Chỉ số mới của Liên Hợp Quốc: Tăng trưởng toàn diện hàng năm của Trung Quốc là 2%
Suy thoái môi trường và suy thoái tài nguyên đã ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn diện của Trung Quốc, theo một chỉ số mới. Ảnh: Los angeles time

Một chỉ số mới về phúc lợi quốc gia cho thấy mức độ mà thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc phải trả giá bằng môi trường.

Theo Nikkei Asian Review, Khi được đo bằng các biện pháp thông thường, tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của quốc gia này tăng trung bình hàng năm gần 10% từ năm 1990 đến 2015.

Sử dụng Chỉ số tài sản toàn diện (IWI), trong đó có tài sản môi trường và xã hội, tăng trưởng toàn diện trên đầu người đo được trung bình là 2 % mỗi năm trong khoảng thời gian đó.

Chỉ số này là công việc của một nhóm các chuyên gia làm việc với Liên Hợp Quốc và được dẫn dắt bởi giáo sư Đại học Kyushu Shunsuke Managei.

“IWI bao gồm ba loại tài sản,” Managei nói. “Vốn sản xuất như cơ sở hạ tầng, vốn tự nhiên, như rừng, đất nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên, và vốn nhân lực như trình độ học vấn và tuổi thọ.”

“GDP tăng trưởng khi nhiều hàng hóa được sản xuất bằng cách sử dụng dầu mỏ, gây suy thoái môi trường”, ông nói thêm. “Nhưng loại tăng trưởng này không bền vững. IWI định lượng số vốn còn lại có thể được sử dụng trong tương lai.”

“Mức tăng trưởng thấp” của Trung Quốc được đo bằng chỉ số phản ánh suy thoái môi trường và các yếu tố khác không xuất hiện trong GDP, nhưng cho biết liệu sự phát triển có bền vững hay không, ông Managei nói.

“Các vấn đề môi trường và sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên đã đóng vai trò là lực cản trong con số này”, ông nói thêm.

Chỉ số này là một ví dụ khác về các chủ thể kinh tế chú ý nhiều hơn đến môi trường và các vấn đề xã hội khác.

Dữ liệu không khí sạch

Đầu tư môi trường, xã hội và quản trị toàn cầu đạt 30 nghìn tỷ đô la trong năm 2018, tăng 30% so với hai năm trước đó. Với sự gia tăng đầu tư có ý thức xã hội, việc đo lường chính xác giá trị của các tài sản vô hình như môi trường đang trở nên quan trọng hơn.

Nhu cầu về dữ liệu đó đang tạo ra cơ hội. BreezoMeter của Israel giám sát chất lượng không khí ở 30.000 thành phố trên khắp thế giới bằng cách thu thập lưu lượng giao thông, phấn hoa phân tán và các dữ liệu khác từ khoảng 50.000 cảm biến.

Dịch vụ xuất phát từ Giám đốc điều hành Ran Korber, khi tìm kiếm một ngôi nhà với người vợ đang mang thai bị hen suyễn, đã tự hỏi liệu có thể hình dung được độ tinh khiết của không khí trong mỗi ngôi nhà.

Sử dụng dữ liệu từ BreezoMeter, L’Oreal của Pháp đã phát triển một ứng dụng để giới thiệu các sản phẩm chăm sóc da cho khách hàng dựa trên không khí nơi họ sống.

Nhu cầu tiềm năng cho không khí sạch là rất lớn, Korber nói.

Câu chuyện xảy ra thật ở Trung Quốc. Giá nhà ở đó giảm 3,97% mỗi khi chỉ số chất lượng không khí giảm 0,1 điểm, theo Liu Runqiu, giáo sư tại Đại học Tứ Xuyên.

Cho đến bây giờ chất lượng không khí và các yếu tố môi trường khác đã nằm ngoài thị trường hàng hóa và dịch vụ truyền thống vì chúng khó định giá. Nhưng họ “có thể dễ dàng kết hợp hơn vào thị trường vì những tiến bộ trong việc thu thập thông tin”, Toshi leather Arimura, giáo sư tại Đại học Waseda, nói

Khả năng định giá chính xác hơn các tài sản như môi trường trong sạch và giáo dục đang khiến một số người suy nghĩ lại về cách giải quyết các vấn đề như bất bình đẳng và phát triển.

“Ở Trung Quốc và các nơi khác, chúng tôi đang thảo luận với các học giả địa phương về ý tưởng rằng để loại bỏ chênh lệch, cải thiện nguồn nhân lực thông qua đầu tư vào giáo dục nên đi trước cơ sở hạ tầng”, ông Managei của Đại học Kyushu nói.

PV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *