Cảnh sát Massachusetts đang âm thầm thử nghiệm chó robot

Ngân Hà

Robot Spot của Boston Dynamics luôn theo dõi trong các tình huống nguy hiểm.

Theo Entrepreneur, Boston Dynamics đã tìm mọi cách để đưa robot vào hoạt động, nhưng hóa ra họ chúng khá hữu dụng. Đài phát thanh WBUR và ACLU đã biết rằng đội phá bom của Cảnh sát bang Massachusetts đã thuê robot Spot của Boston Dynamics khoảng từ tháng 8 đến tháng 11.

Mặc dù không nói rõ về vai trò của bot, người phát ngôn nói rằng nó được sử dụng như một “thiết bị quan sát từ xa di động” để theo dõi các thiết bị đáng ngờ và các vị trí nguy hiểm.

Cỗ máy này đã được sử dụng trong hai sự cố ở thế giới thực ngoài môi trường đào tạo, vị cảnh sát này cho biết. Không rõ Spot tự xử lý như thế nào, nhưng cảnh sát cho biết họ không điều chỉnh phần mềm của chó robot hay vũ khí hóa nó. Giám đốc công ty Marc Raibert đã hướng dẫn Cảnh sát bang Massachusetts sử dụng Spot tại các kỳ tác vụ TechCrunch: Robotics vào tháng 4, mặc dù không đề cập đến việc cảnh sát có ý định thuê phần cứng hay không.

Cảnh sát có vẻ không thể vũ khí hóa bot nếu họ muốn. Trong một tuyên bố với Gizmodo, Boston Dynamics đã giải thích rằng giấy phép của họ cấm sử dụng Spot cho bất kỳ nhiệm vụ nào sẽ “gây hại hoặc đe dọa đến con người”.

Michael Perry cũng nói với WBUR rằng mục tiêu hòa bình này cũng là lý do tại sao chỉ cho thuê robot thay vì bán chúng. Điều này cho phép Boston Dynamics kén chọn khách hàng và ngắt quyền truy cập nếu họ vi phạm các điều khoản của hợp đồng thuê.

Việc sử dụng robot dường như rất rõ ràng. Tuy nhiên, ACLU cảnh báo rằng có sự thiếu minh bạch chung xung quanh việc sử dụng robot của lực lượng cảnh sát, bao gồm các chính sách xoay quanh việc sử dụng. Họ xử lý các lệnh như thế nào, và họ sẽ vũ khí hóa robot khi không có thỏa thuận cho thuê ngăn chặn điều đó?

Cảnh sát ở Dallas đã gây tranh cãi khi họ sử dụng robot mang bom để giết một tay súng vào năm 2016, và có một lo ngại rằng các sĩ quan Massachusetts có thể trang bị vũ khí cho bot mà không cần nói với công chúng hoặc đặt ra các quy tắc rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *