Phẫu thuật đục thể thủy tinh cho người nghèo

Quốc Nam

Gần 500 bệnh nhân được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt trong đó có hơn 200 bệnh nhân được phẫu thuật đục thể thủy tinh trong chương trình khám chữa bệnh miễn phí do quỹ thiện tâm-Vingroup tài trợ do bệnh viện Mắt trung ương, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển và chùa Ba Vàng phối hợp tổ chức.

Theo văn bản số 1810/UBND-YT của UBND TP Uông Bí về việc phối hợp khám, chữa bệnh và mổ mắt từ thiện; Văn bản số 915/BVMTW-CĐT của Bệnh viện Mắt trung ương về việc phối hợp mổ mắt từ thiện cho người nghèo của Chùa Ba Vàng; văn bản số 993/BVMTW-CĐT của bệnh viện mắt Trung ương về việc đề nghị cấp phép phẫu thuật miễn phí tại Quảng Ninh.

Chương trình diễn ra từ ngày 10/8 đến ngày 13/8/2019 tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, tham dự lễ khai mạc có Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng; PGS.TS Cung Hồng Sơn– Phó GĐ Bệnh viện Mắt Trung ương; Đại diện quỹ Thiện Tâm – tập đoàn Vingroup; đại diện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển.

Phát biểu tại lễ khai mạc đại diện chùa Ba Vàng cho biết : Người xưa có câu: “Giàu hai con mắt – Khó hai bàn tay” và “Một ngọn đèn chỉ thắp sáng được một ngôi nhà, nhưng một đôi mắt lại thắp sáng cả một cuộc đời”.

Đôi mắt sáng chính là món quà quý giá nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi con người chúng ta. Thế nhưng, tại Việt Nam hiện nay một thực tế đáng buồn là số người sống trong cảnh mù lòa vẫn còn khá cao.

Trong đó, đục thủy tinh thể được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù tại Việt Nam và trên thế giới.

Với mục đích, nhằm mang lại nguồn ánh sáng quý tới các bệnh nhân, cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, các Phật tử chưa được tiếp cận với dịch vụ.

Được sự quan tâm tài trợ và ủng hộ của quỹ Thiện Tâm – tập đoàn Vingroup, trong những năm qua với mục tiêu “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, quỹ Thiện Tâm đã dành hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, trong đó có chương trình phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Tại lễ khai mạc, đại diện bệnh viện mắt trung ương cho biết đục thủy tinh thể là bệnh (cườm đá, cườm khô) là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại thường gặp ở người lớn tuổi, và là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới.

Giảm thị lực là triệu chứng quan trọng và thường gặp nhất của bệnh đục thủy tinh thể. Bệnh nhân thường nhìn mờ cả hai bên khá cân xứng.

Đục thủy tinh thể ảnh hưởng tới tầm nhìn trung tâm, bắt đầu từ việc tầm nhìn mờ khi nhìn xa, sau đó tầm nhìn gần cũng bị ảnh hưởng trừ một thể đục đặc biệt là đục dưới bao sau thể thuỷ tinh.

Mức độ giảm thị lực tùy thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh, ở giai đoạn đầu sẽ mất khoảng 1/10 thị lực, khi bệnh nặng nhất thì người bệnh chỉ còn nhận biết được ánh sáng.

Được sự chia sẻ từ quỹ Thiện Tâm – Vingroup Bệnh viện Mắt trung ương phối hợp cùng chùa Ba Vàng và Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển tổ chức khám, tư vấn và phẫu thuật đục thể thủy tinh cho người dân trên địa bàn TP Uông Bí, đặc biệt là người già, người dân thuộc gia đình chính sách, người có công với cách mạng … qua đó, giúp người bệnh tìm lại được ánh sáng và tránh các bệnh lý về mắt.

Qua chương trình gần 500 bệnh nhân đã được tiếp cận, khám bệnh và được tư vấn các bệnh lý về mắt như thử thị lực, đo khúc xạ, siêu âm mắt trong đó Bệnh viện mắt trung ương đã lựa chọn và chỉ định tiến hành phẫu thuật cho trên 200 trường hợp đục thể thủy tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *