CDC Hà Nội: ‘Gần như 1.700 người ở ổ dịch phường Thanh Xuân Trung là F1’

Theo CDC Hà Nội, ổ dịch ở Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cùng một lúc có nhiều nguồn lây và gần như 1.700 người dân sống ở đây đều là F1.

Trong sáng 26-8, Sở Y tế Hà Nội thông tin TP không ghi nhận ca COVID-19 mới từ 18h ngày 25-8 đến 6h sáng cùng ngày. Tuy nhiên, trong ngày 25-8, tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) ghi nhận 52 ca dương tính. Như vậy từ khi bùng phát ổ dịch, phường này ghi nhận 73 ca F0.

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch mới trên, sáng 26-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Khổng Minh Tuấn – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội – thông tin ổ dịch này cùng một lúc có 2, 3 nguồn lây, bởi vậy lượng người nhiễm tương đối lớn.

Cụ thể, ổ dịch trên nằm gọn trong một khu vực nên tiện cho việc khoanh vùng và xét nghiệm, nhưng tại đây quá chật chội nên tỉ lệ tiếp xúc cao, tăng khả năng lây nhiễm. “Tại đây có 700 hộ dân với gần 1.700 khẩu gần như là F1 hết, bởi vì mỗi F0 có 30-40 người F1”, ông Tuấn nói.

Đánh giá chung về tình hình COVID-19 ở Hà Nội, ông Trương Quang Việt – phó giám đốc CDC Hà Nội – nói hiện nay đơn vị đã đánh giá được nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở các ổ dịch lớn.

“Trong chiến dịch vừa qua chúng tôi làm hơn 1 triệu mẫu xét nghiệm với 2 mục tiêu, một là đánh giá nguy cơ và tình hình dịch, hai là bóc F0 ra khỏi cộng đồng.

Qua xét nghiệm chúng tôi đã đạt được mục tiêu 1 là đánh giá nguy cơ, với số F0 trong cộng đồng như vậy thì nguy cơ dịch COVID-19 ở Hà Nội hiện nay là 0,01‰ (phần nghìn – PV)”, ông Việt nhận định.

Theo ông Việt, hiện nay Hà Nội đang tìm thêm các điểm nóng mới để tiếp tục đánh giá và truy vết tiếp F0. Dù tỉ lệ thấp nhưng chưa ai có thể khẳng định F0 trong cộng đồng ở Hà Nội là còn hay đã hết.

Trước câu hỏi với tình hình diễn biến dịch như hiện nay, khi số ca trong cộng đồng những ngày gần đây tăng cao, liệu giãn cách xã hội tới ngày 6-9 có kịp để Hà Nội truy vết hết F0, ông Việt nói: “Trong hôm nay (26-8), CDC Hà Nội sẽ gửi số liệu cụ thể lên Sở Y tế Hà Nội để cùng các chuyên gia đánh giá, phân tích, từ đó mới đưa ra được đề xuất cụ thể.

Hôm qua các chuyên gia cũng đã phân tích tương đối, tuy nhiên để cẩn thận và kỹ càng sẽ phải tiếp tục phân tích tiếp từng điểm, từng ổ dịch trên địa bàn TP, từ đó mới có cơ sở để đề xuất hướng đi tiếp theo về tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội”.

Từ ngày 27-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.770 ca F0, trong đó 1.425 ca trong cộng đồng

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/cdc-ha-noi-gan-nhu-1-700-nguoi-o-o-dich-phuong-thanh-xuan-trung-la-f1-20210826084003474.htm