Châu Á 2020: 5 điều cần chú ý trong lĩnh vực công nghệ

Ngân Hà (Theo Entrepreneur)

Công ty nghiên cứu thị trường Forrester và Singapore dự kiến lĩnh vực này sẽ tăng trưởng gần 5% vào năm 2020, và Singapore đã sẵn sàng dẫn đầu sự tăng trưởng đó.

Các đòn bẩy tăng trưởng công nghệ có thể hướng nhiều hơn vào phần mềm và dịch vụ, và Singapore có thể là người vượt lên trước trong việc thúc đẩy đổi mới.

Sự ra đời của 5G mà Trung Quốc dự kiến sẽ dẫn đầu, được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa công nghệ vào năm 2020, nhờ hiệu suất internet vượt trội, và mục tiêu trở thành một khu vực tiên tiến về công nghệ của châu Á.

Entrepreneur Asia Pacific đã chỉ ra 5 xu hướng trong lĩnh vực công nghệ châu Á năm 2020, và thậm chí còn thay đổi bộ mặt công nghệ trong khu vực.

Công nghệ y tế và hệ thống chẩn đoán bệnh từ xa sẽ dành lấy vị trí trung tâm

“Khi kỹ thuật tiếp tục tiến bộ và các vấn đề kết nối mạng ngày càng ít đi vào năm 2020, chúng ta sẽ thấy nhiều bác sĩ tham gia vào công nghệ telehealth và bắt đầu khám bệnh qua video như một phần của dịch vụ tiêu chuẩn của họ. Điều này cực kỳ quan trọng, không chỉ giúp thu hẹp khoảng cách chăm sóc sức khỏe giữa nông thôn và vùng đô thị, mà còn tạo việc làm cho các bác sĩ, hoặc những người có vấn đề về việc di chuyển có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng” Silvia Pfeiffer, CEO của Coviu, một công ty y tế của Úc cho biết.

Công nghệ vận chuyển sẽ bắt đầu tác động đến cuộc sống của chúng ta

“Dữ liệu lớn đã từng là lĩnh vực của các tập đoàn lớn nhưng không mấy liên quan đến những người bình thường, cho đến bây giờ. Vào năm 2020, chúng ta sẽ bắt đầu thấy sự kết hợp giữa dữ liệu lớn và công nghệ vận tải mang lại lợi ích thực sự về mặt quản lý giao thông tốt hơn, giao thông công cộng thông minh hơn và xe thông minh hơn có thể giúp đi lại nhanh hơn và dễ dàng hơn,” Chris – CEO của Carly cho biết.

Công nghệ sẽ giúp thúc đẩy công việc và năng suất văn phòng

Trong khi các xu hướng như tự động hóa sẽ tiếp tục tác động đến các công ty, bằng cách đưa ra một cái nhìn dựa trên dữ liệu xung quanh các kỹ năng mềm, tính cách và khả năng thích ứng, điều này cho thấy một cơ hội to lớn để chuyển các nhân viên bị ảnh hưởng sang các công việc có chiến lược hơn thông qua việc nâng cao, học hỏi và phát triển, Carl Hartmann, đồng sáng lập Shortlyster, một nền tảng tối ưu hóa tuyển dụng cho biết.

Fintech sẽ tiếp tục phát triển ở châu Á

Fintech dự kiến sẽ tiếp tục đóng một vai trò to lớn ở châu Á khi nhiều người trước đây không được tiếp cận vào các dịch vụ tài chính, bắt đầu tận dụng các nền tảng trực tuyến. Trong năm tới, trí tuệ nhân tạo và blockchain dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực fintech, thực hiện các quy trình như cung cấp tài liệu, phê duyệt theo quy định, thanh toán, giải ngân khoản vay nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Vào năm 2025, các khoản thanh toán kỹ thuật số dự kiến sẽ vượt 1 nghìn tỷ đô la, theo một nghiên cứu chung của Google, Temasek và Bain & Co.

“Chúng ta sẽ bắt đầu thấy rất nhiều dịch vụ đang chuyển sang tự động hóa. Xu hướng chấp nhận tự động hóa đang diễn ra cho dù thông qua quyết định tín dụng hoặc tư vấn robo. Điều này được thúc đẩy bởi công nghệ AI nhưng cũng gửi dữ liệu, theo ông Yanir Yakutiel, CEO của Lumi, một nền tảng giúp các doanh nghiệp nhỏ vay vốn.

Ni Hao, Siri!

“Các công nghệ trợ lý giọng nói như Alexa và Siri đã xuất hiện từ rất lâu. Đông đảo mọi người chuyển sang sử dụng trợ lý ảo hàng ngày. Công nghệ đang tiếp tục mở rộng, đặc biệt là xung quanh việc cá nhân hóa trợ lý để có thể tiếp thu những thứ như tâm trạng của bạn. Điều này có tác động mạnh hơn nhiều so với mắt: một trợ lý AI trên điện thoại thông minh mà bạn có thể tin tưởng và có thể nói với bạn về việc bị căng thẳng khi lái xe hoặc có thể dự đoán nhu cầu dựa trên tâm trạng vô cùng mạnh mẽ. Không giống như những chiếc xe tự lái, có một trợ lý cá nhân AI như Jarvis của Iron Man giúp bạn vượt qua mọi thứ không còn xa vời, theo lời kể của Carly, Chris Noone.

Các công ty công nghệ chuyên phát triển trợ lý giọng nói có thể hiểu và giao tiếp bằng các ngôn ngữ châu Á cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy công nghệ giọng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *