Châu Âu chống lại đầu tư “lũng đoạn”

Ngọc Danh

Mới đây, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã đưa thông tin, EU là một trong những nơi có chính sách đầu tư thông thoáng nhất thế giới, điểm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất thế giới. Cổ phiếu đầu tư trực tiếp nước ngoài vào EU lên tới 6.295 tỷ EUR vào cuối năm 2017.

Được biết, các nước châu Âu có một công cụ chung bảo vệ các ngành kinh tế trọng điểm. Theo đó, Nước Mỹ đã có cơ chế này từ năm 1975. Canada, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc cũng có những quy định tương tự. Ở Liên minh châu Âu chỉ có 14 nước có cơ chế này, mỗi nước theo một cách khác nhau.

Vừa qua, EU thông qua quy định kiểm soát đầu tư nước ngoài thông qua vào ngày 14.2. Đây còn là kênh đầu tư trong một nước có thể tác động xấu tới nước khác nên các nước khác phải có quyền có ý kiến.

Theo quy định mới, đầu tư được cho là đáng lo ngại khi toàn bộ hay hầu như toàn bộ một ngành kinh tế sẽ chịu sự chi phối của một doanh nghiệp nước ngoài và được cho là nguy hiểm khi doanh nghiệp nước ngoài đó lại do chính phủ của nước đó kiểm soát

Điển hình, một nước xây đập thủy điện, các nước ở cuối nguồn có thể thiếu nước tưới tiêu hay chịu rủi ro khi vỡ đập nên các nước đó phải được tham vấn.

Thế nhưng, căn cứ theo quy định mới, đầu tư được cho là đáng lo ngại khi toàn bộ hay hầu như toàn bộ một ngành kinh tế sẽ chịu sự chi phối của một doanh nghiệp nước ngoài và được cho là nguy hiểm khi doanh nghiệp nước ngoài đó lại do chính phủ của nước đó kiểm soát.

Tình trạng nguy hiểm cũng là khi đầu tư nước ngoài nhằm vào lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia, chiếm lĩnh vị trí địa lý chiến lược, tiếp cận được bí quyết công nghệ mũi nhọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *