Công nghệ dự báo tâm trạng có thể giúp ngăn chặn tâm trạng xấu ngay cả trước khi nó diễn ra

Quỳnh Chi

Công nghệ được sử dụng để theo dõi hoạt động thể chất có thể được sử dụng để theo dõi sức khỏe tâm lý của chúng ta.

Các thiết bị đeo được thậm chí có thể giúp ngăn ngừa tự tử bằng cách đưa ra ý kiến ​​về hành vi đáng lo ngại, theo nbcnews

Hãy tưởng tượng một ứng dụng hoặc thiết bị đeo được vào tay có thể báo trước một ngày rằng một cá nhân có nguy cơ sẽ gặp phải ý nghĩ tự tử – và cảnh báo cho người đó và các mối quan hệ đáng tin cậy của họ. Điều đó có thể sớm trở thành hiện thực, nhờ vào lĩnh vực dự báo tâm trạng non trẻ.

Chúng ta đã quen với máy theo dõi thể dục và các thiết bị điện tử khác theo dõi hoạt động thể chất của chúng ta, và bây giờ các nhà khoa học nói rằng công nghệ tương tự có thể được sử dụng để theo dõi sức khỏe tâm lý của chúng ta theo những cách chưa từng có trước đây.

Bằng cách phát hiện những dấu hiệu sớm của cảm xúc đau khổ, các ứng dụng và thiết bị đeo mới có thể giúp giữ gìn sức khỏe tinh thần từ sớm.

Cảnh báo từ các bệnh nhân giúp chúng tôi biết họ đang cảm thấy như thế nào để từ đó đưa ra hướng điều trị, Ipsit Vahia, một bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện McLean ở Belmont, Massachusetts nói.

Bởi chúng ta thường mơ hồ về tâm trạng và khả năng đánh giá trạng thái tâm lý, nên công nghệ này có thể cung cấp cho bác sĩ nhiều thông tin đáng tin cậy hơn.

Khai thác các liên kết cơ thể – tâm trí

Thiết bị dự báo tâm trạng khai thác sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thay đổi trong trạng thái tinh thần của chúng ta, bao gồm cả buồn bã hay lo lắng, ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách rõ ràng.

Nhịp tim được biết đến nhiều nhất trong số các dấu ấn sinh học cảm xúc này – mạch có xu hướng nhanh hơn khi chúng ta bị căng thẳng. Nhưng cơ thể của chúng ta phản ứng với cảm xúc đau khổ theo những cách khác nhau.

Chúng tôi biết rằng giảm vận động và mất ngủ là dấu hiệu của trầm cảm, leo Vahia cho biết. Mồ hôi tăng khi căng thẳng và nhiệt độ cơ thể thường tăng, được nhà tâm lý học Harvard Matthew Nock gọi là do kích thích cảm xúc. ”

Ít nhất về mặt lý thuyết, bất kỳ thiết bị đeo nào có cảm biến mạch, nhiệt độ cơ thể và vận động đều có thể giúp theo dõi tâm trạng của chúng ta. Nhưng ngay cả một cái gì đó đơn giản như cách sử dụng điện thoại thông minh cũng có thể tiết lộ thông tin hữu ích về trạng thái tinh thần.

Tốc độ nhắn tin, gọi điện và đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội đều là những dấu hiệu của “phenotype” kỹ thuật số.

Và những dấu hiệu này thay đổi theo tâm trạng – ví dụ như đăng nhiều ảnh hơn khi chúng ta vui, hoặc đăng ít hơn khi cảm thấy chán nản.

Như Sharath Guntuku, một nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Sức khỏe Kỹ thuật số của Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, nói rằng, “dựa trên cách chúng ta sử dụng công nghệ, trạng thái tinh thần của có thể dự đoán được. ”

Phát hiện và giải thích dấu ấn sinh học

Để khai thác tất cả dữ liệu quý giá này, các nhà nghiên cứu hàn lâm và các công ty tư nhân đang nỗ lực phát triển các thiết bị và chương trình không chỉ phát hiện và giải thích các dấu ấn sinh học mà còn cho ra những lời khuyên hữu ích.

Ví dụ: một thiết bị hoặc ứng dụng dự báo tâm trạng có thể thúc giục ai đó gọi cho bạn bè khi họ chặn tin nhắn hoặc tắt thiết bị trong vài giờ. Ngoài ra, các dấu ấn sinh học hoặc hành vi kỹ thuật số có thể được truyền đạt trực tiếp đến một bác sĩ gia đình, người có thể can thiệp khi cần thiết.

Rosalind Picard, một nhà khoa học máy tính tại MIT Media Lab ở Cambridge, Massachusetts cho biết, bằng cách thực hiện những điều chỉnh vi mô này từng ngày, có thể bạn sẽ ngừng trượt sâu vào tình trạng trầm cảm và hồi phục trở lại.

Những gì nghiên cứu cho thấy

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy tiềm năng của thiết bị dự báo tâm trạng. Một nhóm do Picard dẫn đầu đã báo cáo vào tháng 6 năm ngoái rằng một cảm biến cổ tay thử nghiệm có thể xác định chính xác căng thẳng.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 201 sinh viên đại học trong năm học kỳ. Mỗi người đều đeo một cảm biến thử nghiệm, được phát triển bởi Picard, theo dõi nhiệt độ cơ thể, hoạt động của điện thoại và độ dẫn điện của da (da dẫn điện tốt như thế nào).

Nghiên cứu, được công bố năm ngoái trên Tạp chí Nghiên cứu Internet Y tế, cho thấy cảm biến có độ chính xác 80% trong việc xác định thời điểm sinh viên cảm thấy căng thẳng.

Trong nghiên cứu chưa được công bố được thực hiện từ năm 2015 đến 2018, Nock đã phát hiện ra rằng một dây đeo cổ tay theo dõi bệnh nhân tâm thần, độ dẫn điện của da và nhiệt độ cơ thể có thể dự đoán những suy nghĩ tự tử trước khi chúng xuất hiện một ngày.

Dự đoán chính xác khoảng 75 phần trăm. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago và Đại học Michigan cũng đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài tám tuần với chín người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực và thấy rằng những thay đổi trong sử dụng điện thoại cho phép dự đoán các triệu chứng của cả trầm cảm và hưng cảm.

Các trạng thái tâm trạng của rối loạn lưỡng cực dường như tương quan với những thay đổi cụ thể trong việc sử dụng điện thoại di động, các tác giả đã viết trong ấn phẩm năm 2018 trên Tạp chí Nghiên cứu Y học Internet.

Nghiên cứu này là sơ bộ cho một kết quả hoàn hảo. Nhưng các chuyên gia sức khỏe tâm thần vẫn tiếp tục theo dõi.

Năm ngoái, khi gia đình của một trong những bệnh nhân nữ liên lạc với Vahia, bác sĩ tâm thần của bệnh viện McLean, để cảnh báo về sự lo lắng đang gia tăng của cô, Vahia đã thuyết phục cô bắt đầu đeo máy theo dõi thể dục.

Ba tuần sau, dữ liệu thu thập được cho thấy một điều mà gia đình bệnh nhân đã không biết: thời gian ngủ hàng đêm của cô đã giảm gần một giờ.

Khi việc thay đổi thuốc không thể giải quyết được vấn đề đó, Vahia đã cho bệnh nhân nhập viện để trị liệu tâm lý và điều chỉnh triệt phương án điều trị – giúp cho bệnh nhân có ít nhất vài tuần tĩnh tâm sau khi đau khổ vì lo lắng.

Trong nghiên cứu tiếp theo của mình, Nock có kế hoạch thử nghiệm dây đeo cổ tay cảm biến sinh học trên các bệnh nhân tâm thần sau khi họ rời khỏi bệnh viện và từng định tự tử.

Những trường hợp này, thông tin từ điện thoại thông minh và dây đeo cổ tay sẽ được chuyển đến về cơ sở dữ liệu. Nếu nhóm nghiên cứu phát hiện ra nguyên nhân gây lo ngại, họ sẽ liên hệ với bệnh nhân để khuyến khích họ liên hệ để được giúp đỡ, cho dù bằng cách gọi 911 hoặc trung tâm dịch vụ khủng hoảng hoặc bác sĩ của họ.

Vẫn chuyện mặt trái của công nghệ

Ở chiều ngược lại, nếu dự báo tâm trạng cho thấy nhiều hứa hẹn, một số người sẽ thấy nguy hiểm trong việc thu thập và truyền dữ liệu cá nhân chi tiết như vậy – và điều đó bao gồm cả một số nhà khoa học đang phát triển chính công nghệ này. Picard lo lắng rằng các nhà tuyển dụng có thể có quyền truy cập vào dữ liệu và phân biệt đối xử với nhân viên hoặc người tìm việc.

Còn Jukka-Pekka Onnela, giám đốc chương trình khoa học dữ liệu sức khỏe tại Trường Y tế Công cộng Chan của Harvard, cảnh báo rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để phân biệt sự khác nhau giữa kiểu hình kỹ thuật số thông thường và kiểu gây lo ngại.

Bất chấp điều này và các mối quan tâm khác, các sản phẩm “dự báo” tâm trạng sắp có – hoặc, trong một số trường hợp, đã có. Mindstrong, một công ty ở Palo Alto, California, đang phát triển một ứng dụng được thiết kế để theo dõi sức khỏe tâm thần bằng cách theo dõi hoạt động của điện thoại thông minh.

Một công ty khác, SpireHealth có trụ sở tại San Francisco, đã phát triển một thiết bị đeo có thể đọc được dấu ấn sinh học có thể được nhét vào một chiếc tất hoặc áo ngực.

Về mặt tương lai thời trang, áo len Ger Mood có cổ áo thay đổi màu sắc theo sự thay đổi của làn da. Nhiều sản phẩm khác đang được phát triển.

Picard hy vọng người dùng sẽ thích nghi với sản phẩm dự báo tâm trạng bằng một dây đeo cổ tay mà cô ban đầu phát triển để dự đoán các cơn động kinh. Một nhà phát triển phần mềm có trụ sở tại Vương quốc Anh hy vọng sẽ mang sản phẩm dự báo tâm trạng có thể đeo được của mình vào thị trường.

Nhưng ngay cả khi dự báo tâm trạng thực hiện đúng như hứa hẹn, các chuyên gia vẫn không hề ảo tưởng rằng các ứng dụng và thiết bị theo dõi tâm trạng sẽ thay thế các chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Bản chất của tâm thần học vẫn còn giữa một người và một nhà cung cấp, theo ông Vahia, và nói thêm rằng công nghệ này chỉ cung cấp thêm một lớp thông tin có ý nghĩa.

Nhưng Picard nói dự báo tâm trạng có thể là sự khác biệt giữa cảm giác tốt và đau khổ. Chúng tôi rất thích được gặp bạn trước khi bạn bị trầm cảm, cô nói, và giúp bạn đưa mọi thứ trở lại cuộc sống trước khi bạn gặp rắc rối.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *