Công ty Hàn Quốc muốn mua quyền cung cấp vắc xin Nanocovax
Ông Hồ Nhân - tổng giám đốc Công ty Nanogen của Việt Nam (ảnh trên) và ông Jin Yang Gon - chủ tịch HLB (ảnh dưới) - ký biên bản ghi nhớ qua video hôm 18-8

Hôm 18-8, Hãng dược HLB của Hàn Quốc cho biết đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen của Việt Nam để mua quyền cung cấp vắc xin Nanocovax trên toàn cầu (ngoại trừ tại Việt Nam và Ấn Độ).

Theo trang Koreatimes, Công ty LHB cho biết theo thỏa thuận giữa hai bên, Nanogen đã đồng ý chuyển giao công nghệ cho công ty Hàn Quốc. Theo đó, HLB sẽ sản xuất và bán vắc xin Nanocovax cũng như thực hiện các chiến dịch tiếp thị sản phẩm này trên toàn cầu.

Hai bên dự định hoàn tất quá trình đàm phán sau khi các nhà khoa học đại diện của mỗi bên hoàn tất việc xem xét dữ liệu lâm sàng về vắc xin Nanocovax trong 3 tháng tới.

Hiện nay Nanocovax là “ứng cử viên” vắc xin COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Khoảng 14.000 người ở Việt Nam tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 và Nanogen đang chờ Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Nanocovax.

HLB cho biết Nanocovax là vắc xin dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp, đã có thể giúp tăng kháng thể hơn 60 lần ở những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 sau tiêm mũi đầu tiên 35 ngày. Sau 3 tháng, lượng kháng thể vẫn còn hơn 34 lần. Ngoài ra, vắc xin này có hiệu quả phòng ngừa các biến thể Alpha và Beta.

Theo HLB, sau khi hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Công ty Nanogen sẽ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt. Nanogen đã gửi một mẫu vắc xin tới Tổ chức Y tế thế giới trong tháng 7.

Đầu tháng này, Vekaria Pharmaceutical Group, một trong những công ty dược phẩm lớn nhất ở Ấn Độ, đã ký thỏa thuận với Nanogen để sản xuất và phân phối vắc xin Nanocovax.

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/cong-ty-han-quoc-muon-mua-quyen-cung-cap-vac-xin-nanocovax-20210819220204673.htm