Cần Thơ xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc
Cần Thơ tổ chức Lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc. Ảnh: NHẪN NAM

Chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu 18,5 tấn sầu riêng theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc tại TP Cần Thơ.

Ngày 17-3, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ tổ chức Lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc tại TP Cần Thơ.

Được biết, lô hàng sầu riêng xuất khẩu hôm nay có khối lượng 18,5 tấn được cấp mã số vùng trồng thuộc Hợp tác xã (HTX) sầu riêng Trường Phát (quận Ô Môn) và công ty xuất khẩu là Công ty TNHH MTV Ngọc Minh LS.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, sự kiện trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc hôm nay là kết quả của quá trình nỗ lực đàm phán suốt một thời gian dài của các cơ quan chuyên môn của Việt Nam và Trung Quốc, là sự đồng hành kiên trì của người trồng sầu riêng và doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam.

Qua việc này, ông đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp với địa phương cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng hoàn thiện kế hoạch phát triển sản xuất vùng trồng sầu riêng theo từng vùng sản xuất tập trung có lợi thế, có quy mô phù hợp, gắn với hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng, trình UBND TP phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NHẪN NAM

Cạnh đó, tích cực hướng dẫn bà con nông dân, các HTX sản xuất sầu riêng thực hiện cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng phù hợp; Thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát việc cấp, quản lý, sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Đồng thời tăng cường khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng khi không có liên kết sản xuất và tiêu thụ; tích cực hướng dẫn nông dân, HTX thực hiện rải vụ thu hoạch sầu riêng linh hoạt, hiệu quả theo tín hiệu của thị trường và đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Ông cũng mong các doanh nghiệp tích cực hơn nữa, sát cánh cùng HTX và bà con nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, củng cố niềm tin, làm ăn có uy tín và mở rộng, đa dạng hóa thị trường.

“Tôi hy vọng rằng sự kiện ngày hôm nay là dấu ấn, là tín hiệu tốt đẹp về chuỗi giá trị sầu riêng của TP Cần Thơ – Việt Nam và Trung Quốc” – Phó Chủ tịch TP cho hay.

Hình ảnh những trái sầu riêng trong lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: NHẪN NAM

Đại diện Công ty TNHH Ngọc Minh LS cho biết, công ty rất tự hào được tham gia, trực tiếp xuất khẩu trái sầu riêng đầu tiên ở Cần Thơ trong năm 2023 sang thị trường Trung Quốc.

Đây là việc khẳng định sự liên kết hiệu quả bước đầu của vùng trồng và doanh nghiệp với diện tích sản xuất sầu riêng mà công ty đã hỗ trợ xây dựng mã số vùng trồng trong thời gian qua.

Công ty xin hứa sẽ bao tiêu tất cả sản lượng với giá bằng hoặc cao hơn giá thị trường theo từng thời điểm.

Công ty mong muốn các HTX, tổ sản xuất và các hộ dân canh tác trái sầu riêng ở quận Ô Môn, huyện Phong Điền nói riêng và TP Cần Thơ nói chung theo đúng quy trình, yêu cầu của của các ngành chức năng và nước nhập khẩu đã đăng ký quy định, với mục tiêu trái sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thông tin với báo chí, ông Lưu Văn Thương – Giám đốc HTX sầu riêng Trường Phát cho biết, khi tham gia vào vùng trồng thì các hộ phải sử dụng đúng loại thuốc được hướng dẫn và cách ly đúng quy định.

Quá trình làm hồ sơ để được cấp mã số vùng trồng khá dài, đến khi nhận tin được cấp mã số, bà con ai cũng vỗ tay ăn mừng. HTX Trường Phát có 20 hội viên, năm nay ký kết với công ty tiêu thụ 800 tấn sầu riêng. Trong đó, lô đầu tiên xuất khẩu hôm nay bán với giá 77.000 đồng/kg.


Đã được cấp mã số 8/42 vùng trồng

Theo báo cáo của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT TP Cần Thơ), những năm gần đây, cây sầu riêng tại Cần Thơ đang được phát triển, đầu tư với diện tích tăng, từ 537 ha (năm 2015) lên 2.965 ha (năm 2022), tập trung chủ yếu tại huyện Phong Điền, Thới Lai và quận Ô Môn. Hiện có 86% giống sầu riêng Ri 6 được trồng tại các nhà vườn.

Đến tháng 3-2023, vùng trồng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc đã gửi 42 bộ hồ sơ (tương ứng 42 vùng trồng với diện tích 851,5ha, 1.051 hộ tham gia). Phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã kiểm tra được 8/42 vùng trồng, với 175,06 ha và 169 hộ; cả 8 vùng trồng này đã được cấp mã số hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Theo PL TPHCM