CEO Việt hướng tới phổ biến blockchain tại Việt Nam

Minh Anh (Theo Retail News Asia)

Nền tảng KardiaChain do Phạm Minh Trí sáng lập đã thu hút các chuyên gia Việt Nam trên toàn cầu tham gia vào lĩnh vực blockchain trong nước.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ khoa học tại Đại học East Anglia, nổi tiếng về nghiên cứu thực tế, tại London vào năm 2013, Trí hiện đang tập trung vào nền tảng nhắn tin dựa trên vị trí, xử lý văn bản-giọng nói, thị giác máy tính và thực tế tăng cường.

Trong những năm xáo trộn bên ngoài Việt Nam, blockchain đã thu hút sự chú ý của Trí. Anh tiếp cận công nghệ này lần đầu tiên vào năm 2012, sau khi tìm hiểu về mạng ngang hàng cốt lõi của các hệ thống phi tập trung.

Năm năm sau, Trí có cơ hội nghiên cứu và đầu tư vào các dự án blockchain mới ở London. Năm 2018, anh và Huy Nguyễn, hiện là giám đốc kỹ thuật cấp cao tại Google, Thung lũng Silicon, thành lập KardiaChain, công ty đã nghiên cứu nhanh về khả năng tương tác của blockchain.

Công nghệ đột phá này đã giúp giải quyết vấn đề liên lạc giữa các mạng, cho phép chuyển dữ liệu và tài sản từ blockchain này sang blockchain khác. Các ứng dụng quan trọng của chuỗi khối chéo bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung.

Ngày nay, chỉ có một số công ty đã xây dựng thành công cơ sở hạ tầng chuỗi chéo như Polkadot và Cosmos, tất cả đều trị giá hàng tỷ đô la, theo Giám đốc điều hành của KardiaChain.

Nghiên cứu thị trường tiềm năng, Trí coi Việt Nam là một trong những môi trường hứa hẹn nhất để phát triển blockchain do hệ thống kế thừa, dân số vàng và môi trường pháp lý cởi mở.

Không giống như Anh hay Hoa Kỳ, blockchain ở Việt Nam ít cạnh tranh hơn với các hệ thống hiện có theo thiết kế tập trung.

Anh Trí cho biết, việc chuyển đổi kỹ thuật số và số hóa dữ liệu vẫn đang trong giai đoạn đầu nên nếu kết hợp với quốc gia blockchain, nước ta có thể đi tắt đón đầu. Bên cạnh đó, dân số trẻ, trình độ học vấn tăng nhanh và tầng lớp trung lưu phát triển mạnh mẽ đều phù hợp với các sản phẩm công nghệ mới được giới thiệu và đón nhận.

Quan trọng hơn, chính phủ Việt Nam hỗ trợ phong trào khởi nghiệp, đặc biệt là các ngành trong cuộc cách mạng 4.0 như blockchain và AI. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý cho Fintech đang dần được hoàn thiện cũng là một động lực lớn cho người dùng blockchain.

Trở lại Việt Nam vào năm 2018, anh cùng cộng sự thành lập KardiaChain, chuyên phát triển các nền tảng blockchain. Một trong những phát minh nổi bật nhất là công nghệ Dual Node xuyên chuỗi không xâm lấn, đang chờ cấp bằng sáng chế. Công nghệ này giúp các blockchains giao tiếp với nhau bất chấp sự khác biệt về thuật toán.

Nền tảng phi tập trung của KardiaChain cho phép mọi doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng minh bạch, an toàn với chức năng mở. Theo đại diện doanh nghiệp, điều này làm cho cơ sở hạ tầng blockchain trở nên vô hình, như điện và Internet, thông qua các ứng dụng di động để mang lại lợi ích cho người dùng cuối.

Một trong những đơn vị ứng dụng KardiaChain thành công nhất là Đoàn Thanh niên Quận 5, TP.HCM. Giải pháp có tên TuoiTre Q5 giúp đơn vị quản lý 10.000 đoàn viên thanh niên, cập nhật tin tức hàng ngày, hỗ trợ phân công trực tuyến, công nhận thi đua khen thưởng.

Với những ưu điểm trên, ứng dụng đã nhận được gần 8.000 lượt đánh giá tốt trong các cuộc khảo sát gần đây. Sản phẩm ban đầu khẳng định rằng nền tảng blockchain, khi được áp dụng đúng cách, là một công cụ hữu ích để chuyển đổi các mô hình truyền thống cho phù hợp với xã hội đương đại.

Từ nghiên cứu và ứng dụng ban đầu, vào tháng 4 năm nay, KardiaChain đã huy động được 19,2 triệu đô la từ 2.500 nhà đầu tư thông qua nền tảng Gate.io. Sau đó KardiaChain đã ký kết thành công hợp tác chiến lược với LG CNS – công ty con chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ của Tập đoàn LG để phát triển hạ tầng blockchain tại Việt Nam.

Quá trình phổ biến blockchain ở Việt Nam là một hành trình dài, đòi hỏi sự kết hợp giữa công nghệ, con người, luật pháp và thời điểm. Nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi tin rằng mình sẽ đạt được mục tiêu này, truyền cảm hứng cho những người có cùng đam mê và hiểu biết về blockchain, Trí nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *