreve nói.

“Các bên liên quan trong ngành đang liên tục điều chỉnh các hoạt động kinh doanh để cân bằng sự an toàn của người lao động với nhu cầu của khách hàng, đồng thời tuân thủ các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ của chính phủ”, ông nói thêm.

Về phần mình, GWEC cho biết dự báo tăng trưởng liên tục trong vòng 5 năm tới – hơn 355 GW điện bổ sung chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu và thực hiện dự án vào năm 2020 . ”

Tuy nhiên, “quá sớm để dự đoán mức độ” của tác động của virus corona đối với cả thị trường năng lượng và nền kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn, GWEC cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *