Cơ quan thuế ra mắt app ‘giao tiếp’ với người nộp thuế

Cục Thuế TP.HCM vừa ra mắt cổng giao dịch điện tử giữa Cục Thuế và người nộp thuế HCMTax. Đây là một giải pháp mà Cục Thuế TP.HCM triển khai trong giai đoạn giãn cách hiện nay, nhằm mục đích kết nối với người nộp thuế.

Để sử dụng HCMTax, người nộp thuế có thể truy cập trang thông tin điện tử của Cục Thuế TP.HCM ở địa chỉ https://www.hcmtax.gov.vn hoặc tải app (ứng dụng) HCMTax trên điện thoại di động.

Sau khi tải app và đăng ký tài khoản sử dụng các dịch vụ trên cổng thông tin điện tử HCMTax, người nộp thuế có thể tra cứu số thuế phải nộp, gửi văn bản yêu cầu trả lời chính sách thuế đến cơ quan thuế quản lý hoặc gửi văn bản khác đang thực hiện bằng hình thức văn bản giấy khác mà cổng thông tin cung cấp, hoặc có thể tra cứu thông tin về tình trạng xử lý hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

Với cá nhân cũng có thể đặt lịch hẹn làm việc với cơ quan thuế, nộp thuế điện tử thông qua tài khoản thẻ. Thông qua ứng dụng này, cơ quan thuế cũng có thể gửi thông tin cho người nộp thuế, niêm yết các văn bản về chính sách thuế, các hướng dẫn thực hiện của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế…

Ông Lê Duy Minh, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết đây là một giải pháp mà Cục Thuế TP.HCM triển khai trong giai đoạn giãn cách hiện nay nhằm mục đích kết nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, chuyển đổi và thực hiện các giao dịch đang thực hiện bằng văn bản giấy sang thực hiện bằng hình thức điện tử, giảm thời gian, chi phí, đảm bảo tính bảo mật thông tin của người nộp thuế.

Tại buổi ra mắt trực tuyến ứng dụng, các doanh nghiệp cho biết trước đây mỗi khi vướng mắc về chính sách thuế, doanh nghiệp phải gửi văn bản trực tiếp đến cơ quan thuế, sau đó phải mất công liên hệ cơ quan thuế hoặc đơn vị chuyển phát xem văn bản đã đến cơ quan thuế chưa.

Có doanh nghiệp phải cử nhân sự đi nộp rất mất thời gian. Do vậy việc cho phép nộp giấy tờ qua đường online giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí.

Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng mong muốn cơ quan thuế cởi mở hơn trong việc chia sẻ dữ liệu của ngành thuế.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, giám đốc thuế Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), bày tỏ mong muốn cơ quan thuế chia sẻ danh mục dữ liệu dạng bảng về danh mục các người nộp thuế có rủi ro cao, danh mục hóa đơn không còn giá trị sử dụng để các doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu, kiểm tra định kỳ nhằm tránh những hóa đơn bất hợp pháp đến khi quyết toán thuế cơ quan thuế phát hiện ra.

Một số doanh nghiệp đề nghị Cục Thuế TP.HCM bổ sung thêm một số tính năng khác, nhất là khi doanh nghiệp gửi văn bản đến cơ quan thuế cũng sẽ nhận được văn bản trả lời qua cổng HCMTax..

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/co-quan-thue-ra-mat-app-giao-tiep-voi-nguoi-nop-thue-20210920183949314.htm