Châu Á mất 1,7 nghìn tỷ đô la vì Covid-19

Nguyễn Hoàng theo Nikkei

Ảnh minh họa

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản, dịch covid-19 đã xóa khoảng 1,7 nghìn tỷ USD khỏi tổng sản phẩm quốc nội của các nền kinh tế lớn nhất châu Á vào năm 2020.

Theo Nikkei asian, JCER đã ước tính thiệt hại kinh tế do dịch covid-19 ở 15 quốc gia và khu vực châu Á bằng cách so sánh các dự báo GDP được thực hiện trước đại dịch và với tốc độ tăng trưởng GDP được ghi nhận sau đó.

Dựa trên dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng 10 năm 2019, JCER đã tính toán GDP danh nghĩa mà các quốc gia và khu vực sẽ đạt được nếu không có COVID-19.

Con số này sẽ đạt 6,2% so với một năm trước đó lên 29,84 nghìn tỷ USD vào năm 2020, nhưng thực tế đã đăng ký ít hơn 1,68 nghìn tỷ USD.

Trung Quốc đã công bố mức thiệt hại kinh tế lớn nhất với 638 tỷ USD trong số 15 nền kinh tế. Trong khi hứng chịu đòn giáng đặc biệt nặng nề từ COVID-19 do quy mô nền kinh tế – chiếm một nửa GDP của châu Á – và vai trò của nó trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Trung Quốc đã sớm ngăn chặn được virus nhưng chỉ tăng trưởng 2,3% vào năm 2020.

Ấn Độ cũng bị giáng một đòn nghiêm trọng sau khi tăng 6% đến 8% cho đến vài năm trước. Nước này đã công bố mức thiệt hại kinh tế là 480 tỷ USD, mức giảm lớn thứ hai.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, ghi nhận mức thiệt hại kinh tế lớn thứ ba với 162 tỷ USD, do khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong GDP của nước này.

Các ngành liên quan đến du lịch bị sụt giảm đặc biệt lớn. Theo QUICK-FactSet, JCER đã xem xét doanh số bán hàng từ khoảng 16.000 công ty niêm yết ở châu Á trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2019 – trước khi đại dịch bắt đầu – và từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021.

Các sòng bạc bị sụt giảm doanh số bán hàng lớn nhất với 53%, tiếp theo là các hãng hàng không, với doanh số sụt giảm 49%.

Du lịch chiếm 20% GDP của Campuchia và tổng thiệt hại kinh tế của nước này là 4 tỷ USD. Thái Lan, quốc gia cũng phụ thuộc rất nhiều vào du lịch, đã bị xóa sổ 71 tỷ USD trong GDP.

Thai Airways International, hãng hàng không hàng đầu của đất nước, đã đệ đơn phá sản vào tháng 5 năm 2020.

Vietnam Airlines cũng đang gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính và đang tiến hành tái cơ cấu, bao gồm cắt giảm một nửa lực lượng lao động hơn 20.000 người và thực hiện cắt giảm lương đáng kể.

Trong khi hầu hết các nền kinh tế châu Á đang phải vật lộn với đại dịch, chỉ có Đài Loan được hưởng lợi từ nó.

So với dự báo tiền covid-19, GDP của Đài Loan đã tăng 44 tỷ đô la vào năm 2020, khi nhu cầu đối với nhiều sản phẩm công nghệ thông tin như máy chủ và điện thoại thông minh tăng do sự lan rộng toàn cầu của tiêu dùng tại nhà và thiết bị từ xa.

GDP của châu Á trong nửa đầu năm 2021 phục hồi ở mức gần như dự báo trước covid-19, phần lớn là do kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh chóng và đồng nhân dân tệ tăng giá so với đô la Mỹ – những sự kiện đã làm tăng GDP của Trung Quốc.

Tình hình vẫn còn nhiều thách thức ở châu Á, ngoại trừ Đài Loan. Nhưng trong ngắn hạn, sự suy giảm kinh tế trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021 là không thể tránh khỏi, do biến thể đồng bằng có khả năng lây lan cao đã lây lan từ tháng 7 tại các khu vực trong khu vực.

Mặc dù đã có những động thái bình thường hóa nền kinh tế vào tháng 10 – bao gồm cả việc nới lỏng các hạn chế du lịch ở Thái Lan và Việt Nam – nhưng tác động tiêu cực trung hạn dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là năm 2022 vì sự thiếu hụt nhân sự và thiết bị ở các quốc gia đó.

Sự phục hồi của ngành du lịch có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là đối với Đông Nam Á, nơi hầu hết các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du khách đi nghỉ.

Báo cáo nói rằng sự di chuyển qua biên giới của khách du lịch có khả năng phục hồi bằng cách thực hiện hộ chiếu vắc-xin và chương trình “hộp cát”, những biện pháp hạn chế sự di chuyển của khách nước ngoài và đang được thử nghiệm ở Thái Lan và các quốc gia khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *