Công ty hydro của Mỹ mở rộng sang Việt Nam

Minh Anh (Theo Nikkei)

Plug Power đang tăng cường đầu tư vào hydro xanh khi ngày càng nhiều công ty trên toàn cầu xem hydro như một nguồn năng lượng

Nhà sản xuất pin nhiên liệu hydro của Mỹ Plug Power, coi Walmart và Amazon là khách hàng của mình, đang có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc, thông qua liên doanh với tập đoàn SK Group.

Đầu năm nay, SK của Hàn Quốc đã đầu tư 1,6 tỷ đô la vào công ty niêm yết Nasdaq. Thông qua liên doanh, hai công ty đang có kế hoạch thành lập một nhà máy ở Hàn Quốc vào năm 2023 để sản xuất pin nhiên liệu và máy điện phân chiết xuất “hydro xanh” từ nước sử dụng năng lượng tái tạo.

Andrew Marsh, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Plug Power, nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn gần đây với các sản phẩm như vậy “đặc biệt là ở Hàn Quốc, nhưng chúng tôi cũng tin rằng, dựa trên quan hệ đối tác của SK, ở Trung Quốc và Việt Nam”.

Ông gợi ý rằng châu Á sẽ là một phần quan trọng trong mục tiêu đạt được doanh thu 1,7 tỷ đô la vào năm 2024 của công ty, tăng từ 337 triệu đô la vào năm 2020.

“Trong 4 hoặc 5 năm tới, châu Á có thể chiếm một phần ba hoạt động kinh doanh của Plug Power” ông Marsh nói

Các chính phủ châu Á đang bắt đầu tập trung vào việc phát triển hydro như một nguồn năng lượng xanh. Đặc biệt ở Hàn Quốc và Nhật Bản, các cam kết của chính phủ và áp lực của công chúng trong việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã dẫn đến sự quan tâm gia tăng đối với hydro, loại khí không thải ra carbon dioxide khi cháy.

Chiến lược kinh tế Thỏa thuận mới trị giá 160 nghìn tỷ won (144 tỷ đô la) của Hàn Quốc được công bố năm ngoái là tập trung vào phát triển nền kinh tế xanh hơn và bao gồm mục tiêu đưa 200.000 xe chạy bằng hydro và thiết lập 450 cơ sở sạc vào năm 2025.

“Tôi đã có nhân viên kinh doanh ở Hàn Quốc, nói chuyện với nhiều công ty để tìm đối tác địa phương. Đồng thời, SK đã liên hệ với một số đối tác của chúng tôi tại Hoa Kỳ” ông Marsh nói

Plug Power sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ ở Hàn Quốc và phần còn lại của châu Á, từ các ứng dụng xử lý vật liệu, đến sản xuất máy điện phân và pin nhiên liệu cho các phương tiện lưu thông trên đường và cung cấp năng lượng tĩnh, theo Marsh.

Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor đã và đang phát triển các loại xe chạy bằng pin nhiên liệu, nhưng Marsh cho biết có những cơ hội khác trong việc trang bị và nâng cấp các phương tiện vận tải đô thị chẳng hạn.

Plug Power đã thành công trong việc thương mại hóa hydro tại thị trường quê nhà bằng cách cung cấp pin nhiên liệu, trạm tiếp nhiên liệu hydro và hydro để xử lý vật liệu.

“Thay vì cố gắng bán hydro và pin nhiên liệu, chúng tôi cố gắng bán giá trị”, Marsh, người gia nhập công ty vào năm 2008 cho biết.

Ví dụ, trong xe nâng hàng, pin nhiên liệu hydro hiệu quả hơn nhiều so với pin axit chì và có thể cắt giảm 10% lao động của con người cần thiết để vận hành máy móc.

Plug Power hiện đang tăng cường đầu tư vào hydro xanh khi ngày càng có nhiều công ty trên toàn cầu xem khí này như một nguồn năng lượng sạch. Mục tiêu chỉ cung cấp hydro xanh vào năm 2025.

Hiện tại, hydro xanh lá cây chiếm khoảng 30%  và phần còn lại được phân loại là “xanh lam” hoặc “xám” thu được từ hydrocacbon, thải ra carbon dioxide trong công đoạn xử lý.

Plug Power đã hợp tác với các nhà phát triển năng lượng tái tạo và mua lại một công ty đã phát triển công nghệ điện phân hiệu quả vào năm ngoái.

Theo Marsh, nếu năng lượng hydro có thể giảm xuống khoảng 3 hoặc 4 cent mỗi kilowatt giờ, nó sẽ trở thành một nguồn năng lượng cạnh tranh cho người dùng. Công ty hiện mua một số điện với giá 3 xu từ Cơ quan Điện lực New York.

Plug Power đang hợp tác với nhà sản xuất ô tô Pháp Renault để xây dựng thị trường xe thương mại chạy bằng nhiên liệu hydro. Công ty cũng có khoản đầu tư vào nhà phát triển máy bay Universal Hydrogen của Mỹ.

Ông Marsh cho biết “chìa khóa của những ứng dụng này thực sự gắn liền với sự sẵn có của hydro xanh.”

Tại Hàn Quốc, có kế hoạch sử dụng hydro xanh, chẳng hạn như lấy hydro từ chất thải tạo ra từ các nhà máy hóa chất của SK. Nhưng về lâu dài, “SK cam kết có năng lượng tái tạo. Khi điều đó xảy ra, hydro xanh trở thành một giải pháp tốt hơn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *