Cần miễn dịch với tin giả trên mạng xã hội

Minh Sơn

Tin tức giả tràn ngập trên mạng xã hội đã trở nên phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến lối sống bộ phận dân chúng, nhất là thời đại “mở mắt ra là sử dụng internet” 

Các tin tức giả ban đầu chỉ là đánh lừa người dùng để tiếp thị quảng cáo sản phẩm – dịch vụ, dần dần lôi cuốn hình thành những trào lưu “chém gió”, phong cách sống thời thượng, rồi đến đả kích nhau qua những fan club, thậm chí lôi kéo bằng những thông tin xấu, độc hại, đả kích chính quyền, xuyên tạc chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Tình trạng này nếu không sớm được đấu tranh và xử lý nghiêm minh, hậu quả sẽ khôn lường, nhất là khi xã hội bị các thông tin giả, thông tin không chính thống dẫn dắt.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường rà soát, kiểm tra, ngăn chặn tình trạng thông tin xấu, độc trên mạng xã hội; xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin xấu, xuyên tạc sự thật; tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trước thông tin xấu.

Tuy nhiên, đây là cuộc chiến lâu dài giữa cái xấu và cái tốt khi thế giới ảo ngày càng phát triển, cuộc sống con người ngày càng lệ thuộc vào không gian mạng.

Cùng với đó, những trang web giả mạo được thiết kế để đưa những thông tin từ nhiều nguồn khác nhau – một sự chuyên nghiệp khiến công chúng có thể lầm tưởng đó là trang thông tin chính thức của các đổng chí lãnh đạo.

Mới đây, tài khoản Facebook giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương đã đưa ra ý kiến không đúng về dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm gây xôn xao dư luận.

Có thể khẳng định rằng, sẽ sai lầm khi cho rằng MXH chỉ là thế giới ảo, cho nên có thể nói gì, làm gì cũng được mà không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do những lời mình viết lên sau bàn phím.

Bởi khi các MXH được sử dụng để truyền tải những nội dung và quan điểm lệch lạc, dễ dãi, thiếu trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, sẽ trở nên vô cùng nguy hại.

Thông tin giả trên mạng xã hội đã và đang tác động tiêu cực đến đời sống chính trị – xã hội. Nếu các trang thông tin giả mạo không được ngăn chặn có thể dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Song song đó, những độc giả không có bản lĩnh chính trị và thiếu nhận thức đúng đắn sẽ dễ dàng tin theo và cổ súy cho những thông tin xấu độc như vậy.

Từ việc tin theo, bị kích động và dẫn dắt tâm trạng, nhận thức theo hướng tiêu cực, hầu như những người đọc này không còn khả năng tiếp nhận những thông tin tích cực khác, cho dù có những cứ liệu chứng minh rõ ràng.

Trước những tác động tiêu cực của thông tin giả, việc cấp thiết cần làm hiện nay là phải tăng cường quản lý và xử lý nghiêm những người vi phạm. Nhưng muốn không để bị tin giả dẫn dắt, quan trọng hơn vẫn phải là xây dựng ý thức người dân khi tham gia mạng xã hội.

Trước hết, mỗi người cần có thái độ dứt khoát, không nghe và không tiếp tay phát tán thông tin từ các nguồn chưa được kiểm chứng để tự mình “nâng sức đề kháng” trước các thông tin giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *