Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

PV

Hai người lội qua một con đường ngập nước sau trận mưa lớn ở Philippines vào tháng 10. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết khắc nghiệt trong năm nay | Reuters

Người đứng đầu công ty khởi nghiệp dự báo thời tiết AI có trụ sở tại California, Atmo, đặt tầm nhìn của mình vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nơi mọi thứ từ bão và lũ lụt đến sóng nhiệt và hạn hán thường xuyên làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây bên lề hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 ở Ai Cập, Giám đốc điều hành Atmo Alexander Levy đã mô tả châu Á-Thái Bình Dương là một “khu vực cực kỳ chiến lược” do dân số đông, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu cải thiện “cực kỳ cấp bách”. dự báo.

Nhận xét này được đưa ra khi Tổ chức Khí tượng Thế giới tuần trước ước tính rằng châu Á đã chịu thiệt hại kinh tế gần 36 tỷ USD chỉ riêng do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trong năm 2021, với gần 50 triệu người bị ảnh hưởng.

Levy, cũng là một trong những người sáng lập Atmo, cho rằng trí tuệ nhân tạo là chìa khóa để cải thiện khả năng dự báo, cho biết bản chất tự điều chỉnh của máy học có nghĩa là nó có thể dự đoán chính xác hơn nhiều các sự kiện thời tiết khắc nghiệt khác với các tiêu chuẩn lịch sử khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Levy cho biết các hệ thống AI “bắt kịp tốc độ biến đổi khí hậu dễ ​​dàng hơn nhiều vì cốt lõi của chúng được thiết kế để học hỏi nhanh chóng từ dữ liệu và điều chỉnh dựa trên các tình huống mới xuất hiện”, đồng thời lưu ý rằng các hệ thống từ Atmo có thể tự động cập nhật cứ sau 15 ngày.

Được thành lập vào năm 2020, Atmo phát triển các hệ thống dự báo thời tiết, hệ thống cảnh báo sớm và mô hình thời tiết dựa trên AI, chủ yếu hợp tác với các cơ quan khí tượng quốc gia để tích hợp vào cơ sở hạ tầng hiện có của họ cho các nhiệm vụ như ứng phó với thảm họa.

Giám đốc điều hành Atmo Alexander Levy cho biết châu Á-Thái Bình Dương là một ``khu vực cực kỳ chiến lược`` do dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và cần phải cải thiện công tác dự báo | Ảnh của Rhyannon Bartlett-Imadegaw

Quốc gia Đông Phi Uganda đã sử dụng công nghệ của công ty, cũng như Pháp và Đức trong các dự án cụ thể, trong khi hệ thống cảnh báo sớm cho Indonesia dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt. Atmo cho biết một khách hàng khác là quân đội Hoa Kỳ .

Nhu cầu toàn cầu về công nghệ dự báo thời tiết đang tăng lên nhanh chóng, với những gã khổng lồ CNTT như IBM và các nhà khai thác chính của Fujitsu của Nhật Bản .

Theo Liên Hợp Quốc, một nửa số quốc gia trên thế giới thiếu hệ thống cảnh báo sớm để giúp cộng đồng chuẩn bị cho các sự kiện nguy hiểm liên quan đến khí hậu, với các quốc đảo nhỏ đang phát triển ở những nơi như Thái Bình Dương thường có phạm vi xử lý yếu.

Ủy ban Toàn cầu về Thích ứng có trụ sở tại Hà Lan ước tính rằng việc chi 800 triệu đô la cho các hệ thống như vậy có thể tránh được tổn thất từ ​​3 tỷ đến 16 tỷ đô la hàng năm, cũng như bảo vệ cuộc sống của con người.

Tại COP27, LHQ kêu gọi đầu tư để đảm bảo mọi người trên hành tinh đều được bao phủ bởi hệ thống cảnh báo sớm trong vòng 5 năm.

Hội nghị khí hậu lớn nhất thế giới đã diễn ra ngoài giờ vào cuối tuần này khi các nhà đàm phán đưa ra một thỏa thuận về một loạt vấn đề.

Levy nói rằng các quốc gia giàu có thường sử dụng các hình thức dự báo truyền thống tiên tiến mà các quốc gia nghèo hơn, dễ bị tổn thương do khí hậu không thể chi trả. Ông nói rằng trí tuệ nhân tạo và máy học góp phần làm cho các hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, điều này cũng khiến chúng trở nên “giá cả phải chăng hơn”.

Atmo cho biết họ đã ký một thỏa thuận hợp tác để cung cấp một hệ thống cảnh báo sớm lũ quét và lốc xoáy ở Indonesia, mà Levy nói là “một trong những thách thức lớn nhất đối với khí tượng học trên toàn thế giới”, do dải đại dương rộng lớn của quần đảo hàng ngàn người. của các hòn đảo được trải rộng trên.

Công ty hy vọng hệ thống, chủ yếu tập trung vào dự báo bão, dự báo lũ quét cực đoan và dự báo mưa, sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tới.

Trong khi đó, công ty khởi nghiệp cũng đang “thảo luận” với các quốc gia Đông Nam Á khác, theo Levy, và đang trong quá trình lập kế hoạch với các đối tác ở Nhật Bản cho một hệ thống có thể trực tuyến vào năm 2023.

“Chúng tôi dự đoán rằng trong 10 năm tới… hầu hết mọi quốc gia sẽ chuyển đổi từ cách dự đoán thời tiết cổ điển sang cách mới dựa trên AI này,” ông nói. “Điều đó sẽ cải thiện đáng kể khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của nhân loại.”