Cấp phép cho hàng trăm xe công nghệ chở lực lượng chống dịch miễn phí
Người được điều trị khỏi bệnh COVID-19 cần di chuyển từ bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm cách ly về nơi cư trú được vận chuyển miễn phí

Hai hãng xe công nghệ được cấp phép vận chuyển nhân viên y tế, trang thiết bị, vật tư y tế; người khỏi bệnh COVID-19 về nơi cư trú.

Sở GTVT TP.HCM vừa triển khai phương án hỗ trợ vận chuyển nhân viên y tế, trang thiết bị, vật tư y tế có nhân viên y tế đi cùng; người khỏi bệnh COVID-19 về nơi cư trú trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, Sở GTVT TP đề nghị Công an TP, UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các xe đã được sở cấp giấy nhận diện có mã QR theo mẫu được di chuyển.

Miễn phí vận chuyển

Theo Sở GTVT TP, đơn vị vận chuyển gồm Công ty TNHH Grab với 100 ô tô, Công ty TNHH Công nghệ GoCar (Gojek) 50 ô tô.

Thời gian hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày (bao gồm thứ Bảy, Chủ nhật). Sau khi triển khai cung cấp dịch vụ khoảng bảy ngày, các đơn vị tài trợ sẽ xem xét năng lực vận chuyển của đội ngũ và sẽ mở rộng thời gian phục vụ.

Sở GTVT TP cho biết việc cho phép các đơn vị hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên y tế đến các bệnh viện (BV), trung tâm y tế, cơ sở xét nghiệm, trang thiết bị y tế, bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh từ các BV về nơi cư trú đảm bảo an toàn.

Theo đó, đối tượng được di chuyển gồm: Nhân viên y tế (bác sĩ, y tá, điều dưỡng, đội ngũ phục vụ…) có thẻ ngành hoặc giấy xác nhận của Sở Y tế, Trung tâm cấp cứu 115 TP, BV hoặc các trung tâm y tế, trang thiết bị, vật tư y tế có nhân viên y tế đi cùng.

Bên cạnh đó là người đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19, có giấy xuất viện theo quy định của ngành y tế, cần di chuyển từ BV, cơ sở y tế, trung tâm cách ly về nơi cư trú. Phạm vi hoạt động trên địa bàn TP.

Hành trình tất cả chuyến đi phải có điểm xuất phát hoặc điểm đến là BV, cơ sở y tế, trung tâm cách ly hoặc theo yêu cầu của Sở Y tế. Chi phí vận chuyển là miễn phí. Grab sẽ tài trợ từ ngày 20-8 đến 15-9, GoCar từ ngày 20-8 đến 20-9.

Các cơ sở y tế hoặc người dân cần hỗ trợ di chuyển sẽ đặt GrabCar trên mục GrabCar y tế thông qua ứng dụng Grab. Nhân viên y tế liên hệ với GoCar qua số điện thoại tổng đài (1900636153).

Cấp QR Code cho các xe

Để đảm bảo hoạt động, Sở GTVT sẽ cấp phép lưu thông cho ô tô thông qua giấy nhận diện có mã QR. Đồng thời phối hợp với các đơn vị vận chuyển tổ chức thực hiện và quản lý đảm bảo hiệu quả phương án vận chuyển.

Tổng hợp danh sách lực lượng tài xế được hỗ trợ theo chính sách của lực lượng tham gia phòng chống dịch của TP gửi Sở Y tế.

Bên cạnh đó, Sở GTVT sẽ tổ chức kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng chống COVID-19 đối với tài xế, người đi cùng trên các xe đã được cấp giấy nhận diện.

Sở sẽ thu hồi giấy nhận diện, yêu cầu ngừng hoạt động trong các trường hợp không thực hiện đúng mục đích, lộ trình đã quy định trong thông báo tổ chức giao thông và giấy nhận diện đã được cấp.

Sở GTVT TP đề nghị Sở Y tế TP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tài xế theo danh sách của các đơn vị thực hiện vận chuyển.

Đồng thời thông tin cho các BV, cơ sở y tế, trung tâm cách ly và đối tượng được phục vụ về phương thức vận chuyển.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP, cho biết nhu cầu đi lại của lực lượng y tế tại TP.HCM trong giai đoạn này là rất lớn, đặc biệt khi TP đang huy động mọi nguồn lực y tế để tham gia công tác phòng chống COVID-19.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Gojek trong việc đáp ứng nhu cầu đi lại thiết yếu của các y bác sĩ và nhân viên y tế để họ yên tâm chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe cho người dân.

Sự chủ động tham gia tài trợ của Gojek sẽ truyền cảm hứng cho các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp khác trên địa bàn TP chung tay với chính quyền để TP nhanh chóng bình an trở lại và nỗ lực mọi cách để hỗ trợ cộng đồng” – ông Lâm nói.•

Điều chỉnh kế hoạch, tập trung phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu

Trao đổi với PV, đại diện Gojek Việt Nam cho biết đơn vị đã ra mắt dịch vụ gọi ô tô công nghệ GoCar.

Theo đó, dịch vụ mới này trước hết sẽ dành riêng phục vụ các y bác sĩ và nhân viên y tế đi từ và đến ba trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc BV Bạch Mai, BV Việt Đức và BV Trung ương Huế, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để ra mắt dịch vụ GoCar trong năm nay.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.HCM và các quy định về giãn cách xã hội được áp dụng, chúng tôi đã nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch để tập trung phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu”.

Theo Pháp Luật

https://plo.vn/do-thi/cap-phep-cho-hang-tram-xe-cong-nghe-cho-luc-luong-chong-dich-mien-phi-1009299.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *