Cổ phiếu Alibaba tăng vọt khi Jack Ma trở lại sau ba tháng vắng bóng

Minh Đức (Theo Nikkei)

Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group Holding, đã xuất hiện hôm thứ Tư trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ một bài phát biểu vào tháng 10 dẫn đến việc tạm dừng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng khổng lồ cho Ant Group, chi nhánh dịch vụ tài chính.

Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Alibaba đã tăng tới 10,6% trong phiên giao dịch buổi chiều sau khi video phát hành vào buổi trưa. Cổ phiếu đóng cửa tăng 8,5% ở mức 265 đô la Hong Kong trong khi các công ty thuộc tập đoàn khác và cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng mạnh.

Trong video clip dài 50 giây được công bố trên trang web của Tập đoàn Truyền thông Báo Chiết Giang, Jack Ma mặc chiếc áo len màu xanh đậm giản dị, phát biểu trước một cuộc họp của các giáo viên trong làng.

Trong một buổi livestream, Jack Ma, một cựu giáo viên tiếng Anh, bày tỏ sự tiếc nuối vì đại dịch virus corona, ông không thể gặp các giáo viên trong làng, những người đã tập trung cho một buổi lễ ở Tam Á trên đảo Hải Nam.

Trong những tháng gần đây, “tôi và các đồng nghiệp đã nghiên cứu và suy nghĩ, chúng tôi ngày càng quyết tâm cống hiến hết mình cho giáo dục và phúc lợi công cộng” Jack Ma nói

Ông trùm công nghệ từ lâu đã nhiệt tình thúc đẩy giáo dục nông thôn, hứa hẹn sẽ tập trung vào khu vực này khi ông nghỉ hưu với tư cách chủ tịch Alibaba vào năm 2019. Jack Ma, một thời gian, đã thường xuyên chào đón các giáo viên nông thôn trong một lễ trao giải được tổ chức vào khoảng thời gian này trong năm.

Người phát ngôn của quỹ Jack Ma xác nhận rằng ông đã tham gia lễ trao giải thường niên vào thứ Tư.

Vị tỷ phú này đã không xuất hiện kể từ tháng 10, làm dấy lên suy đoán rằng ông đã bị giam giữ khi các cơ quan chính phủ khác nhau công bố các cuộc điều tra và hạn chế đối với Alibaba và Ant. Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng ông được khuyên không nên rời đại lục.

Ant và Alibaba đều có trụ sở tại Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Zheijang, nhưng không rõ video được quay ở đâu.

Căn phòng Jack Ma ngồi nói chuyện được trang trí theo phong cách Trung Quốc, với một chiếc bàn gỗ truyền thống và một bức tranh rửa mực lớn vẽ cảnh làng quê.

Trên bàn có một bình hoa tươi, một chồng sách và tác phẩm điêu khắc một người ngồi trên chiếc ghế dài màu đỏ tươi. Một trong những cuốn sách là bản dịch của cuốn “Lịch sử thế giới về nghệ thuật,” của các nhà sử học nghệ thuật người Anh Hugh Honor và John Fleming.

Alibaba đã mất gần một phần ba giá trị thị trường trong những tuần sau bài phát biểu ngày 24 tháng 10, trong đó ông ví các ngân hàng truyền thống như hiệu cầm đồ và gắn nhãn khung pháp lý tài chính hiện tại là “câu lạc bộ của những người cũ”.

Jack Ma đã rời khỏi hội đồng quản trị của Alibaba, vai trò chính thức cuối cùng vào tháng 9 năm ngoái mặc dù ông vẫn là cổ đông kiểm soát của Ant.

Vài ngày sau bài phát biểu, các nhà quản lý đột ngột đình chỉ IPO của Ant, dự kiến ​​huy động được tới 39,6 tỷ đô la trong một đợt niêm yết kép ở Thượng Hải và Hong Kong. Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc cũng đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba và phạt công ty vì không báo cáo các bất thường về mua lại và định giá trước đó.

Jack Ma, người từng là cá nhân giàu nhất Trung Quốc cho đến khi phát biểu, đã mất hàng tỷ đô la tài sản cá nhân do cổ phiếu Alibaba sụt giảm, đẩy ông xuống vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất nước này.

Một loạt bài phát biểu và các động thái quy định chống lại Alibaba và các công ty internet khác trong vài tháng qua đã cho thấy ý định của chính quyền Trung Quốc trong việc kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của những gã khổng lồ công nghệ có dịch vụ đã thâm nhập vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống ở nước này.

Sự thay đổi trong lập trường của chính phủ ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty internet lớn của Trung Quốc, bao gồm Tencent Holdings, Meituan và JD.com, khi các nhà đầu tư dự đoán tăng trưởng chậm hơn trong một môi trường pháp lý khắc nghiệt hơn.

Hôm thứ Tư, Tencent tăng 3,7%, JD.com tăng 3,3% và Meituan 9,1%. Alibaba Health Information Technology tăng 17,1% trong khi Alibaba Pictures đóng cửa tăng 3%. Chỉ số Công nghệ Hang Seng tăng 5,4%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *