Chênh lệch lớn giữa nam và nữ trong ngành lập trình

Ngân Hà

Tỉ lệ nam nữ trong ngành lập trình vẫn còn chênh lệch rất lớn với Nam chiếm tới 92,9% so với Nữ là 6.9%.Tuy vậy, so với năm ngoái, số lượng nữ Developer đã tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là nhóm Developer có hơn hai năm kinh nghiệm

Đây là kết quả từ cuộc khảo sát của Topdev từ hàng ngàn ứng viên và nhà tuyển dụng ngành IT trong vòng 3 tháng năm 2018 (từ ngày 3/9/2018 đến ngày 14/12/2018)

Bên cạnh đó, sử dụng dữ liệu qua mạng lưới tuyển dụng của TopDev trong 3 năm vừa qua cũng được sử dụng nhằm tạo ra những thông tin chính xác nhất

Thị trường Developer Việt Nam trẻ tuổi nhất thế giới

Một trong những điều bất ngờ từ cuộc khảo sát cho thấy hiện có đến 30% Developer nữ theo đuổi Java, kế đến là Javascript.

Những ngôn ngữ như Ruby, PHP hay Python cùng những xu hướng mới về AI và Machine Learning cũng đang được các nữ Developer ngày càng quan tâm nhiều hơn.

Thị trường Developer Việt Nam được đánh giá là nhóm trẻ so với các quốc gia khác trên thế giới vởi khoảng ¾ số Developer hiện nay có tuổi đời thấp hơn 35

Sự trở lại thống trị của các xu hướng và các công nghệ web đã giúp cho số lượng Web Developer tăng mạnh mẽ hơn. Có gần 60% người trả lời Back-end Developer là Developer phổ biến, Full-stack Developer đứng thứ nhì với 48%.

Ngoài ra, những lĩnh vực liên quan nổi bật khác bao gồm Database Administrator và System Administrator, DevOps Specialist cũng có sự tăng trưởng rõ rệt so với năm ngoái.

DevOps là một văn hóa làm việc hướng đến việc kéo hai giai đoạn phát triển – vận hành xích lại gần nhau, nhằm mục đích rút ngắn vòng đời phát triển sản phẩm.

DevOps biến một người có một kỹ năng duy nhất thành một người đa năng bao gồm lập trình, xây dựng hạ tầng và cấu hình, thử nghiệm, xây dựng và phát hành.Ngoài các kỹ năng trên, 1 DevOps Engineer (phát triển từ một Developer hoặc một chuyên viên hệ thống) cần thêm kỹ năng mã hóa, các nền tảng Cloud, Unit Test, phân phối CI/CD, giám sát tự động…

DevOps giờ đây đã trở thành một trong những trọng tâm chính giúp định hình thế giới phần mềm trong vài năm qua. Các chuyên gia cho rằng DevOps sẽ là xu hướng chủ đạo và mức độ phổ biến của nó sẽ đạt đến đỉnh cao vào năm 2019.

Việc áp dụng DevOps đã tăng khoảng 8% từ năm 2015 đến năm 2016 và con số này dự kiến sẽ tăng đáng kể trong năm 2019

Trong 6 năm liền, JavaScript vẫn là ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất. Trong khi đó, Python đã vượt qua C# trở thành ngôn ngữ có tốc độ phát triển nhanh nhất nhờ sự phát triển của các xu hướng AI và Machine Learning trong những năm gần đây.

Các lựa chọn ngôn ngữ của Developer cũng bị ảnh hưởng bởi mức độ thông dụng và tính ứng dụng của chúng vào các sản phẩm tại thị trường Việt Nam

Tuyển dụng IT qua kênh nội bộ

Cuộc khảo sát cho thấy, các nhà tuyển dụng tìm ứng viên qua kênh giới thiệu nội bộ chiếm nhiều nhất đạt 58,5% là, tiếp đến là thông qua các kênh tuyển dụng chiếm 51,2%

Những trường hợp tuyển dụng thành công thường không thông qua các quy trình tuyển dụng chính thống mà thường đến từ mối quan hệ của nhà tuyển dụng hoặc nhân viên trong công ty (Referral). Điều này cũng vô tình làm hạn chế việc tuyển dụng các Developer có năng lực trong tương lai.

Từng có một quan niệm sai lầm cho rằng nhà tuyển dụng ưu tiên các ứng viên xuất phát từ các trường CNTT Top đầu thị trường.

Nhưng thực tế, nhà tuyển dụng quan tâm đến kinh nghiệm và năng lực làm việc thực tế của ứng viên. Ngoại ngữ cũng đang là một kĩ năng bắt buộc của Developer.

Dưới đây là mức độ quan tâm của nhà tuyển dụng:

90,50% kinh nghiệm thực tế

72,70 Demo dự án(Github, portfolio)

41.70% Học vấn

23.70%; Ngoại ngữ (Anh/Nhật)

8.20 Kỹ năng mềm

Bên cạnh đó, TopDev cũng khảo khảo sát nguồn học lập trình của dân công nghệ, ngoài những trang nước ngoài, những trang blog tại Việt Nam như Techtalk.vn, Viblo, hay Kipalog chính là nơi mà các lập trình viên có thể trò chuyện và chia sẻ kiến thức của mình.

Đặc biệt, Techtalk.vn còn thường xuyên có những sự kiện công nghệ với sự góp mặt chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu trong thị trường Tech

AI & Machine Learning sẽ là xu hướng chủ đạo cho các doanh nghiệp trong tương lai

AI & Machine Learning có thể xử lý lượng thông tin khổng lồ cũng như giải phóng nhân viên CNTT để thực hiện nhiều công việc khác quan trọng hơn, thúc đẩy doanh thu và tăng trải nghiệm khách hàng.

Với những làn sóng đầu tư và phát triển tại Việt Nam trong những năm qua, các “ông lớn” trong nước như FPT, Viettel, VNG… đều đã bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp, ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống.

“Có thể nói, xu hướng tối ưu hoá trí tuệ doanh nghiệp cùng xu hướng AI (trí thông minh nhân tạo) đang dần vượt trội so với blockchain. Đây là một dấu hiệu rõ ràng nhất cho một xu hướng công nghệ mạnh mẽ, một làn sóng mới tại Việt Nam trong thời gian tới”- Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc điều hành Topdev cho biết

Không chỉ những công ty lớn, hàng trăm các startup cũng đã và đang ứng dụng những công nghệ này trực tiếp vào sản phẩm của mình. Có thể kể đến những cái tên như Cinnamon AI Labs, Elsa Speak, Abivin, InfoRe… Đây là một dấu hiệu rõ ràng nhất cho một xu hướng công nghệ mạnh mẽ, một làn sóng mới tại Việt Nam trong thời gian

Với các dự án nở rộ và sự quan tâm của các Chính phủ đang đưa các quốc gia châu Á trở thành điểm đến sôi động của lĩnh vực Blockchain (Blockchain Hub).

Công nghệ Blockchain mang đến nhiều những ý tưởng mới, việc áp dụng thành công có thể đẩy những công ty lớn ra phía sau, thậm chí là ở Mỹ.

Tính đến tháng 8/2018, đã có hơn 430.000 dự án mã nguồn mở và 800 startup trên thế giới hoạt động trên nền tảng Blockchain.

Riêng ngành công nghiệp tài chính – thanh toán, Blockchain dự đoán sẽ mang lại giá trị kinh tế 20,3 tỷ USD vào năm 2030

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *