Cặp song sinh dính liền trở về nhà sau cuộc phẫu thuật ở Úc

Quỳnh Chi

Sonam Tshering, cha của Nima và Dawa Pelden sung sướng nhìn hai bé chơi đùa

Hai bé song sinh dính liền người Bhutan tới Úc để phẫu thuật tách rời nhau đã trở về nhà trong tuần này, hoàn thành chuyến phiêu lưu có khoảng cách gần 12.000 dặm cả đi lẫn về.

Nima và Dawa Pelden, cùng với mẹ, Bhumchu,về đến Bhutan vào thứ Năm ngày 6/3, theo Children First Foundation (CFF), một tổ chức từ thiện tài trợ cho việc điều trị y tế của các bé.

“Đối với tất cả những người Úc gần xa đã gửi cho tôi tình yêu và sự hỗ trợ, tất cả các bạn đã cho tôi hy vọng và cho tôi nụ cười khi phải trải qua một số thời điểm khủng khiếp”, Bhumchu nói trong một lần chia sẻ bởi CFF. “Tôi chỉ muốn nói rằng, các bạn thật tuyệt vời.”

Hai cô con gái của Bhumchu sinh ra và lớn lên dính vào nhau ở bụng, không thể di chuyển độc lập

Hai bé đã bay đến Úc vào tháng 10 năm ngoái để phẫu thuật tách ra. Chúng trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài sau hơn sáu giờ, với kíp mổ gần 25 người gồm bác sĩ phẫu thuật, y tá và bác sĩ gây mê.

Phát biểu sau ca phẫu thuật thành công, bác sĩ Joe Crameri, trưởng khoa phẫu thuật nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia Melbourne, cho biết kết quả mỹ mãn đem lại một cảm giác “nhẹ nhõm” và “niềm vui”.

“Không có gì vui hơn ngoài việc có thể đến gặp cha mẹ chúng và nói,” chúng ta đã thành công”, ông nói. “Tôi cảm thấy tự tin rằng các bé sẽ có thể phục hồi từ bây giờ và có một tương lai tốt đẹp.”

Chưa muốn rời nhau

Nima và Dawa tỏ ra thoải mái khi được ở gần nhau

Sau ca phẫu thuật, cặp song sinh vẫn ở Úc để phục hồi và theo dõi một thời gian. Các y tá nói với phóng viên rằng, khá kỳ lạ, chúng vẫn muốn gần gũi với nhau, mặc dù không còn gắn bó về thể xác.

“Chúng tôi cố gắng để chúng cách xa nhau một chút”, y tá Kellie Smith nói với kênh liên kết 7 của CNN. “Nhưng chúng vẫn xoay xở để quấn lại với nhau và đôi chân luôn đan xen vào nhau”.

Y tá nói thêm rằng ban đầu nhân viên chăm sóc đã cố gắng đặt cặp song sinh lên giường riêng nhưng “hai bé hoàn toàn không thích điều đó”.”Và khi đặt chúng cùng nhau ở trên một chiếc giường chúng rất vui vẻ chơi với nhau. Thật sự nhìn rất đẹp”, Smith nói thêm.

“Chúng cũng yêu mẹ, luôn tìm mẹ và mẹ chúng cũng luôn quấn quýt bên hai bé.

“Chi phí cho chuyến đi cũng như phẫu thuật vào khoảng 180.000 đô la (250.000 đô la Úc), được gây quỹ bởi Children First Foundation.

Cặp song sinh được sinh ra qua mổ lấy thai năm 2017 và được cho là cặp song sinh dính liền đầu tiên của Bhutan.

Ngoài các vấn đề gặp phải về khả năng di chuyển và sự thoải mái, trước khi phẫu thuật, cặp song sinh đã giảm cân đi nhiều, các bác sĩ khá lo lắng, Elizabeth Lodge, người đứng đầu CFF cho biết.

Trong phát biểu của mình hôm thứ Năm, Bhumchu cảm ơn nhân viên bệnh viện và những người giúp đỡ khác vì đã chăm sóc cô và các con khi họ ở Melbourne.

“Cuộc sống của tôi ở Úc rất thoải mái vì sự đối xử rất tốt mà tất cả các bạn dành cho tôi,” cô nói.  Đối với mỗi người dân Bhutan ở Úc giúp đỡ cho tương lai các bé, tôi sẽ không bao giờ hết biết ơn vì sự hào phóng này. Cảm ơn bạn.

Phẫu thuật khó

Nima và Dawa Pelden, cùng với mẹ, Bhumchu, đến sân bay Melbourne vào tháng 10 năm 2018 trước khi phẫu thuật.

Tỷ lệ cặp song sinh dính liền xảy ra là một trên 200.000 ca sinh, theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland. Khoảng 70% là nữ và chúng luôn là cặp song sinh giống hệt nhau.

Các nhà khoa học tin rằng cặp song sinh dính liền phát triển từ một quả trứng được thụ tinh mà không thể tách hoàn toàn khi nó phân chia.

“Sự thành công của phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí mà cặp song sinh dính liền và số lượng và các bộ phận trên cơ thể được chia sẻ, cũng như kinh nghiệm và kỹ năng của nhóm phẫu thuật”, theo Mayo Clinic.

Theo các bác sĩ trường hợp cặp song sinh được nối với nhau ở bụng hay các bộ phận khác trên cơ thể, khi phẫu thuật tách rời có thể phải đối mặt với các biến chứng, còn nếu cặp song sinh được nối ở đầu thì nguy cơ cao hơn nhiều.

Trường hợp hai cậu bé người Mỹ dính vào nhau trên đỉnh sọ đã thu hút sự chú ý toàn cầu vào năm 2016 khi các bác sĩ tách thành công sau 27 giờ phẫu thuật.

Ca song sinh dính liền đầu tiên được ghi nhận trên thế giới được biết đến với tến gọi là “cặp song sinh Xiêm”, một cái tên bắt nguồn từ Eng và Chang Bunker. Cặp song sinh dính liền này sinh ra ở Siam (nay là Thái Lan) vào năm 1811.

Eng và Chang Bunker không được tách ra nhưng vẫn sống đến 63 tuổi và thường xuất hiện trong các chuyến du lịch triển lãm. Thú vị là tuy dính liền nhưng Chang và Eng đều kết hôn và làm cha với tổng cộng 21 đứa con.