Châu Á dẫn đầu trong thị trường Thương mại điện tử toàn cầu

Hoàng Nguyên

Mua ngay trả sau được xem là yếu tố thức đẩy thị trường thương mại điện tử

Thế giới bán lẻ đang chuyển mình với tốc độ thay đổi của hành vi người tiêu dùng. Thanh toán, với tư cách là một vai trò quan trọng của quá trình mua hàng, cũng đã và đang điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của người mua sắm, theo techwireasia

Đặc biệt năm vừa qua được coi là một trong những năm lớn nhất đối với thị trường Thương mại điện tử toàn cầu.

Đây cũng là thời kỳ mà thị trường Mua ngay Trả sau (BNPL) bùng nổ nhờ tính linh hoạt mà nó mang lại cho người tiêu dùng .

Trên thực tế, theo nghiên cứu của Butter- công ty BNPL của Vương quốc Anh, giá trị của thị trường bán lẻ Thương mại điện tử ước tính sẽ tăng 53% trong ba năm – nâng tổng giá trị lên 6 nghìn tỷ đô la Mỹ, với lĩnh vực BNPL dự kiến ​​sẽ tăng mức tăng thị phần lớn thứ hai, chỉ đứng sau ví điện thoại di động và ví kỹ thuật số .

Các số liệu mới nhất cho thấy quy mô hiện tại của thị trường Thương mại điện tử bán lẻ là 3,914 nghìn tỷ USD, do tăng 70% chỉ trong 4 năm.

Châu Á dẫn đầu trong thị trường Thương mại điện tử toàn cầu

Báo cáo của Butter chỉ ra rằng châu Á đang dẫn đầu và Trung Quốc hiện là cường quốc thế giới nơi thị trường Thương mại điện tử được quan tâm, đạt hơn 1,87 tỷ đô la Mỹ và dự kiến ​​sẽ vẫn như vậy với mức tăng 69,7% vào năm 2024.

Hoa Kỳ (49,5%) và Anh (37,3%) cũng dự kiến ​​sẽ duy trì vị trí số hai và ba hiện tại của họ về doanh thu Thương mại điện tử.

Đáng chú ý, lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ có một số mức tăng đáng kể hơn nữa trên các thị trường mới nổi trong những năm tới, với Nigeria (136,8%), Thổ Nhĩ Kỳ (120%) và Argentina (110%) trong số các mức tăng lớn nhất, Butter cho biết.

Cũng rất thú vị khi báo cáo nhấn mạnh rằng khi nói đến các phương thức thanh toán dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện cho tốc độ tăng trưởng mạnh này, chỉ có hai phương thức dự kiến ​​sẽ tăng lên – ví kỹ thuật số và nền tảng BNPL.

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Butter Timothy Davis trong một tuyên bố qua email cho biết, “Đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng như vậy trong những năm gần đây, thật tự nhiên khi thị trường Thương mại điện tử có thể bắt đầu thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm lại; Nhiều người trong số chúng ta hơn bao giờ hết đang giao dịch theo kiểu này, và do đó chỉ đơn giản là có ít người mới chuyển đổi hơn mỗi năm. ”

Tuy nhiên, ông cũng cho biết ngành này vẫn còn nhiều tăng trưởng và trong khi ngành này sẽ tiếp tục thống trị ở các thị trường đã có tên tuổi như Trung Quốc, Mỹ và Anh, thì nhiều thị trường toàn cầu mới nổi cũng sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể.

“Sự tăng trưởng này cũng sẽ được thúc đẩy bởi sự thay đổi thế hệ vì các thế hệ trẻ không chỉ áp dụng phương pháp giao dịch này làm chuẩn mực mà còn hướng đến các lĩnh vực mới nổi như BNPL để thuận tiện hơn khi giao dịch.”

Phương thức thanh toán nào đang thống trị thị trường Thương mại điện tử toàn cầu?

Hiện tại, Butter cho biết ví điện tử và ví di động chiếm 44,5% tổng số giao dịch Thương mại điện tử – cho đến nay vẫn là phương thức thanh toán nổi bật nhất. Lĩnh vực BNPL cho đến nay, chiếm 2,1%, với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng, tiền mặt khi nhận hàng và thẻ ghi nợ trả chậm chiếm tỷ trọng lớn hơn thị phần.

Trong khi ví điện tử và ví di động được dự đoán sẽ vẫn là phương thức thanh toán Thương mại điện tử được lựa chọn với mức tăng 7,2% vào năm 2024, lĩnh vực BNPL mới nổi nhanh chóng dự kiến ​​sẽ đi trước cả tiền mặt khi giao hàng, tính phí và thẻ ghi nợ trả chậm.

Điều đó nói rằng, ước tính khoảng 4,2%, lĩnh vực BNPL là phương thức thanh toán duy nhất khác được dự đoán sẽ tăng mạnh trong những năm tới.