COVID-19 đang thúc đẩy các công ty chuyển đổi kỹ thuật số như thế nào

Lan Hạ

Các công ty Trung Quốc sẽ chi tổng cộng 256 tỷ đô la cho các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số vào năm 2020

“Ai dẫn đầu quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty bạn? Câu trả lời đúng không phải là CEO, CTO hay CFO, mà là virus corona, ” một dòng tweet phổ biến, nhấn mạnh vai trò của đại dịch trong việc thúc đẩy các công ty sử dụng công nghệ kỹ thuật số để chuyển đổi và phát triển doanh nghiệp.

Tại Trung Quốc, nhiều công ty đã có thể nhanh chóng “trực tuyến hóa” thông qua các ứng dụng hội nghị trực tuyến, livestream cũng như các công cụ và dịch vụ kỹ thuật số cấp độ bề mặt khác.

Tuy nhiên, COVID-19 cũng cho thấy sự thiếu hụt khả năng kỹ thuật số tích hợp trong một số lĩnh vực, như sản xuất, vận hành, tổ chức và quản lý, theo Nghiên cứu năm 2020 của Accenture về chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp Trung Quốc, dựa trên một cuộc khảo sát áp dụng cho 398 doanh nghiệp Trung Quốc trên chín ngành.

Theo IDC, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các công ty có thể được phân loại thành “front-end” hay được biết đến là các lĩnh vực hướng tới người tiêu dùng như tiếp thị và bán hàng và “back-end”, bao gồm sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và các lĩnh vực khác.

“Các doanh nghiệp Trung Quốc đang dẫn đầu trong lĩnh vực kỹ thuật số hóa front-end như thanh toán di động, tiếp thị kỹ thuật số và dịch vụ trực tuyến của khách hàng, nhờ vào các công ty internet và các khoản đầu tư khác nhau vào các ngành khác nhau”, Wu Lianfeng, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích chính của IDC, giải thích với KrASIA .

Wu nói thêm “nhưng có một dư địa rất lớn để cải thiện phần back-end cho nhiều ngành như ngân hàng, các cơ quan chính phủ, bán lẻ và sản xuất. Báo cáo của Accenture hỗ trợ các phát hiện của IDC, cho thấy rằng nhiều công ty đã không chuẩn bị back-end.

Theo các giám đốc điều hành được thăm dò trong báo cáo của Accenture, các quy trình chuỗi cung ứng, hoạt động đa kênh và ra quyết định thông minh do AI hỗ trợ là ba lĩnh vực hàng đầu cần số hóa.

IDC ước tính các công ty Trung Quốc sẽ chi tổng cộng 256 tỷ đô la cho các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số vào năm 2020, chiếm 39% tổng chi tiêu cho công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Trung Quốc, với kỳ vọng đạt 50% chi tiêu cho công nghệ thông tin vào năm 2023.

Trong so sánh, chuyển đổi kỹ thuật số sẽ chỉ chiếm 28% chi tiêu cho công nghệ thông tin toàn cầu vào năm 2020.

Kỳ vọng về lợi nhuận nhanh chóng

Nhận thấy tầm quan trọng của các công cụ kỹ thuật số, ban lãnh đạo Trung Quốc trong các ngành khác nhau sẵn sàng chi tiền để hiện đại hóa doanh nghiệp của họ trong vài năm tới, nhưng họ cũng mong đợi thu được lợi nhuận nhanh chóng, báo cáo của Accenture cho biết.

Theo cuộc khảo sát, 85% người được hỏi muốn thấy khoản hoàn vốn đầu tư vào các dự án chuyển đổi kỹ thuật số trong vòng 12 tháng và 43% mong đợi khoản hoàn vốn rõ ràng trong sáu tháng.

Chuyển đổi kỹ thuật số thành công được đo lường bằng các chỉ số bao gồm sự hài lòng của khách hàng, thị phần và lợi nhuận do các sản phẩm và dịch vụ mới tạo ra.

Wu Lianfeng cho rằng cần phải có sự kiên nhẫn. “Chuyển đổi kỹ thuật số là một hành trình kéo dài 10 năm.” ông nói

Wu giải thích, nếu một công ty sử dụng các công cụ kỹ thuật số phù hợp để khai thác phần quan trọng nhất của hoạt động kinh doanh hiện tại, thì chuyển đổi kỹ thuật số có thể mang lại hiệu quả ngay lập tức. “Ngoài ra, tác động sẽ đến từ từ.”

“Hãy nghĩ lớn, bắt đầu từ việc nhỏ và phản ứng nhanh”, Wu khuyến nghị các doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *