Công ty cho vay P2P của Việt Nam huy động được 30 triệu đô la

Thu Hương (Theo Kr Asia)

Thị trường P2P của Việt Nam ước tính trị giá 7,8 tỷ đô la vào năm 2020, tăng gần gấp đôi so với 4,4 tỷ USD năm 2017, trong khi hiện tại có hơn 40 công ty cho vay P2P đang hoạt động tại Việt Nam.

Startup ngành fintech có trụ sở tại Hoa Kỳ và Việt Nam, Fvndit, đã thu được khoản đầu tư 30 triệu đô la từ nhà đầu tư Accial Capital và Variant Investments, cho công ty cho vay ngang hàng (P2P) của Việt Nam eLoan.

Là công ty con do Fvndit sở hữu 100%, eLoan, ra mắt vào năm 2017, là một công ty fintech có trụ sở tại Việt Nam cho phép các nhà đầu tư cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam vay trực tiếp dựa trên quyết định và xếp hạng tín nhiệm từ dữ liệu – hệ thống sản xuất.

Nguồn vốn mới sẽ được sử dụng để củng cố vị trí thị trường của eLoan với tư cách là nền tảng tài trợ tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ hàng đầu tại Việt Nam.

“Phương pháp quản lý rủi ro tín dụng độc đáo của Fvndit trong phân khúc này giúp Fvndit mở rộng quy mô một cách nhanh chóng nhưng có trách nhiệm, cho phép hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng kinh doanh ngay cả trong bối cảnh đầy thách thức của COVID-19”, Michael Shum, giám đốc đầu tư của Accial Capital cho biết .

Việt Nam là một mảnh đất màu mỡ cho việc áp dụng công nghệ tài chính lớn cũng như cho vay P2P. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 41% GDP của Việt Nam, 98% tổng số doanh nghiệp vẫn bị các ngân hàng truyền thống bỏ rơi, trong khi 70% trong số đó vẫn thiếu khả năng tiếp cận tín dụng, theo số liệu do Fvndit cung cấp.

“Tầm nhìn của chúng tôi là cung cấp nguồn tài chính nhanh chóng và dễ dàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn chiếm phần lớn hoạt động kinh tế hiện tại và tăng trưởng trong tương lai của Việt Nam, một thị trường hấp dẫn đang phát triển nhưng hầu như bị vốn truyền thống bỏ qua,” Tan Tran, Giám đốc điều hành của Fvndit cho biết

Thị trường P2P của Việt Nam ước tính trị giá 7,8 tỷ đô la vào năm 2020, tăng gần gấp đôi so với 4,4 tỷ đô la vào năm 2017, theo nghiên cứu của công ty tư vấn Solidiance tập trung vào khu vực APAC. Hiện tại, có hơn 40 công ty cho vay P2P đang hoạt động tại Việt Nam.