Cần Thơ triển khai Trung tâm logistics hàng không

Thanh Phong

ĐBSCL là vùng có nông sản xuất khẩu lệ thuộc quá nhiều vào đường bộ và đường biển. Nhằm giải quyết bất cập này, TP. Cần Thơ triển khai dự án Trung tâm Logistics hàng không với quy mô lớn.

Được biết, sơ bộ dự án sẽ có tổng vốn đầu tư hơn 82 triệu đô la Mỹ với diện tích 27 hécta. Trong đó ga hàng hóa công suất 100.000 tấn/năm, phân phối sản lượng gấp đôi cùng hệ thống kho bãi rộng gần 5 hécta.

Theo ông Trịnh Hồng Quang – Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, trung tâm logistics hàng không là một khu vực bao gồm mọi hoạt động liên quan đến vận tải, hậu cần và phân phối hàng hóa nội địa cũng như quốc tế.

Hoạt động tương tự các trung tâm logistics thông thường khác nhưng phải nằm trong hoặc gần khu vực cảng hàng không và có kết nối trực tiếp với nhà ga hàng hoá của sân bay cũng như hệ thống các phương tiện vận tải khác như đường ô tô, đường thủy.

Hàng hoá phân phối chủ yếu tại trung tâm là hàng điện tử, hàng giá trị cao, hàng mau hỏng và hàng chuyển phát nhanh.

Hiện nay, đã có 4 nhà đầu tư đặt vấn đề triển khai Trung tâm tiếp vận hậu cần hàng không với Cần Thơ. Thành phố đang lựa chọn đơn vị sẽ hợp tác, trong đó đã chấp thuận cho 3 nhà đầu tư tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập đề xuất dự án. Dự kiến Trung tâm Logictics hàng không có diện tích khoảng 300 hécta.

Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết TP rất hoan nghênh dự án này. Đây là dự án có quy mô tầm cỡ và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của cả vùng trong tương lai không xa.

ĐBSCL mỗi năm toàn vùng xuất khẩu khoảng 18 triệu tấn hàng hóa, trong đó 20% giá trị dành cho chi phí logistics. Do vậy triển khai Trung tâm logictics hàng không là hướng mở mới cho sản xuất nông nghiệp đồng bằng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *