Công nghệ theo dõi bệnh nhân từ xa đang phát triển

Ngân Hà

Ảnh: AP / David J. Phillip

Sau khi nắm giữ như là ngành công nghiệp cuối cùng chưa cảm nhận được tác động nhanh chóng của số hóa, chuyển đổi kỹ thuật số của y tế cuối cùng đã được tiến hành.

Một trong những công cụ mà các hệ thống y tế và bệnh viện Hoa Kỳ đang hướng đến- kết quả cải thiện và giảm chi phí là công nghệ theo dõi bệnh nhân từ xa (RPM).

Loại chăm sóc bệnh nhân này mở rộng phạm vi của các bác sĩ, cho phép mối quan hệ thường xuyên giữa bệnh nhân và người chăm sóc và cung cấp cho các nhà cung cấp một luồng dữ liệu sức khỏe theo thời gian thực liên tục

Và bây giờ, các thiết bị RPM đang trở nên thông minh hơn và giá cả phải chăng hơn. Đó là các nhà sản xuất thiết bị  nhắm đến các bệnh viện và phòng khám với các kênh doanh thu tiềm năng mới khi họ bắt đầu cung cấp dịch vụ của họ cho người tiêu dùng.

Theo dõi bệnh nhân từ xa (RPM) là gì?

Giám sát bệnh nhân từ xa (RPM) là một phương pháp phân phối chăm sóc sức khỏe sử dụng công nghệ để theo dõi sức khỏe bệnh nhân bên ngoài môi trường lâm sàng truyền thống.

RPM đề cập đến công nghệ cụ thể được sử dụng để truyền thông tin điện tử giữa bệnh nhân và bác sĩ, và nó chỉ là một hệ thống phân phối trong ngành công nghiệp viễn thông rộng lớn hơn.

Các ví dụ phổ biến của các thiết bị theo dõi bệnh nhân từ xa bao gồm các ứng dụng giọng nói nhắc nhở bệnh nhân tiểu đường dùng insulin, đồng thời cho phép bác sĩ theo dõi bệnh và còng đo huyết áp kỹ thuật số cho phép bệnh nhân gửi huyết áp và mạch cho bác sĩ từ xa.

Làm thế nào để một hệ thống theo dõi bệnh nhân từ xa làm việc?

Không giống như các phương thức phân phối telehealth khác, dịch vụ RPM không yêu cầu video âm thanh tương tác, bệnh nhân cũng không phải nằm ở khu vực nông thôn. Họ chỉ đơn giản yêu cầu công nghệ thu thập và giải thích dữ liệu sinh lý.

Medicare hoàn trả các dịch vụ RPM giống như các dịch vụ lâm sàng trực tiếp mà không có yêu cầu bổ sung nào liên quan đến việc sử dụng hoặc nơi chăm sóc có nguồn gốc.

Khi các nhà cung cấp ngày càng chuyển sang công nghệ RPM để cải thiện kết quả của bệnh nhân, hạn chế chi phí và cắt giảm việc sử dụng các dịch vụ đắt tiền hơn, những người mới tham gia ngành chăm sóc sức khỏe cũng như những công ty lâu năm đang cạnh tranh cho một phần của thị trường đang phát triển này.

Công ty thiết bị y tế Dexcom bán máy theo dõi glucose liên tục (CGM), cho phép những người mắc bệnh tiểu đường theo dõi lượng đường trong máu của họ chặt chẽ trong suốt cả ngày

Thống kê và xu hướng thị trường RPM

Các nhà cung cấp sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà hỗ trợ RPM và các phương pháp phân phối telehealth khác đã giúp giảm cực hình hơi tý phải nhập viện.

Ví dụ, Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh đã giảm 76% nguy cơ nhập viện của bệnh viện – và giữ điểm số hài lòng của bệnh nhân trên 90% – bằng cách trang bị cho bệnh nhân máy tính bảng và thiết bị RPM.

Người cao niên đang thúc đẩy ROI tích cực từ công nghệ RPM và chăm sóc tại nhà, phần lớn là do tỷ lệ mắc nhiều bệnh mãn tính cao.

Một báo cáo nghiên cứu của KLAS khảo sát 25 tổ chức chăm sóc sức khỏe cho thấy 38% các tổ chức chăm sóc sức khỏe chạy các chương trình RPM tập trung vào bệnh mãn tính báo cáo giảm thăm khám, trong khi 17% trích dẫn giảm chi phí.

Xu hướng tiếp theo trong công nghệ RPM là thu nhỏ thiết bị. Các nhà sản xuất thiết bị đang làm cho các giải pháp của họ nhỏ hơn và ít xâm lấn hơn trong khi hợp tác với những người chơi mới để mở rộng thị phần.

Ví dụ, Dexcom, đã hợp tác với đơn vị khoa học đời sống của Alphabet, Verily, trên một cảm biến tiểu đường cấy ghép mới, truyền dữ liệu sức khỏe đến các thiết bị theo dõi hoặc điện thoại thông minh qua Bluetooth.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *