Công trình Trường tiểu học Bảo Nam 2 – những nghĩa cử cao đẹp

Thu Ngọc

Sau hơn 2 tháng tích cực triển khai xây dựng, ngày 17/4/2021, công trình cơ sở Khe Nạp, Trường tiểu học Bảo Nam 2, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An chính thức được khánh thành.

Công trình là tâm huyết của các nhà tài trợ và Câu lạc bộ Thầy thuốc Ninh Bình, bạn bè tại Hà Nội (CLB). Đó là tấm lòng và khát vọng , nghĩa tình nhằm động viên giáo dục, động viên  bà con nơi phên dậu của Tổ quốc.

Vào sâu trung tâm huyện 40km, đoàn từ thiện đến với bà con dân tộc Khơ Mú và tận mắt chứng kiến cảnh sinh hoạt, học tập và lao động khó khăn, lạc hậu tại nơi đây.

Theo lời ông Moong Văn Chăn, Chủ tịch UBND xã Bảo Nam “hằng năm tại đây có trên dưới 20 vụ tự tử bằng lá ngón, trong đó có cả các em học sinh. Nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn vợ chồng, khó khăn, túng quẫn về kinh tế. Một số vụ đã kịp thời cứu chữa được nhưng đa số đã chết khi phát hiện muộn”.

Đặc biệt tại Khe Nạp do địa hình và nhiều yếu tố khó khăn, nước sạch vẫn chưa được cung cấp đủ, điện chiếu sáng cũng rất thiếu thốn. Ấy vậy mà trên các nẻo đường biên cương này, ngày đêm các em học sinh vẫn miệt mài tới trường, tới lớp, tìm con chữ.

Khi các cô, chú hỏi “Các con ăn có ngon ko nào? các con trả lời dạ! con ăn ngon. Đây là bữa cơm  chúng con được ăn ngon có nhiều thịt ạ!”.

Và chỉ một loáng, các con đã lấy hết sạch số thức ăn trong mâm “từ nay các con có lớp học có điện mặt trời, có cặp mới, vở bút mới, các con sẽ chịu khó đi học cô ạ!” một bạn nhỏ tay đang cầm nắm xôi, còn một tay cầm con tôm lắp ba lắp bắp trả lời .

Bảo Nam thuộc xã đặc biệt khó khăn, địa bàn dân cư gồm 10 bản, có 2 trường tiểu học; dân cư sống rải rác, 100% là dân tộc Khơ Mú, địa bàn các bản lại cách xa trung tâm; đời sống còn quá nghèo, giao thông đi lại giữa các bản khó khăn.

Năm 2000, Trường Tiểu học Bảo Nam được tách ra từ trường PTCS Bảo Nam. Trường tiểu học Bảo Nam 2 có 4 điểm trường, gồm: Huồi Lau, Khe Nạp, Xa Lông, Phia Khoáng với tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 20 người, trong đó có 2 người quản lý, 15 giáo viên và  03 nhân viên.

Thầy Nguyễn Sỹ Đông- Hiệu trưởng nhà trường cho biết “trường có tổng số 12 lớp với 175 học sinh. Trong đó có 151 học sinh nghèo trên tổng số 175 học sinh. Cơ sở vật chất, nhà ở, phòng học của trường còn nhiều thiếu thốn, chưa có phòng chức năng, phòng học tạm bợ với 7 phòng, phòng làm việc chung với phòng ở. Trong đó có 4/8 phòng ở đã xuống cấp nghiêm trọng”.

Thấu hiểu và mong muốn sẻ chia sự khó khăn với Đảng ủy, chính quyền và bà con nơi đây, CLB và các nhà tài trợ đã ủng hộ xây dựng công trình cơ sở Khe Nạp, trường tiểu học Bảo Nam, gồm 1 lớp học 2 phòng, có nhà vệ sinh, 1 nhà cho giáo viên nội trú có điện mặt trời.

Chia sẻ tại Buổi lễ, GS.TS. Bùi Văn Lệnh – Chủ tịch CLB cho biết “công trình thuộc chương trình “Mái nhà cho em” đã được lãnh đạo địa phương, thầy cô giáo, bà con dân tộc Khơ Mú cùng các em học sinh nơi đây phối hợp chặt chẽ, đầy tâm huyết cả về tinh thần, vật chất.”

“Đây là công trình có ý nghĩa nhân văn, chắp cánh ước mơ cho các bé nơi mảnh đất xa xôi miền tây Nghệ An thân thương”.

Cũng nhân dịp này, nhiều phần quà có ý nghĩa đã được trao tặng để tri ân, động viên, khích lệ thầy cô cùng các em học sinh như như cặp sách, bút, vở…

Sau ba ngày làm công tác hỗ trợ, đoàn công tác cũng khá mệt mỏi nhưng trong lòng mỗi thành viên cảm thấy vui sướng vì những tấm lòng đầy cảm thông , nghĩa tình  cùng với  những nghĩa cử cao đẹp đã góp phần lan tỏa những giá trị lớn lao, góp phần động viên các thầy, cô cùng các em học sinh vùng biên yên tâm tới trường, tự tin hơn trên con đường tìm con chữ, từng bước khơi sáng mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

Với cảm xúc dâng trào giữa những cánh rừng ngút ngàn, bất giác, GS.TS. Bùi Văn Lệnh đã đọc mấy vần thơ:

“Đường gieo con chữ gian nan;

Suối sâu dốc núi ngút ngàn Kỳ sơn;

Còn đây những tấm lòng son;

Như rừng Săng lẻ mong con giữ gìn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *