Chip tiên tiến nhất của Trung Quốc có thể sẽ sớm đến từ Alibaba

Nguyên Hoàng

Giấc mơ tự cung tự cấp chip của Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực với một đối thủ không mấy mới mẻ trong ngành bán dẫn.

Đại dịch, nếu có, đã thúc đẩy nhu cầu tự cung tự cấp rất lớn, đặc biệt là giữa những gã khổng lồ công nghệ thường mắc kẹt giữa bài toán hóc búa giữa cung và cầu. Tham gia giải đấu tự cung tự cấp lần này là tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Alibaba Group Holding Ltd.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc hôm thứ Hai đã tiết lộ chip máy chủ mới của mình, được gọi là Yitian 710, sẽ được sử dụng trong các máy chủ mới, có tên là Panjiu và được thiết kế để thúc đẩy hơn nữa hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của mình.

Điều này sẽ cho phép Alibaba cạnh tranh với các đối thủ điện toán đám mây của Mỹ như Amazon, Microsoft và những người khác.

Mặc dù chip và máy chủ sẽ không được bán trực tiếp cho khách hàng, nhưng khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba có thể mua các dịch vụ dựa trên những công nghệ mới nhất này.

Theo Alibaba, những máy chủ này được thiết kế cho các ứng dụng và lưu trữ trí tuệ nhân tạo, và chúng sẽ được đưa vào sử dụng trong các trung tâm dữ liệu của chính họ trong “tương lai gần”.

Chủ tịch Jeff Zhang của Alibaba Cloud Intelligence cho biết trong một thông cáo báo chí: “Việc tùy chỉnh chip máy chủ của riêng chúng tôi phù hợp với những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm tăng cường khả năng tính toán của chúng tôi với hiệu suất tốt hơn và cải thiện hiệu quả năng lượng. Chúng tôi dự định sử dụng các con chip này để hỗ trợ các doanh nghiệp hiện tại và tương lai trên toàn hệ sinh thái của Tập đoàn Alibaba ”.

Đầu tiên, chip máy chủ của Alibaba được cho là một trong những chip tiên tiến nhất của một công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty sẽ không sản xuất mà thay vào đó là thiết kế chất bán dẫn, một xu hướng được thấy ở các công ty Trung Quốc.

Ví dụ, Huawei đã thiết kế chip điện thoại thông minh của riêng mình và Baidu đã huy động tiền trong năm nay cho một doanh nghiệp bán dẫn độc lập.

Theo Bloomberg , đó là một phần của xu hướng lớn hơn giữa các đối thủ toàn cầu như Amazon và Google, những người hướng tới việc thay thế dần silicon từ các nhà sản xuất chip truyền thống như Intel và Advanced Micro Devices Inc (AMD) bằng các sản phẩm được thiết kế riêng cho các trung tâm dữ liệu và khối lượng công việc của họ.

Giấc mơ chip của Alibaba và Trung Quốc

Chất bán dẫn là một lĩnh vực mà Trung Quốc đang hy vọng tăng cường khả năng trong nước của mình, trong bối cảnh ngành công nghiệp nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài.

Do đó, Alibaba nằm trong số các công ty Trung Quốc đã đáp lại lời kêu gọi đầu tư của Bắc Kinh vào việc phát triển các công nghệ tiên tiến và năng lực sản xuất.

Đối với Alibaba, Yitian 710 không phải là bước đột phá đầu tiên của họ vào chất bán dẫn được thiết kế riêng. Trở lại năm 2019, Alibaba đã ra mắt chip AI đầu tiên của mình có tên Hanguang 800, sau đó là chip được sử dụng cho Internet-of-things.

Giờ đây, chip Yitian 710 được cho là dựa trên kiến trúc của hãng bán dẫn Arm của Anh, sử dụng một số quy trình sản xuất mới nhất.

Với giới hạn khả năng sản xuất chip nội địa của Trung Quốc, Alibaba sẽ phải sản xuất bên ngoài và cho đến nay Taiwan Semiconductor Manufacturing Co . và Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc là hai công ty duy nhất có khả năng sản xuất hàng loạt chip 5 nm .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *