Công nghệ kỹ thuật số vượt qua ngành hàng không vũ trụ về lượng khí thải carbon

Trung Nguyên

Internet sẽ giết chết môi trường trái đất?

Lái xe điện, chọn đi tàu hoặc sử dụng ít nhựa hơn – chúng ta biết có nhiều điều chúng ta có thể làm để giảm bớt gánh nặng cho môi trường thế giới. Nhưng bạn có sẵn sàng từ bỏ việc phát video không?

Gửi hàng chục email mỗi ngày, thực hiện cuộc gọi nhanh trên WhatsApp, tải một số ảnh lên đám mây, xem một đoạn clip ngắn trên YouTube: Tất cả là một phần của cuộc sống kỹ thuật số hàng ngày trên toàn thế giới.

Đối với cá nhân, nó có thể “chỉ là một bức ảnh” hoặc “chỉ một video vài phút”, nhưng được thực hiện cùng lúc, lưu lượng truy cập internet tập thể của chúng ta góp phần rất lớn vào sự thay đổi khí hậu.

Tất cả mọi thứ máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh đều cần điện. Và, để tạo ra điện, thế giới vẫn chủ yếu sử dụng nhiên liệu hóa thạch – sản sinh ra carbon dioxide và góp phần tạo ra khí nhà kính bẫy nhiệt .

Các công nghệ kỹ thuật số thậm chí đã vượt qua ngành hàng không vũ trụ về lượng khí thải carbon.

Theo một nghiên cứu gần đây, mặc dù tỷ lệ phát thải CO2 toàn cầu được ước tính là khoảng 2,5% và đang tăng lên, gần 4% tổng lượng phát thải CO2 hiện có thể được quy cho việc truyền dữ liệu toàn cầu và cơ sở hạ tầng cần thiết.

Tổ chức phi chính phủ đang nghiên cứu các cách thiết kế lại nền kinh tế thế giới chạy bằng năng lượng tái tạo.

Tài nguyên năng lượng hạn chế

Các tính toán bao gồm cả chi phí năng lượng để tạo ra cơ sở hạ tầng CNTT và sử dụng cơ sở hạ tầng thực tế – với việc tiêu thụ điện năng nhiều hơn 10 điểm phần trăm so với sản xuất tất cả các thiết bị và công nghệ kết hợp.

Theo dự báo của gã khổng lồ CNTT Cisco , đến năm 2022, khoảng 60% dân số thế giới sẽ hoạt động trên trực tuyến, với video chiếm hơn 80% tổng lưu lượng truy cập internet.

Maxime Efoui-Hess, một chuyên gia về năng lượng và môi trường tại Dự án Shift và là tác giả của nghiên cứu, cho biết cần khẩn trương xem xét lại tương lai của việc sử dụng internet và suy nghĩ về việc cắt giảm sử dụng năng lượng.

“Chúng ta có nguồn năng lượng hạn chế”, ông nói và chỉ ra rằng ngay cả khi chúng ta chuyển sang tái tạo ngay bây giờ, “internet là một thứ bao phủ trên toàn thế giới, vì vậy sẽ yêu cầu mọi quốc gia trên thế giới phải cung cấp năng lượng tái tạo.”

Nhưng ông nói rằng mục tiêu vẫn không thể thực hiện được trong một thời gian ngắn như vậy, có nghĩa là chúng ta không thể để việc sử dụng internet tăng nhanh như thời điểm này.

Chiếm phần lớn của sự tăng trưởng đó là lưu lượng video: 80% tất cả dữ liệu được truyền trực tuyến là dữ liệu video, với gần 60% là video trực tuyến, nghĩa là truyền phát video được lưu trữ trên máy chủ và được xem từ xa, thông qua các trang web như Netflix, YouTube hoặc Vimeo.

Vấn đề: chuyển video trực tuyến thành dữ liệu chuyên sâu. Năm 2018, lưu lượng truy cập video trực tuyến chịu trách nhiệm cho hơn 300 triệu tấn CO2, tương đương với quy mô của một quốc gia Tây Ban Nha thải ra trong một năm – đối với tất cả các lĩnh vực kết hợp lại.

Độ phân giải của video càng cao, càng cần nhiều dữ liệu. Mười giờ phim độ phân giải cao tiêu thụ nhiều bit và byte hơn tất cả các bài báo bằng tiếng Anh trong Wikipedia ghép lại, theo The Shift Project.

Cách chúng ta sử dụng video và phim cũng đã thay đổi hoàn toàn. Trong quá khứ, các bộ phim kể một câu chuyện với hình ảnh và âm nhạc chuyển động; ngày nay, video trực tuyến chủ yếu được sử dụng để thu hút sự chú ý của một người càng lâu càng tốt.

“Nó di chuyển, có âm thanh, và hấp dẫn não của chúng ta. Nhưng nó có thể dẫn đến hành vi gây nghiện.” Efoui-Hess nói

Các nền tảng như YouTube, Facebook và Netflix đã ngày càng khai thác sở thích sinh học này, ông nói. Chức năng tự động phát cho phép video mở tự động, không có âm thanh và có phụ đề, giúp thông tin tiêu thụ dễ dàng hơn. “Đó chỉ là cách khiến bạn xem toàn bộ video”

Bước cuối cùng là rất quan trọng

Liệu sự khao khát ngày càng tăng đối với các video này có thể được thỏa mãn, theo cách khắc phục khí hậu? Hay chúng ta phải sống mà không có phim yêu thích?

Efoui-Hess chỉ ra rằng thực sự sẽ tốt hơn nếu xem một cái gì đó trên một chương trình phát sóng truyền hình tiêu chuẩn – phát sóng tương tự cũng tiêu thụ điện, nhưng dữ liệu chỉ được truyền qua một khu vực địa lý hạn chế, chứ không phải là nửa vòng trái đất, như trường hợp với phát trực tuyến video.

Lutz Stobbe, nhà nghiên cứu tác động môi trường của công nghệ thông tin và viễn thông tại Viện Fraunhofer ở Berlin, cho biết khi nói về truyền dữ liệu, bước cuối cùng là rất quan trọng – như, sử dụng công nghệ cụ thể nào để mang lại dữ liệu đến người tiêu dùng.

Truyền dữ liệu di động sử dụng nhiều điện nhất. Sự suy giảm truyền dẫn cơ bản, các cấu trúc vững chắc như các tòa nhà, thảm thực vật và điều kiện khí quyển – nói cách khác, thời tiết – có thể làm suy yếu sóng điện từ và dẫn đến các video lưu tạm thời.

Vì lý do đó, tín hiệu truyền cần phải được tăng cường, đặc biệt là khi tín hiệu được truyền qua khoảng cách xa thông qua cáp đồng cũ.

“Các bộ khuếch đại công suất có hiệu suất điện thấp, có nghĩa là khoảng một nửa năng lượng được sử dụng để truyền dữ liệu bị mất dưới dạng nhiệt”, Stobbe nói. “Công nghệ truyền dẫn hiệu quả nhất là cáp quang, truyền tín hiệu bằng ánh sáng.”

Ví dụ, người Đức chủ yếu lướt internet thông qua cáp đồng. Tính đến năm 2017, chỉ hơn 2% trong số tất cả các kết nối băng thông rộng trong nước đã sử dụng cáp quang. Ngược lại, mạng truyền thông di động đang được mở rộng trên quy mô lớn.

Để giúp tiết kiệm năng lượng, Stobbe hiện đang nghiên cứu một thứ gọi là điện toán biên, trong đó dữ liệu mong muốn được lưu trữ cục bộ, gần hơn với người tiêu dùng ở những nơi như trung tâm dữ liệu ở các thành phố lớn.

Kiệt sức công nghệ

Stobbe cho biết những người hy vọng các thiết bị và quy trình thế hệ tiếp theo sẽ tiết kiệm năng lượng hơn sẽ bị thất vọng. Khi nói đến công nghệ, hiệu quả năng lượng đã không được cải thiện đáng kể trong thập kỷ qua.

Đó là lý do tại sao tốt nhất nên sử dụng các thiết bị cũ càng lâu càng tốt, ông nói.

Những gì còn lại là những điều chỉnh nhỏ cho thói quen hàng ngày của chúng ta. “Đây là những gì được gọi là vệ sinh kỹ thuật số,” Stobbe nói.

“Bạn có thực sự cần phải tải 25 hình ảnh của cùng một thứ lên đám mây không? Mọi bức ảnh, mọi video đều được sao lưu liên tục, vì lý do an toàn và tiêu tốn năng lượng mỗi lần. Nếu thay vào đó bạn xóa một vài thứ ở đây và ở đó, bạn có thể tiết kiệm năng lượng. “

Efoui-Hess cũng là người ủng hộ những thay đổi nhỏ. “Sử dụng Wi-Fi, không phải mạng di động, xem trên màn hình nhỏ nhất bạn có thể – và video độ phân giải cao trên điện thoại thông minh không thực sự cần thiết”, ông nói, chỉ ra rằng xem video độ phân giải cao trên điện thoại thông minh qua điện thoại di động mạng sử dụng nhiều điện nhất và do đó là tồi tệ nhất đối với khí hậu.

Để nâng cao nhận thức về tác động của cuộc sống số hàng ngày đối với khí hậu, Dự án Shift đã phát triển một tiện ích bổ sung cho trình duyệt máy tính CO2 để đo lượng khí thải do hoạt động internet tạo ra.

Tuy nhiên, NGO không đặt trách nhiệm duy nhất lên người dùng cuối; nó tin rằng vấn đề nên là một phần quan trọng của chương trình nghị sự chính trị. Nhưng cho đến nay, cả chính phủ và các tổ chức quốc tế đều không nhận ra vấn đề, nói gì đến nỗ lực mang lại sự thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *