Chuyển đổi số là vận hội lớn

Lan Hạ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại Diễn đàn cấp cao về Công nghệ thông tin-Truyền thông (Vietnam ICT Summit 2019), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chuyển đổi số là vận hội lớn, là cơ hội nhưng đây cũng là cơ hội của các quốc gia, dân tộc khác. Cơ hội đó nếu không tận dụng tốt sẽ trở thành thách thức.

“Chúng ta phải đột phá khỏi những tư duy, suy nghĩ, ràng buộc do thói quen hay những khó khăn trước đây”, Phó Thủ tướng cho biết.

Cho đến nay, ứng dụng công nghệ thông tin đã tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn cho mỗi doanh nghiệp, hiệu quả lớn hơn cho mỗi tổ chức, mang lại cơ hội lớn hơn cho mỗi người dân và doanh nghiệp

Trên thực tế, kỷ nguyên số, kỷ nguyên công nghệ thông tin và cả về chuyển đổi số, kinh tế tri thức, chính phủ điện tử đã được nhắc đến ở Việt Nam từ những năm 90.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, “rất nhiều cơ hội đã bị bỏ qua. Nhiều đề án, mục tiêu hiện tại chưa hoàn thành”

“Việt Nam đi sau các nước nên muốn bằng hay vượt lên thì sẽ phải nỗ lực gấp nhiều lần”.

Phó Thủ tướng cho rằng xây dựng môi trường pháp lý là vấn đề cần được giải quyết trước tiên bởi nếu để doanh nghiệp tự làm sẽ không đi ngay vào mạng 4G, 5G khi mạng 3G vẫn mang lại hiệu quả kinh tế.

Do đó, “cơ sở pháp lý, chính sách làm sao để doanh nghiệp có sự hỗ trợ của Nhà nước, có trách nhiệm với xã hội khi ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin; hay hành lang pháp lý cho những mô hình kinh doanh mới dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin”, Phó Thủ tướng cho biết.

“Doanh nghiệp phải có được lợi ích kinh tế trực tiếp như về thuế, vốn, tài nguyên… chứ không chỉ là những lời kêu gọi”.

Đối với dịch vụ công, người dân chỉ cần cung cấp dữ liệu về bản thân, về gia đình một lần, mọi giao tiếp giữa Chính phủ và người dân được tính hợp trên điện thoại thông minh; phát triển thanh toán không dùng tiền mặt…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh “đây chính là đề bài cho giới công nghệ thông tin, nhiệm vụ cho các cấp chính quyền phải nhanh chóng ban hành các văn bản pháp lý, tạo ra những ứng dụng đáp ứng yêu cầu của người dân, xã hội”

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), đặc biệt là Liên minh Chuyển đổi số, tới đây cần mở rộng sự tham gia của các doanh nghiệp, để ý chí, khát vọng, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin được truyền đến tất cả mọi thành phần trong xã hội thì cơ hội từ chuyển đổi số mới không bị bỏ lỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *