Chủ sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin người bán hàng
Chủ sàn thương mại điện tử cung cấp thông tin người bán hàng cho cơ quan thuế

Quy định này chính thức được nêu tại Nghị định 91/2022 sửa đổi,bổ sung một số điều Nghị định 126/2020 quy định chi tiết luật Quản lý thuế do Chính phủ ban hành.

Các chủ sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác và đúng hạn cho cơ quan thuế thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân có tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn.

Những thông tin đó bao gồm tên người bán hàng, mã số thuế hoặc số định danh cá nhân, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng thông qua chức năng đặt hàng trực tuyến của sàn.

Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hàng quý, chậm nhất ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau. Việc cung cấp thông tin bằng phương thức điện tử, qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng sàn thương mại điện tử khó có thể kê khai, nộp thuế thay cho người bán hàng.

Nghị định 91 còn bổ sung quy định tại điểm d.1 khoản 5 Điều 7 Nghị định 126/2020 được thực hiện từ ngày 1.1.2023.

Trường hợp cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán, nhận thưởng bằng chứng khoán từ ngày 31.12.2022 trở về trước mà chưa được các tổ chức khai thuế thay, nộp thuế thay thì cá nhân thực hiện khai, nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Đồng thời không bị xử phạt vi phạm hành chính về chậm nộp hồ sơ khai thuế, không bị tính tiền chậm nộp (nếu có).

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi các cục thuế tỉnh thành yêu cầu triển khai những nội dung mới của Nghị định 91 đến người nộp thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *