CEO của hãng kinh doanh ô tô kỳ lân Carro: Khả năng mở rộng sang Việt Nam

Quỳnh Anh theo Kr asia

Carro có trụ sở tại Singapore là một trong số ít những công ty nổi bật trong phân khúc thị trường ô tô cũ ở Đông Nam Á . Công ty gần đây đã gây chú ý sau khi huy động một vòng đầu tư khổng lồ do SoftBank dẫn đầu và đạt vị thế kỳ lân .

Carro sử dụng trí thông minh nhân tạo trong quá trình mua ô tô từ đầu đến cuối của mình. Điều này bao gồm việc giới thiệu các tính năng như hành vi và bảo hiểm dựa trên mức sử dụng , cũng như các gói bảo hiểm và bảo dưỡng trả theo km.

KrASIA gần đây đã nói chuyện với người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Carro, Aaron Tan về tương lai công ty của anh. Bài phỏng vấn sau đây đã được biên tập lại cho ngắn gọn và rõ ràng.

+ Định giá hàng tỷ đô la của Carro có ý nghĩa gì đối với bạn?

Aaron Tan (AT): Đây chỉ là sự khởi đầu. Đông Nam Á có mức độ thâm nhập phương tiện thấp – dưới 7% – vì vậy chúng tôi muốn cải thiện điều đó và tăng cường khả năng bao gồm tài chính cùng lúc với các dịch vụ fintech của chúng tôi.

SoftBank đã đầu tư vào kỳ lân thương mại điện tử ô tô Kavak và decacorn Auto1, vì vậy chúng tôi có thể học hỏi từ các công ty tương tự từ các thị trường khác nhau và số vốn bổ sung mang lại cho chúng tôi sự tự tin để trở nên tích cực hơn rất nhiều.

+: Carro sử dụng AI để thúc đẩy các giao dịch như thế nào?

AT: Để kinh doanh hiệu quả với tư cách là một công ty tư nhân, bạn cần tập trung vào hai điều: cải thiện doanh thu và giảm chi phí. AI làm được cả hai việc cho chúng ta.

Bằng cách sử dụng dữ liệu, chúng tôi có thể đặt lợi nhuận tốt hơn, điều này cho phép chúng tôi hiểu khách hàng của mình hơn. Chúng tôi có thể thấy nhóm khách hàng tiềm năng nào có khả năng chuyển đổi [thành người mua] cao hơn, vì vậy chúng tôi nên đề xuất các dịch vụ nhất định cho nhóm khách hàng này.

Đó là cách AI đóng một phần trong việc tăng doanh thu của chúng tôi một cách hiệu quả.

Nhiều phần trong hoạt động của chúng tôi, như định giá, kiểm tra và dịch vụ khách hàng, được hỗ trợ bởi AI và máy học. Chúng tôi sử dụng công nghệ âm thanh và thị giác máy tính để bắt chước trải nghiệm trực tiếp kiểm tra một chiếc xe và chúng tôi sử dụng một bot giọng nói được hỗ trợ bởi AI đàm thoại để tương tác với khách hàng.

+: Sự phát triển của Carro sẽ như thế nào sau đại dịch?

AT: Đại dịch đã thực sự thúc đẩy nhu cầu về ô tô đã qua sử dụng. Chúng tôi đã kết thúc năm tài chính với doanh thu tăng trưởng hơn 2,5 lần. Nhiều người nhận ra rằng họ không thể dựa vào các phương tiện giao thông công cộng và việc sử dụng ô tô riêng của họ sẽ an toàn hơn.

Hiện không có đủ nguồn cung xe ô tô mới. Nếu bạn muốn mua một chiếc ô tô mới, bạn có thể phải đợi một năm, vì vậy người tiêu dùng sẽ tìm kiếm trực tuyến thông qua các nền tảng thị trường ô tô đã qua sử dụng như của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm nay và năm sau.

+: Carro đang hoạt động như thế nào trên khắp Đông Nam Á?

AT: Indonesia đang và sẽ tiếp tục là chiến trường quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi giao dịch khoảng 10.000 đơn vị mỗi tháng, chủ yếu là ở đó. Do đó, chúng tôi đã đầu tư đáng kể để tiến sâu hơn và khó hơn ở Indonesia.

Gần đây, chúng tôi đã nhận được giấy phép cho vay từ cơ quan tài chính OJK của Indonesia, vì vậy chúng tôi cũng sẽ nhân đôi điều này.

Chúng tôi đã khai trương một phòng trưng bày từ xa, nơi chúng tôi mang ô tô vào trung tâm mua sắm và mọi người có thể tự mình kiểm tra. Người mua tiềm năng có thể đặt lịch hẹn và sử dụng ứng dụng di động để khóa và mở khóa xe.

Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều cải tiến như thế này. Chúng tôi cũng đang chú ý đến khả năng mở rộng sang các thị trường mới như Philippines và Việt Nam.

+: Carro được cho là đang nói chuyện với một số công ty xe điện muốn ra mắt ở Đông Nam Á. Kế hoạch của bạn là gì?

AT: Xe điện là một phần nhỏ của thị trường ngày nay, nhưng chúng sẽ ngày càng quan trọng trong vài năm tới. Xe điện sẽ giúp chúng tôi thúc đẩy thanh khoản cho doanh nghiệp.

Sẽ có những đánh đổi khi mọi người thay đổi, và công việc của chúng tôi là tìm kiếm sự phù hợp và giao những chiếc xe màu xanh lá cây cho khách hàng hoặc đại lý cuối cùng, vì vậy càng nhiều người chuyển sang xe điện thì càng tốt cho chúng tôi.

Tôi là một người rất tin tưởng vào xe điện. Tôi nghĩ rằng mức thâm nhập của EV có thể là khoảng 5% trong hai hoặc ba năm tới.