Cơ hội ‘lịch sử’ cho khủng hoảng khí hậu

Nguyễn Anh

Dịch COVID-19 khiến các quốc gia phải nỗ lực để ngăn chặn thảm họa kinh tế. Tuy nhiên, trong thời đại biến đổi khí hậu, không ai có vẻ ưu tiên các kế hoạch năng lượng sạch. Hãy trờ chuyện với các chuyên gia để tìm hiểu lý do tại sao.

Năm 2020 được xem là một năm bản lề trong các nỗ lực toàn cầu nhằm thay đổi tình trạng biến đổi khí hậu, nhưng virus corona đang đe dọa sẽ ném một hòn đá vào chương trình.

Chỉ 18 tháng trước, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng thế giới đã bỏ qua các nỗ lực nhằm hạn chế sự nóng lên dưới 2 độ C và tránh những tác động xấu nhất của sự nóng lên toàn cầu.

Nghịch lý thay, thảm họa virus corona đã cho thế giới một ý tưởng về việc ô nhiễm có thể được xử lý nhanh như thế nào bằng các biện pháp cực đoan.

Vài tháng đầu năm đã chứng kiến lượng khí thải CO2 giảm đột ngột , với sự bùng phát COVID-19 dẫn đến việc tạm thời ngừng hoạt động công nghiệp và các chuyến bay nối nhau ở các khu vực lớn ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Mặc dù các chuyên gia cảnh báo những tác động này sẽ không kéo dài lâu, một số người, như Fatih Birol, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đang nhiệt tình kêu gọi các chính phủ sử dụng “cơ hội lịch sử” này để đưa năng lượng tái tạo vào các kế hoạch kích thích kinh tế để bù đắp suy thoái kinh tế.

“Đây là thời điểm hoàn hảo cho một Thỏa thuận mới xanh, tăng cường năng lượng sạch, tái tạo và để nhân rộng các công việc thiết yếu có hàm lượng carbon thấp như nhân viên chăm sóc tại nhà, giáo viên, y tá, chuyên gia y tế công cộng và nhân viên dịch vụ” Keya Chatterjee, giám đốc điều hành của Mạng lưới hành động khí hậu Hoa Kỳ, nói với DW.

Vậy tại sao các chính phủ không nói về bước nhảy vọt?

Sương khói đã trở thành một cảnh tượng phổ biến ở Bắc Kinh như được thấy ở đây trong bức ảnh này từ năm 2018

Tập trung vào ‘sự sống còn về kinh tế’

Trong một nỗ lực để chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế sắp xảy ra, các nhà lãnh đạo thế giới bối rối mở ra các trận lụt tài chính.

Trung Quốc đang chuẩn bị bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ để vực dậy nền kinh tế, Mỹ đã đề xuất gói kích thích trị giá 1 nghìn tỷ USD (915 tỷ euro) và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã mở khóa 750 tỷ euro để giữ cho đồng euro tăng giá . Và đó là chưa kể hàng trăm tỷ cam kết của các quốc gia thành viên EU.

Robert Đinhwall, một nhà xã hội học và chuyên gia về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Nottingham Trent ở Anh, cho biết có lẽ còn quá sớm để thậm chí nói về chủ đề của một cuộc cách mạng năng lượng sạch đối với nhiều người.

“Hiện tại tôi nghĩ rằng mối quan tâm lớn là sự sống còn về kinh tế và đảm bảo rằng các doanh nghiệp khả thi sẽ không bị giết chết bởi cú sốc bất ngờ”, ông nói trong một email gửi tới DW.

“Đó là rất nhiều về mối đe dọa ngay lập tức và chưa từng có”, mối đe dọa sức khỏe toàn cầu chưa từng thấy kể từ đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, kết hợp với những mất mát trên thị trường chứng khoán đã mang lại những ký ức tồi tệ về vụ sụp đổ tài chính năm 2008.

Sự cần thiết phải ưu tiên các mối quan tâm cũng đúng với Katharina van Bronswijk của Nhà tâm lý học cho tương lai, một nhóm liên tổ chức tập trung vào biến đổi khí hậu.

“Về mặt tâm lý, chúng ta có một” nỗi lo hữu hạn “- vì vậy chúng ta không thể lo lắng về mọi thứ mọi lúc”, cô nói. Nhưng, cô chỉ ra, chỉ vì virus corona đang thống trị sự chú ý của thế giới ngay bây giờ không có nghĩa là cuộc thảo luận đã dừng lại. Trong khi các cuộc tranh luận trực tuyến vẫn tiếp tục, cô nói rằng “nó trở nên ít nhìn thấy hơn vào lúc này”.

Cả Dingwall và Van Bronswijk đều nói rằng “dễ dàng hơn về mặt tinh thần về các hậu quả có thể xảy ra của khủng hoảng khí hậu” so với sự bùng phát của COVID-19, khi các cập nhật hàng ngày điên cuồng và kiến thức mà chúng ta hoặc những người gần gũi với chúng ta có thể có được là ốm và chết.

Thay đổi khí hậu không gợi ra phản ứng tương tự, ông Dunwall nói, bởi vì “các mối đe dọa liên quan đến thời tiết rất quen thuộc và chúng ta gặp khó khăn khi xem chúng là các khía cạnh của biến đổi khí hậu dài hạn.”

Chính sách thân thiện với khí hậu vẫn còn khan hiếm

Nhà kinh tế học người Đức, Claudia Kemfert lưu ý rằng các khoản đầu tư xanh đã bị lung lay trước khi dịch bệnh bùng phát

“Ngay cả trước cuộc khủng hoảng [COVID-19], chúng ta đã trì hoãn đầu tư vào nhiều lĩnh vực quan trọng”, Kemfert, chuyên gia về kinh tế năng lượng và bền vững của Viện nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) cho biết.

Mới gần đây vào tháng 11, một phân tích của nhóm nghiên cứu nhiên liệu Influence Map có trụ sở ở Anh đã phát hiện ra rằng các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới vẫn đang đầu tư vào năng lượng tái tạo và công nghệ xanh khác, thay vào đó ủng hộ các công ty sử dụng “công nghệ nâu” – 8.2 nghìn tỷ đô la nắm giữ trong dầu khí, khai thác than, sản xuất xe hơi và năng lượng điện.

Nhưng như hình ảnh vệ tinh này từ đầu tháng 3 cho thấy, hoạt động công nghiệp chậm lại đã thấy lượng khí thải CO2 giảm đáng kể trong cuộc khủng hoảng corona

Kemfert nói với DW rằng, thay vào đó, các chính phủ có thể sử dụng các gói kích thích được nhắm mục tiêu để hỗ trợ các cơ sở hạ tầng và nhiên liệu thân thiện với khí hậu và khuyến khích các ngành công nghiệp hiện tại chuyển đổi.

Nhưng, bà nhấn mạnh, các quỹ này phải được gắn với các điều kiện đảm bảo rằng chúng hướng tới “các khoản đầu tư bền vững, thân thiện với khí hậu và bền vững trong tương lai”.

Tuy nhiên, thật khó để bán ý tưởng đó cho các nhà lập pháp và quan chức ở Brussels, những người đầu năm nay đã sẵn sàng bắt đầu thực hiện Thỏa thuận xanh trị giá 1 nghìn tỷ euro của EU trong thập kỷ tới. Thay vào đó, họ sẽ làm bất cứ điều gì có thể để làm dịu sự sụp đổ kinh tế ở nước họ.

Kinh doanh như bình thường hay một con đường mới?

Ngay cả khi các chính sách biến đổi khí hậu bị trì hoãn, nhà tâm lý học van Bronswijk nhận thấy sự chồng chéo giữa hai cuộc khủng hoảng có thể hữu ích trong việc tìm kiếm các giải pháp khí hậu trong tương lai.

Bà nói cả sự bùng phát và khủng hoảng khí hậu đòi hỏi chúng ta phải làm chậm lại, làm việc cùng nhau và tập trung vào việc tìm giải pháp sáng tạo cho các vấn đề chung của chúng ta

Trong những tuần gần đây, chúng ta đã thấy các hệ thống chăm sóc sức khỏe căng thẳng đến mức sụp đổ, một tình huống hỗn loạn xảy ra trong hệ sinh thái quá căng thẳng của chúng ta.

“Quản lý khủng hoảng trong cả hai trường hợp phụ thuộc rất nhiều vào việc lắng nghe lời khuyên khoa học và hành động chu đáo và có tinh thần đoàn kết”, van Bronswijk nói.

Winfried Hoke, thư ký điều hành tại Liên minh nghiên cứu khí hậu châu Âu, đồng ý.

Sự bùng phát đã phơi bày “các lỗ hổng của xã hội chúng ta”, Hoke nói, cho rằng “nhiều kiến thức hơn về sự phụ thuộc lẫn nhau của các hệ thống, cũng như các giới hạn về môi trường và vật lý” sẽ giúp các quốc gia “hiểu và chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp trong tương lai” như khủng hoảng khí hậu.

Đối với Hoa Kỳ, một trong những nước gây ô nhiễm tồi tệ nhất thế giới, Chatterjee của nhóm Hành động Khí hậu Hoa Kỳ nói rằng ngoài ưu tiên khi dịch bệnh bùng phát là khi sức khỏe và hạnh phúc, nên có một hình thức kích thích mà cô nghĩ rằng nó dẫn đến đồng cỏ xanh hơn.

“Các giám đốc điều hành nhiên liệu hóa thạch sẽ phải thừa nhận rằng họ không phải là nhà tư bản và yêu cầu các gói cứu trợ lớn và thường xuyên của chính phủ, hoặc thị trường sẽ hạ gục họ vì kinh tế của họ không còn hoạt động nữa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *