Công nghệ quản lý thú cưng

Nguyên Hoàng (Theo Nikkei)

Các nhà phát triển ứng dụng tìm cách kết nối hàng triệu con chó và mèo đi lạc với những người nhận nuôi.

Ở Châu Á, chó là một vấn đề khá lớn. Có 30 triệu con chó đi lạc ở Ấn Độ, ở Bắc Kinh và Thiên Tân, thậm chí có 1,3 triệu con chó và mèo vô gia cư.

Khoảng 70.000 chú chó con được sinh ra hàng năm trên đường phố Thái Lan, trong khi đảo nghỉ mát ở Indonesia có nửa triệu con chó, phần nhiều trong số chúng là chó hoang.

Các nhóm bảo vệ động vật như Animals Asian thu thập những số liệu này cho biết số thú cưng đi lạc đang tiếp tục gia tăng, cùng với các vấn đề liên quan như ô nhiễm tiếng ồn, lạm dụng động vật, công nghiệp giải trí chó chiến, và buôn bán thịt chó.

Chỉ riêng tại Trung Quốc, 10 triệu con chó bị giết làm thức ăn hàng năm, đây là số liệu theo Animals Asia, một tổ chức từ thiện quyền động vật được thành lập tại Hồng Kông.

Căn bệnh dại do chó cắn cũng là nguyên nhân gây tử vong cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 95% trong số hàng chục nghìn ca tử vong do bệnh dại mỗi năm xảy ra ở châu Á và châu Phi.

Theo People for the Ethical Treatment of Animal, một tổ chức bảo vệ động vật quốc tế có trụ sở tại Hoa Kỳ, một con mèo không được chăm sóc và con của nó có thể sinh ra hàng trăm ngàn chú mèo con chỉ trong vài năm.

Theo dõi vật nuôi bằng vi mạch được mã hóa với đăng ký của nó cũng giúp cải thiện văn hóa sở hữu vật nuôi. Kể từ đầu năm nay, tất cả chó và mèo được mua và bán ở Jakarta phải được theo dõi bằng vi mạch.

Euthanasia là một giải pháp phổ biến hơn. Tại Singapore, 6.000 con chó và 12.000 con mèo được đưa vào giấc ngủ nhân đạo mỗi năm. Nhưng ở các nước đang phát triển như Ấn Độ và Thái Lan, chó thường xuyên bị đầu độc, bị điện giật hoặc bị đánh đến chết.

Các nhóm phúc lợi động vật như Hội Nhân đạo – Humane Society, có trụ sở tại Washington tin rằng việc nhận nuôi là giải pháp nhân đạo và thực dụng nhất vì nó làm giảm nhu cầu từ “nhà máy chó con” – các cơ sở chăn nuôi kiểu nhà máy đặt lợi nhuận cao hơn phúc lợi động vật.

Nhưng ở châu Á, nơi phúc lợi động vật còn chưa rõ ràng và nơi nhận nuôi thường được điều hành bởi các cộng đồng địa phương và tình nguyện viên, việc tìm nhà tốt cho thú cưng không mong muốn là khá khó khăn.

“Tôi nhận được 10 cuộc gọi mỗi ngày từ những người muốn nhận nuôi một chú chó hoặc mèo, nhưng chúng thường không phù hợp”, Janice Girardi, người sáng lập Hiệp hội bảo vệ động vật Bali, một nhóm bảo vệ động vật điều hành một số nơi ở cho chó ở Indonesia.

“Tôi nhận được một cuộc gọi sáng nay từ một người yêu cầu một con chó cái nhỏ và tôi nói không bởi vì tôi biết người gọi tới là một người gây giống chó. Việc nuôi chó sinh đẻ quá mức là nguyên nhân lớn nhất của vấn đề thú cưng đi lạc bởi vì nó khiến mọi người tiếp tục vứt thú cưng đi”, cô nói.

Một nhóm những người đam mê công nghệ yêu thú cưng ở thành phố trung tâm của Java đã phát minh ra một giải pháp tiềm năng cho vấn đề tổ chức nhận nuôi an toàn.

Adopsi là một ứng dụng Android miễn phí, kết nối những người quan tâm đến việc nhận nuôi một chú chó hoặc mèo với những nơi ở tạm thời cho động vật và những người cần cho thú cưng của họ đi.

Được phát triển bởi Oninyon, một công ty phần mềm nhỏ ở Yogyakarta, Adopsi có 15.000 người dùng ở Java và Bali, giữa họ đã tạo điều kiện cho gần 400 con nuôi thú cưng kể từ khi ra mắt ứng dụng vào năm 2016.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là hướng dẫn mọi người rằng bạn có thể nhận nuôi thú cưng thay vì mua một con từ cửa hàng”, người sáng lập Oninyon Bobby Fernando nói.

“Nhưng chúng tôi có một nhiệm vụ khác là nâng cao nhận thức về phúc lợi động vật ở Indonesia thông qua blog và các sự kiện cộng đồng của chúng tôi”.

Monique Van Der Harst, người sáng lập Animal Friends Jogja, một nhóm cứu hộ hiện đang chăm sóc 100 con mèo, 30 con chó và chín con khỉ tại một ngôi nhà ở Yogyakarta, Indonesia cho biết Adopsi đã tỏ ra có ích.

“Chúng tôi sử dụng nó để đưa thông điệp của mình đến những người chấp nhận tiềm năng và tiếp cận một bộ phận công chúng rộng lớn hơn nhiều mà chúng ta có thể trên Facebook”, cô nói.

“Mọi người có thể lướt qua rất nhiều động vật, đưa vào các ứng dụng của họ mà người quản lý nhận con nuôi của chúng tôi có thể dễ dàng sắp xếp để kiểm tra xem họ sẽ có những người nhận nuôi tốt hay không. Chúng tôi có số lượng con nuôi thấp hơn nhiều nếu không có nó”.

Dave Hodgkin, một nhân viên của trung tâm cứu trợ có trụ sở tại Yogyakarta, nói rằng việc nhận nuôi một chú chó đi lạc đã thay đổi cuộc đời anh.

“Tôi không bao giờ muốn sở hữu một con chó. Tôi luôn nghĩ rằng chúng vô trách nhiệm với môi trường và toàn bộ ngành công nghiệp của các nhà máy sản xuất chó con là tàn nhẫn”, ông nói.

“Nhưng vào năm 2016, tôi đã có một ca phẫu thuật lớn và bác sĩ của tôi nói rằng tôi cần đi bộ mỗi ngày để nâng cao sức khỏe. Và điều đó đã chứng minh rằng những người nuôi chó thường đi bộ rất nhiều”.

Hodgkin đã nhận nuôi một chú chó tên Red đã bị đánh cắp và ngược đãi cho đến khi nó nuôi tại ngôi nhà của Animal Friends Jogja.

Hai người bây giờ không thể tách rời. “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng những con chó có quá nhiều tính cách và có thể tác động lớn tới như vậy. Thật lòng tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống của mình mà không có Red”, Hodgkin nói.

Fernando hiện đang gây quỹ để quyên tiền cho Adopsi 2.0 – phiên bản mới của ứng dụng dành cho điện thoại thông minh Android và Apple sẽ có công nghệ định vị địa lý cũng như văn bản bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.

Anh cũng có kế hoạch kiếm tiền từ ứng dụng với thú cưng ảo mà người dùng có thể nhận và mua tín dụng để chăm sóc – giống như thú cưng kỹ thuật số cầm tay Tamagotchi của Nhật Bản.

“Lúc đầu, chúng tôi không muốn kiếm tiền từ nó, nhưng một ứng dụng cần tiền để phát triển, vì vậy chúng tôi sẽ huy động tiền để xây dựng lại và đưa nó ra toàn cầu”, ông nói.

“Mọi người có thể cài đặt ứng của chúng tôi trong điện thoại thông minh của họ và mua hàng hóa. Nhưng chúng tôi cũng muốn giữ chủ nghĩa lý tưởng của mình về phúc lợi động vật”.

Điều đó có thể chứng minh khó khăn, Vaidas Gecevicius, một chuyên gia công nghệ sáng tạo ở Litva, người đã cho ra mắt GetPet, một ứng dụng nhận nuôi thú cưng khác, vào đầu năm nay.

Được tạo ra tại một cuộc thi hackathon ở Vilnius, thủ đô của Litva, GetPet chỉ cho phép những nơi trú ẩn dành cho chó được đăng ký để cung cấp thú cưng làm con nuôi.

“Chúng tôi đã chọn không biến GetPet thành một ứng dụng ngang hàng mà là một nền tảng cho các nhà bảo vệ thú cưng ở Litva bởi vì nếu có bất đồng, các nhà bảo vệ thú cưng có các tài liệu pháp lý có thể chứng minh, ví dụ, một con chó đã bị đánh cắp”, ông nói .

“Và chúng tôi chưa tìm được cách phù hợp để kiếm tiền từ dự án vì đó là một con dốc trơn trượt. Tìm kiếm các đối tác có trách nhiệm để phát triển và mở rộng ứng dụng này đã tỏ ra khó khăn mặc dù số lượng đề nghị chúng tôi nhận được từ nước ngoài rất nhiều”.

Girardi cũng hoài nghi về các ứng dụng nhận nuôi thú cưng, đặc biệt là những ứng dụng như Adopsi hoạt động ngang hàng.

“Trước khi chúng tôi từ bỏ một con vật để nhận nuôi, chúng tôi kiểm tra nhà của những người nhận nuôi tiềm năng, nói chuyện với con cái của họ, tìm hiểu xem chúng có bể bơi không, kế hoạch của chúng là gì nếu chúng đi nghỉ”, cô nói.

“Nhưng với một ứng dụng, vật cuối cùng có thể sẽ đến với những người không thể chăm sóc chúng trong thời gian dài hoặc với những người gây giống và nuôi chúng suốt đời, đó là một số phận tồi tệ hơn nhiều so với bị đánh cắp cho làm thịt chó”

Cô nói thêm: “Một ứng dụng như thế này có thể gây hại nhiều hơn là tốt và tôi không nghĩ rằng Bali đã sẵn sàng cho nó, cho đến khi phúc lợi động vật được cải thiện.

Chúng tôi đang đầu tư vào các chương trình giáo dục mạnh mẽ tại các trường học. Trẻ em tiểu học trên khắp hòn đảo và năm tới chúng tôi sẽ nhân đôi nó. Đó là cách để giải quyết điều này – dạy thế hệ tiếp theo về sự đồng cảm với động vật khi nó không được dạy ở nhà”.

Gecevicus lên tiếng về tình cảm tương tự. “Một ứng dụng tự nó sẽ không giải quyết được vấn đề”, ông nói.

“Bạn cần khởi động một cộng đồng gồm những người tận tâm giám sát quá trình nhận nuôi và giữ liên lạc với người bán. Quá đông vật nuôi là một vấn đề của cộng đồng và nó cần một giải pháp cộng đồng. Ứng dụng này chỉ đơn giản hóa quy trình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *