CEO của tập đoàn công nghệ FPT Việt Nam mở đường cho lãnh đạo trẻ
Tập đoàn CNTT lớn nhất Việt Nam FPT, hiện đang hoạt động tại hơn 30 quốc gia- Ảnh: soha

Tín hiệu chuyển đổi từ thế hệ sáng lập

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam FPT sẽ kết thúc nhiệm kỳ trong năm nay, báo hiệu sự bắt đầu chuyển giao cho một thế hệ lãnh đạo mới, tờ Nikkei của Nhật Bản đưa tin.

Người kế nhiệm CEO Bùi Quang Ngọc sẽ được hội đồng quản trị quyết định “trong những tháng tới”, theo một nguồn tin quen thuộc cho biết. Ông Ngọc sẽ từ chức “do kết thúc nhiệm kỳ”. Ông là người được bổ nhiệm làm CEO năm 2013.

Quá trình chuyển đổi diễn ra sau 29 năm kể từ khi thành lập FPT, hoạt động tại hơn 30 quốc gia và có hơn 34.000 nhân viên.

Ông Ngọc đã dẫn dắt các doanh nghiệp cốt lõi về hệ thống thông tin, phần mềm và viễn thông của FPT phát triển. Người kế vị của ông dự kiến sẽ được đề cử từ ban quản lý hoặc bên ngoài công ty.

Trong số năm thành viên trong ban quản lý của FPT, hiện do ông Ngọc dẫn đầu, ba phó giám đốc được coi là ứng viên tiềm năng.

Vì họ đã có nhiều năm làm việc ở FPT, họ có hiểu biết sâu sắc về văn hóa của tổ chức, ông Ngọc nói với truyền thông trong nước vào đầu năm nay. “Họ được sinh ra vào những năm 1970 và 1980 và có kỹ năng quản lý tốt”, ông nói thêm.

Ông Ngọc, 63 tuổi, gia nhập FPT với tư cách là thành viên sáng lập chủ chốt cùng với chủ tịch đương nhiệm Trương Gia Bình.

Ông Ngọc là cựu giáo sư tại Đại học Công nghệ Hà Nội danh tiếng, được ông Bình là bạn học mời tham gia vào FPT, theo trang web của công ty.

Năm 2013, Chủ tịch Trương Gia Bình cho biết “sẽ phải mất thêm 4 năm nữa để đào tạo và bắt đầu chuyển giao quyền lực cho thế hệ trẻ.

Năm ngoái, FPT báo cáo doanh thu tăng 17% lên 23 nghìn tỷ đồng (992,2 triệu USD), trong khi lợi nhuận trước thuế tăng 30% lên 3,8 nghìn tỷ đồng. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng 35% lên 3.897 đồng.

FPT niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh năm 2006,  tập trung vào ba doanh nghiệp cốt lõi và có hơn 34.000 nhân viên trong năm 2018.

 

Nguyễn Trang