CLB Doanh nhân Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt Quý 1/2020

Viết Cương

Ông Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đại Dũng, Chủ tịch HTBC phát biểu tại buổi hội thảo

Vừa qua, CLB Doanh nhân Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh (HTBC) đã tổ chức buổi gặp mặt quý I và hội thảo với chủ đề “Doanh nghiệp tư nhân và những cạm bẫy pháp lý kinh doanh”.

Buổi gặp mặt có GS – TS, LS Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại quốc tế ATLANTIC, ông Trịnh Tiến Dũng, chủ tịch HTBC, các phó chủ tịch Trần Văn Mười, Ngô Thị Tuyến, cùng hơn 60 doanh nghiệp là thành viên của HSBC và khách mời tham dự.

Phát biểu tại buổi gặp mặt và hội thảo, ông Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch HTBC nhấn mạnh: “Ba tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và các thành viên của HTBC nói riêng.”

“Với tinh thần đoàn kết một lòng của những người con xứ Thanh, chúng ta đã và đang cố gắng vượt qua những khó khăn, thách thức và biến những khó khăn thách thức thành cơ hội trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình trên cơ sở thượng tôn pháp luật, từ đó góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu mạnh hơn.”

“Hội thảo lần này góp phần cho các doanh nghiệp hội viên hiểu sâu thêm về các yếu tố pháp lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, từ đó đưa ra các phương án tài chính phù hợp để tham vấn các luật sư mỗi khi đưa ra các hợp tác, ký kết hợp đồng thương mại…”, ông Dũng chia sẻ.

Tại hội thảo, Luật sư Nguyễn Văn Tài – Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại Quốc tế ATLANTIC đã trình bày các yếu tố thuận lợi và khó khăn cũng như các yếu tố rủi ro trong hoạt động của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Dẫn chứng từ các câu chuyện thực tế, LS Tài chia sẻ: “Đa số các doanh nghiệp hiện nay chưa quan tâm nhiều đến khía cạnh pháp luật, thậm chí chưa bao giờ tham vấn ý kiến luật sư trước khi đưa ra các quy định trong công ty. Ngay cả khi ký kết các hợp đồng thương mại, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy về pháp lý sau khi triển khai hợp đồng.”

Luật sư Nguyễn Văn Tài - Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại Quốc tế ATLANTIC chia sẻ tại hội thảo

Đồng quan điểm với LS Tài, ông Trịnh Xuân Hải, Chủ tịch ACG Group (Cộng Hòa Ba Lan), cố vấn HTBC chia sẻ, các doanh nghiệp hiện nay thường chú ý đến các yếu tố kinh doanh, đầu tư… nhưng yếu tố cơ bản nhất và chi phí thấp nhất đó là mời các luật sư tham gia tư vấn và cố vấn pháp lý cho doanh nghiệp mình thì hầu như ít doanh nghiệp quan tâm.

Chính vì vậy ông Hải cho rằng, các doanh nghiệp hội viên nên tham vấn ý kiến luật sư khi tham gia đàm phán ký kết các hợp đồng thương mại cũng như trong hoạt động sản xuất kinh doanh để tránh những rủi ro pháp lý có thể xảy ra.

Tiến sĩ Trịnh Xuân Hải, Chủ tịch ACG Group (Cộng Hòa Ba Lan) chia sẻ kinh nghiệm tại buổi hội thảo

Cũng trong dịp này, ông Trần Văn Mười, Giám đốc công ty TNHH-DV-Kinh doanh nhà đất Nhân Mười, Phó chủ tịch Thường trực HTBC đã báo cáo những hoạt động của HTBC trong 3 tháng đầu năm, đặc biệt là trong dịp dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Các thành viên của HTBC đã đóng góp được gần 1 tỷ đồng để mua các nhu yếu phẩm như nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế …  để tặng cho bà con nghèo ở các huyện tại tỉnh Thanh Hóa.

Công ty Thép Huy Hoàng Gia thì mua dưa hấu tại vườn với giá từ 5 đến 6 ngàn đồng cho bà con nông dân trồng dưa ở Gia Lai rồi chở về TP.HCM và Thanh Hóa bán với giá tại vườn cho người tiêu dùng.

Đây là những hoạt động thiết thực và ý nghĩa đối với người nông dân trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh gây ra…

Tại buổi lễ, Ban chấp hành HTBC đã kết nạp thêm 12 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên gần 160, trong đó có rất nhiều các doanh nhân trẻ thế hệ 8x đang kinh doanh rất thành công.