Chứng khoán châu Á lao dốc khi Trump đẩy mạnh chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Hạ My theo Nikkei asean review

Màn hình cho thấy mức trung bình của Nikkei giảm mạnh vào ngày 2 tháng 8: Ảnh: Kai Fujii

Chỉ số Nikkei giảm 500 điểm trong khi điểm chuẩn khu vực giảm trên bảng

Thị trường chứng khoán trên khắp châu Á đã sụt giảm trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Sáu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đợt áp thuế thứ tư đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chỉ số Nikkei của Tokyo đã giảm hơn 500 điểm, dao động ở mức khoảng 21.000. Các quỹ phòng hộ nước ngoài trong số các nhà đầu tư khác đổ xô bán ra vì lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài.

Các cổ phiếu đặc biệt dễ bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, chẳng hạn như các nhà sản xuất thép và các công ty vận chuyển, đã chịu áp lực nặng nề.

Chỉ số Shanghai Composite Index Trung Quốc đạt điểm thấp nhất kể từ ngày 10 tháng Sáu, hôm nay thứ Sáu bắt đầu từ 2.861,33, giảm 47,43 điểm hay 1,63% so với Thứ Năm. Chỉ số tiếp tục giảm, với mức giảm đạt gần 2%.

Chứng khoán Hồng Kông giảm trên bảng, với Hang Seng bắt đầu từ 26.950,53, giảm 615,17 điểm hay 2,23% so với thứ Năm.

Taiex của Đài Loan mở cửa ở mức 10.641,28, giảm 90,47 điểm hay 0,84%. Cổ phiếu của các nhà sản xuất hợp đồng Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan và Công nghiệp chính xác Hon Hai đã giảm mạnh.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm xuống dưới 2.000, mất 1,5% tại một thời điểm để đạt mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1. Điểm chuẩn cũng bị tổn thương bởi quyết định của Nhật Bản về việc thu hồi tình trạng thương mại ưu đãi của Hàn Quốc.

Trong khi đó, đồng yên mạnh lên nhanh chóng so với đồng đô la vào thứ Sáu, lần đầu tiên chạm mốc 106 đô la kể từ ngày 25 tháng 6. Đồng yên đã ở mức thấp hơn 109 so với đồng bạc xanh vào thứ năm, có nghĩa là nó được đánh giá cao gần hai lần trong một ngày

Các nhà đầu tư không thích rủi ro đang coi tiền tệ Nhật Bản là nơi trú ẩn an toàn khi những cơn gió toàn cầu đang nổi lên. Đặt ra suy đoán về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể sẽ tạo thêm áp lực tăng giá.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trượt xuống mức yếu nhất kể từ tháng 11 năm 2018, giảm hơn 0,7% xuống còn 6,95 mỗi đô la trong giao dịch nội địa. Đồng nhân dân tệ ở mức 6,97 mỗi đô la trên thị trường nước ngoài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *