Cơn sốt bán phong lan trực tuyến tăng báo động ở Đông Nam Á

Quỳnh Chi (Theo Nikkei)

Trong cuốn sách “Orchid Fever: A Horticultural Tale of Love, Lust, and Lunacy” (2000), nhà văn viết về du lịch người Mỹ Eric Hansen đã kể lại một cách sống động về thế giới phức tạp và thường xuyên giao nhau của những người sưu tập hoa ám ảnh, những thợ săn không sợ hãi và những kẻ buôn lậu tham lam.

Cuốn sách của Hansen mở ra trong khu rừng rậm Borneo, một trong những khu vực nhân giống hoa lan lớn nhất thế giới, nơi anh và các thành viên của bộ tộc bán du cư Penan đang hướng dẫn hai người trồng lan người Mỹ muốn chụp ảnh loài lan quý hiếm Paphiopedilum sanderianum, một loài quý hiếm đặc hữu của hòn đảo.

Hansen viết, đó là “chén thánh của hoa lan [mà chỉ có hơn chục nhà thực vật học trên trái đất từng thấy … trong tự nhiên.”

Cơn sốt phong lan bắt đầu ở Anh sau khi nhà sưu tập thực vật người Anh William Swainson gửi một hộp các loài thực vật kỳ lạ, bao gồm cả hoa lan, từ Brazil đến Anh vào năm 1818.

Không lâu trước khi những nhà sưu tập bị hổ tấn công, bị thiêu sống và đâm chết bởi những người dân bộ lạc sống ở những nơi xa xôi trên thế giới nơi có nhiều loài sinh vật phát triển.

Hai thế kỷ sau, Đông Nam Á vẫn là một trong những điểm đến phong lan hàng đầu thế giới. Với hơn 4.000 loài đặc hữu, Indonesia có lẽ có số lượng lớn nhất ở châu Á, tiếp theo là Malaysia, nơi sinh sống của hơn 3.000 loài.

Theo tạp chí thực vật học PhytoKeys năm 2020, Philippines có 1.100 loài và Myanmar 1.040 loài.

Nhưng nghiên cứu mới của Malaysia cũng làm sáng tỏ khía cạnh ít được biết, khía cạnh quan tâm đến thực vật – thị trường trực tuyến kín đáo nhưng đang bùng nổ, dành cho các loài lan rừng quý hiếm.

Rexy Prakash Chacko, người đồng sáng lập Penang Hills Watch, công ty theo dõi hoạt động phá rừng ở bang Penang của Malaysia, cho biết “Internet đã đẩy nhanh tốc độ mất đa dạng sinh học chưa từng có.

Hoa và cây được bày bán ở phía biên giới Thái Lan gần đèo Ba Chùa giữa Thái Lan và Myanmar.

Cuốn sách mới của Rexy “Orchids of Penang Hill”, do nhà thực vật học Santhi Velayutham đồng viết, được hỗ trợ bởi The Habitat Penang Hill, một công viên tự nhiên tư nhân trên đảo Penang, và nhằm mục đích giúp mọi người đánh giá cao sự đa dạng của các loài lan rừng trên đảo trong khi nuôi báo động về buôn bán bất hợp pháp.

Cuốn sách được minh họa trùng hợp với việc Bang Penang nộp đơn xin công nhận Đồi Penang là Khu Dự trữ Sinh quyển của UNESCO, nhưng khu vực này từ lâu đã trở thành thiên đường của thực vật.

Các nhà thực vật học người Anh Charles Curtis và Henry Ridley đã báo cáo 90 loài trong danh mục đầu tiên được xuất bản vào năm 1894, và một cuộc kiểm đếm năm 2017 đã tìm thấy 144.

Vì chúng tôi có thể thêm một vài lần nhìn thấy vào danh sách đó … chúng tôi quyết định tiến hành cuộc khảo sát của riêng mình, và Santhi cho biết, ý tưởng nhanh chóng biến thành việc viết một cuốn sách về hoa phong lan bằng tranh.

Mục tiêu của các tác giả là thúc đẩy sự đa dạng tự nhiên của Penang Hill đồng thời khuyến khích những người yêu thiên nhiên và đi bộ đường dài nhận biết và bảo vệ những bông hoa.

Rexy cho biết “những loài lan hoang dã sặc sỡ hơn như P. barbatum, thường được gọi là Penang Slipper Orchid, đã cạn kiệt trong một thời gian và các nhà sưu tập hiện đang săn trộm bất kỳ loài lan nào họ có thể tìm thấy. Các nhóm chủ đề về hoa lan trên Facebook cho phép họ tiếp cận một mạng lưới khách hàng rộng khắp trên toàn quốc, mà không có quy định hoặc hành động nào được thực hiện để chặn doanh số bán hàng.”

Rexy Prakash Chacko, đồng tác giả của ``Orchids of Penang Hill``, tạo dáng bên những cây lan Calanthe pulchra trên Penang Hill.

Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật nguy cấp, mà hầu hết các nước Đông Nam Á đều tuân thủ, có các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát việc buôn bán 35.000 loài, 70% trong số đó là hoa lan. Nhưng bản chất thoáng qua của phương tiện truyền thông xã hội khiến các giao dịch kỹ thuật số khó theo dõi và kiểm soát.

Rexy cho biết, ở Malaysia, các nhà sưu tập bán hoa lan trên Facebook với giá từ 5 ringgit (1,23 đô la) và lên đến 100 ringgit / cây. Theo một bài báo năm 2018 của Mongabay, một tổ chức môi trường phi lợi nhuận, những kẻ buôn bán hoa lan toàn cầu cũng hoạt động tích cực trên eBay, nơi họ có thể giăng lưới rộng hơn.

P. canhii, một loài lan được phát hiện ở Việt Nam vào năm 2010, gần như bị săn trộm đến mức tuyệt chủng trong vòng sáu tháng sau khi được xác định danh tính vì nhu cầu quá lớn từ khách hàng trực tuyến.

Ruth Kiew, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Rừng Malaysia, nói với cổng thông tin The Malaysia Insight vào tháng 7 rằng nhiều loài lan rừng của nước này có thể tuyệt chủng trong 5 đến 10 năm tới nếu tỷ lệ thu hoạch bất hợp pháp không giảm.

Ong Poh Teck, một chuyên gia về hoa lan tại FRIM cho biết “hoa lan có thể được bảo vệ nếu chúng phát triển trong các khu vực như công viên quốc gia hoặc tiểu bang, khu bảo tồn động vật hoang dã hoặc rừng [nơi] người ta cần có giấy phép vào và giấy phép để thu thập cây sống.”

Quang cảnh dãy núi Hkakabo Razi từ thị trấn Putao xa xôi của Myanmar. Phần bên ngoài của dãy Đông Himalaya này nằm trong danh sách chờ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Ong cho biết các loài thực vật có nguy cơ bị thu hái trái phép cao nhất khi chúng mọc ở những khu vực không được bảo vệ quá rộng để có thể tuần tra.

Nạn săn trộm lan bất hợp pháp cũng đang lan rộng đến các khu vực kém phát triển của Đông Nam Á như Myanmar, nơi có loài lan ít được biết đến nhất ở châu Á vì sự cô lập chính trị kéo dài của đất nước.

Những loài lan độc đáo nhất của Myanmar tập trung ở khu vực xa xôi của Putao, thuộc bang Kachin, cách Yangon 1.500 km về phía bắc. Nằm giữa bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc và tỉnh Vân Nam phía tây bắc, Putao nằm dưới bóng của Hkakabo Razi, với độ cao 5.881 mét, là đỉnh núi cao nhất Đông Nam Á.

Khu vực này chỉ có thể tiếp cận bằng đường hàng không cho đến khi tuyến đường bộ từ Myitkyina được hoàn thành vào năm 2018, nhưng COVID-19 đã góp phần khiến khu vực này tiếp tục bị cô lập.

Quận Nomung của Putao là nơi duy nhất trên thế giới có thể tìm thấy loài P. wardii, được gọi là Black Orchid vì hoa màu hạt dẻ sẫm của nó. Loài hoa này mọc giữa những tảng đá và mang tên của nhà thực vật học người Anh Frank Kingdon-Ward, người bắt đầu nghiên cứu hoa lan của Kachin vào năm 1914.

Sự độc đáo của loài hoa này vẫn chưa gây ra sự tuyệt chủng vì người dân địa phương chỉ thu hái một số lượng nhỏ, một số để sử dụng trong y học cổ truyền và một số khác để bán làm quà lưu niệm cho một số du khách gan dạ đã lẻn đến Chợ Nomung của Putao trước COVID- 19 du lịch tạm dừng.

Tuy nhiên, Japha Se, một hướng dẫn viên du lịch sinh ra tại Putao và là chủ sở hữu của công ty du lịch Icy Myanmar, nói rằng mạng xã hội đang trở thành một nền tảng hấp dẫn cho thị trường Hoa lan đen.

“Các mặt hàng phổ biến nhất hiện nay không phải là hoa lan mà là các bộ phận động vật bị săn trộm và các loại cây thuốc có lợi hơn và dễ bán hơn cho các thương nhân Trung Quốc. Nhưng tôi sợ rằng sớm hay muộn, những loài lan rừng có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn.” ông cho biết

Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã, một nhóm bảo tồn quốc tế có trụ sở tại New York, hợp tác với Cục Lâm nghiệp Myanmar vào năm 1993, cho biết khu vực này có hơn 200 loài phong lan.

Ông Se cho biết, việc đề xuất công nhận Vườn quốc gia Hkakabo Razi là Di sản Thế giới của UNESCO, đã bị dừng lại vào tháng 12/2017 trong bối cảnh các cuộc biểu tình của địa phương, có thể hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn bằng cách “ngăn chặn những tay chân hiện đang khai thác khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên của công viên”.

Những loài lan quý hiếm cũng phải đối mặt với rủi ro nghiêm trọng ở các vùng khác của Myanmar, bao gồm Đồi Chin và Khu tự quản Naga dọc biên giới với các bang Manipur và Nagaland của Ấn Độ, nơi người dân địa phương thu gom và bán cây cho các thị trường địa phương và người mua ở khắp biên giới

“Cơ sở hạ tầng đường xá tốt hơn giúp các thương nhân dễ dàng vận chuyển hoa lan và các bộ phận động vật đến biên giới, và đó là nơi tôi lo lắng nhất rằng hoa lan của chúng ta có thể sớm bị tuyệt chủng” ông Se nói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *