Chi 16 tỷ đô la vào Ấn Độ- vụ đặt cược lớn nhất của Walmart vào thương mại điện tử

Trung Nguyên

CEO của Walmart International, Judith McKenna tham dự hội nghị Phụ nữ quyền lực nhất Fortune vào tháng 10 năm 2018

Hai giám đốc điều hành cuối cùng điều hành Walmart đã giám sát hoạt động kinh doanh quốc tế của công ty. Bây giờ đến lượt Judith McKenna thể hiện những gì cô ấy có thể làm với vai trò giám đốc toàn cầu. Thử nghiệm đầu tiên của cô là một thử thách lớn.

McKenna tiếp quản vào tháng 2 năm 2018 và ba tháng sau Walmart International đã ký thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay – chi 16 tỷ đô la để mua 77% nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu Ấn Độ, Flipkart. Cô được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Walmart International sau ba năm làm giám đốc điều hành cho hoạt động kinh doanh chính của công ty tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, McKenna đã mô tả liên minh Flipkart là một “sự phù hợp văn hóa tốt” phù hợp với mục tiêu của Walmart “để đóng góp cho câu chuyện thành công của Ấn Độ, khi chúng tôi phát triển kinh doanh.”

Satish Meena, một nhà phân tích cao cấp của Forrester Research, đã nói thẳng về những gì đang diễn ra trong thỏa thuận Flipkart: “Đây là một đặt cược lớn nhất của Walmart vào thương mại điện tử. … Nếu họ không thực hiện với Flipkart ở đây thì chắc chắn sẽ thất bại rất lớn. Phần dễ dàng của thỏa thuận này đã được thực hiện. Phần khó bắt đầu từ bây giờ. ”

Việc tiếp quản Flipkart đã mang lại cho Walmart một bước nhảy lớn trên một thị trường dự kiến trị giá 200 tỷ đô la vào năm 2026 tại một đất nước mà gã khổng lồ Mỹ đã cố gắng thâm nhập trong nhiều năm. Các quy tắc của Ấn Độ về đầu tư nước ngoài đã ngăn Walmart mở các cửa hàng cổ điển tại nước này, thay vào đó là 23 cửa hàng phân phối bán buôn.

“Chúng tôi rất vui mừng được học hỏi, đóng góp và hợp tác với Flipkart để phát triển ở Ấn Độ, một trong những thị trường bán lẻ phát triển nhanh nhất và hấp dẫn nhất thế giới”, McKenna cho biết trong một tuyên bố vào tháng 8, khi thỏa thuận chính thức hoàn tất. Walmart đã không thể đáp ứng yêu cầu một buổi gặp mặt của McKenna về chuyện này

Việc dàn xếp với Flipkart bất cứ thứ gì ngoại trừ rủi ro, bước đầu của một cuộc thay đổi lớn đã bắt đầu cho thấy một vài rạn nứt.

Walmart cho biết họ sẽ bơm thêm 2 tỷ đô la vào Flipkart như một phần của thỏa thuận để “tăng tốc”, nhưng việc mua lại sẽ làm giảm khoảng 740 triệu đô la lợi nhuận trong quý cuối năm 2018. Và vào tháng 2 vừa qua, công ty thừa nhận đã bị ảnh hưởng từ thỏa thuận, nhưng nói rằng cuối cùng họ sẽ trả hết, theo một thông báo vào tháng 10.

Các dấu hiệu cảnh báo có thể đã ở đó.

Flipkart không được công khai giao dịch và không tiết lộ tài chính, nhưng hồ sơ pháp lý ở Ấn Độ được báo chí địa phương cho biết tổn thất tự việc kết hợp tại hai đơn vị chính tăng 71% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2018, trước khi Walmart tiếp quản.

Mô hình của công ty có trụ sở tại Bangalore, hy sinh lợi nhuận vì mục đích tăng trưởng nhanh chóng sẽ không xảy ra với Walmart, theo Meena của Forrester Research.

“Walmart sẽ không tìm kiếm sự tăng trưởng bằng bất cứ giá nào”, Meena nói với CNN Business. “Họ đang tìm kiếm sự tăng trưởng, nhưng đồng thời họ tin vào khả năng sinh lời, bởi vì bây giờ họ phải báo cáo các nhà đầu tư hàng quý về những gì đang diễn ra ở Ấn Độ.”

Nhân viên làm việc tại trụ sở của Flipkart tại Bengaluru, Ấn Độ, vào năm 2017.

Đó có thể là một quá trình chuyển đổi khó khăn để thực hiện và Meena dự đoán các khoản lỗ của Flipkart sẽ tiếp tục tăng trong ít nhất một năm – hoặc có thể là hai.

Những rắc rối tài chính đã được giải quyết bằng lối thoát gây sốc của người đồng sáng lập và CEO của Flipkart, Binny Bansal. Ông đã từ chức đột ngột vào tháng 11 năm ngoái sau một cuộc điều tra về các cáo buộc về “hành vi sai trái cá nhân nghiêm trọng”.

Walmart đã không tiết lộ chi tiết về các cáo buộc chống lại Bansal, trong khi cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng cụ thể, nhưng cũng”tiết lộ những sai sót khác trong phán đoán” từ phía ông. Bansal vẫn là cổ đông của Flipkart và tiếp tục nằm trong hội đồng quản trị của công ty.

Khi ra đi, Bansal nói rằng ông đã lên kế hoạch ở lại thêm một vài quý nữa để quản lý quá trình chuyển đổi, nhưng quyết định từ chức của ông đã bị “đẩy nhanh” bởi các sự kiện gần đây.

Meena nói rằng lựa chọn ra đi của Bansal ít gây trở ngại cho Walmart, bởi vì họ đang cho cả hai nhà sáng lập bước đi cuối cùng. (Đồng sáng lập Sachin Bansal, không liên quan đến Binny, đã bán cổ phần của mình và từ chức chủ tịch điều hành khi thỏa thuận diễn ra.)

“Điều duy nhất là cách Binny thoát ra không được tốt, nhưng Walmart luôn sẵn sàng làm việc mà không có người sáng lập,” ông nói.

Tuy nhiên, sự thay đổi trong đội ngũ hàng đầu của Flipkart có thể cho phép đối thủ cạnh tranh của Walmart là Amazon, vốn có mối quan hệ ổn định và vững chắc hơn với doanh nghiệp Ấn Độ, có được chỗ đứng bằng khả năng của mình.

Một diễn biến khác diễn ra vào cuối tháng 12, khi chính phủ Ấn Độ áp đặt các hạn chế mới đối với cả hai công ty. Các quy tắc, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 2, cấm các nhà bán lẻ trực tuyến không phải người Ấn Độ cung cấp cho khách hàng của họ các sản phẩm độc quyền như điện thoại thông minh hoặc bán sản phẩm của chính họ thông qua các công ty liên kết.

Flipkart và Amazon đã chiếm được một phần lớn thị trường Ấn Độ bằng cách giảm giá mạnh và các giao dịch độc quyền, nhưng các quy tắc mới có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng đó.

Walmart cố gắng vượt qua khó khăn đó, họ có một người có nhiều thập kỷ kinh nghiệm.

McKenna đã gắn bó với Walmart hơn hai mươi năm, lần đầu tiên gia nhập công ty con Asda của Anh vào năm 1996. Cô từng là giám đốc điều hành và giám đốc tài chính của Asda trước khi đảm nhận vai trò chiến lược chính cho doanh nghiệp quốc tế nói chung của Walmart.

Walmart đã quyết định bán Asda cho đối thủ địa phương Sainsbury’s trong một thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD được công bố chỉ vài ngày trước khi mua lại Flipkart. Việc bán Asda vẫn đang chờ phê duyệt theo quy định.

McKenna chuyển đến Walmart US vào năm 2014, bắt đầu làm giám đốc phát triển kinh doanh cho đơn vị trước khi được thăng chức phó chủ tịch điều hành và giám đốc điều hành của Walmart US chỉ vài tháng sau đó.

“Judith rõ ràng là một cựu chiến binh tại Walmart và cô ấy thực sự ủng hộ những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện”, Binny Bansal nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN Business vào tháng 10, một tháng trước khi anh từ chức.

Bansal cho biết McKenna và phần còn lại của ban lãnh đạo Walmart đã thực hiện một cách tiếp cận tương đối thuận lợi với Flipkart cho đến thời điểm đó, nói rằng cả hai công ty đang trong “giai đoạn tìm hiểu” về nhau.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có tầm nhìn khi thực hiện dự án này và những gì chung tôi đang cố gắng thực hiện ở đây”, ông nói thêm.

Mặc dù có có những khó khăn khởi đầu với Flipkart, Meena cho biết Walmart cũng sáng suốt về các vụ đầu tư được thực hiện, dưới sự lãnh đạo của McKenna, như quay trở lại hoạt động tại Anh và hợp tác với doanh nghiệp địa phương Rakuten tại Nhật Bản.

“Cho đến nay, chưa có đầu tư nào được chuyển đổi thành kết quả”, ông nói. “Vẫn còn rất sớm để nói nhưng … nó mang lại cho Walmart cơ hội hành động trong những năm tới.”