Công nghệ đang giúp thay đổi cách mọi người nghĩ về thực phẩm như thế nào

Nguyễn Trang

Khi nấu một bữa ăn ngon hoặc ăn tối tại một nhà hàng, một loạt suy nghĩ chạy qua tâm trí chúng ta: Tôi nấu món gà này suốt? Các loại rau cần gia vị nhiều hơn? Có nên đặt món tráng miệng?

Khi mối quan tâm về môi trường và biến đổi khí hậu gia tăng, giờ đây, nhiều người cũng đang đặt câu hỏi về tính bền vững và tác động của thực phẩm.

“Người tiêu dùng muốn được hỗ trợ trong việc đưa ra lựa chọn đúng đắn,” ông Oliv Olivier De Schutter, đồng chủ tịch Hội đồng chuyên gia quốc tế có trụ sở tại Brussels về Hệ thống thực phẩm bền vững (IPES-Food), cho biết.

“Họ lo ngại về thói quen ăn uống tác động đến môi trường, về các hệ thống thực phẩm công nghiệp hóa tác động đến sức khỏe,” ông nói thêm.

Với những lo ngại trên, công nghệ có thể đóng vai trò nâng cao nhận thức về tác động của chế độ ăn uống đối với hành tinh, cho phép mọi người đưa ra quyết định sáng suốt về các thành phần được sử dụng khi chế biến các món ăn.

Có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ, Eaternity là một công ty nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về cách thức ăn ảnh hưởng đến hành tinh. Ông Manuel Klarmann, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập công ty nói với CNBC, “công ty đã tìm cách đo chính xác dấu chân môi trường của thực phẩm.”

“Chúng tôi sẽ cung cấp một ứng dụng cho phép người tiêu dùng quét mã vạch của bất kỳ sản phẩm nào trong siêu thị và cung cấp thông tin về dấu chân carbon của sản phẩm đó,” ông nói thêm.

Hiện ngày phát hành công nghệ phiên bản điện thoại này vẫn chưa được tiết lộ, Eaternity hợp tác với một công ty khác có tên CodeCheck, là nhà cung cấp ứng dụng quét.

Eaternity đã cung cấp một ứng dụng chạy trên web. “Đặc biệt, chương trình ‘quản lý công thức’ này cho phép các nhà hàng nhập công thức nấu ăn và cũng có thể thấy tác động của carbon căn cứ vào bữa ăn và món ăn” Klarmann nói

Tibits, chuỗi nhà hàng phục vụ thức ăn chay đã sử dụng công nghệ của Eaternity.

Trao đổi với CNBC, nhà đồng sáng lập của Tibits, Reto Frei nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm nguồn cung ứng thực phẩm một cách có trách nhiệm.

“Tôi tin rằng mọi người có thể ăn uống theo cách bền vững, ví dụ, bằng cách có một thực đơn theo mùa (và) tất nhiên, hợp tác với các nhà cung cấp địa phương cũng rất tốt,” ông nói.

Eaternity là một trong nhiều công ty phát triển ý tưởng giúp ngành thực phẩm và đồ uống bền vững hơn.

Chẳng hạn, Bio-bean lấy bã cà phê đã qua sử dụng và chuyển đổi chúng thành các sản phẩm như nhiên liệu sinh khối. Một doanh nghiệp khác, HomebiAF, đã phát triển một hệ thống sử dụng vi khuẩn để phá vỡ chất hữu cơ và chuyển đổi nó thành khí đốt và phân bón

Về vấn đề dân số thế giới ngày càng tăng sẽ được cho ăn như thế nào, IPES-Food từ Olivier De Schutter đã phác thảo một tầm nhìn về cách ngành nông nghiệp sẽ trông như thế nào trong những năm tới.

“Tương lai là các đơn vị canh tác nhỏ hơn có thể thực hiện một loại hình nông nghiệp đa dạng hơn, tốt hơn nhiều cho đa dạng sinh học và sức khỏe của đất, điều đó có thể mang lại năng suất rất cao trên mỗi ha” ông cho biết.

Thử thách chính hiện nay là chuyển sang cách sản xuất thực phẩm hiệu quả nhất về tài nguyên, giảm tổn thất, chất thải thực phẩm và giảm các tác động môi trường trong khâu sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *