Giảm rủi ro và bảo vệ thương hiệu khi kinh doanh?

Minh Sơn

Thương hiệu bánh mì que BMQ đã có mặt trên thị trường từ năm 2009

Bên cạnh mô hình kinh doanh nhượng quyền. Bởi, đặc thù chuyển nhượng quyền sử dụng thương hiệu và chuyển giao công nghệ cho đối tác nhận nhượng quyền độc quyền, khu vực hay thứ cấp, rủi ro kể từ đó tăng lên.

Qua đó, trên thế giới việc nhượng quyền thương hiệu được xem là xu thế chung và đang phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Cùng với đó, bên cạnh việc tiến hành hoạt động kinh doanh độc lập, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã lựa chọn cho mình con đường đơn giản hơn để khởi sự kinh doanh hoặc gia nhập vào một hệ thống nhượng quyền thương mại.

Đồng thời, với nhiều người lần đầu tiên tham gia vào hình thức kinh doanh còn khá mới mẻ này, đây được coi là hình thức đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh an toàn.

Thế nhưng, việc kinh doanh thông qua hình thức nhượng quyền thương mại không phải là sự đảm bảo của thành công. Có khá nhiều rủi ro, thách thức tiềm ẩn cần được nghiên cứu trước khi ra quyết định đầu tư vốn tham gia vào một hệ thống nhượng quyền.

Trong suốt thời gian qua, thị trường nhượng quyền ở Việt Nam đã chứng kiến sự tham gia của các doanh nghiệp ngoại và cả những doanh nghiệp nội. Điều này đã và đang tạo ra sự sôi động trên thị trường Việt Nam.

Song song với đó, việc phát triển kinh doanh theo hướng nhượng quyền đã giúp các doanh nghiệp tận dụng được nguồn vốn cũng như nhân lực, đối tác để mở rộng kinh doanh đồng thời gia tăng doanh số và lợi nhuận từ nguồn thu chi phí nhượng quyền nâng cao giá trị thương hiệu.

Ngoài ra, song song với những cơ hội mà nhượng quyền mang lại cũng tiềm ẩn những rủi ro. Điều này, phải làm thế nào để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ thương hiệu khi kinh doanh nhượng quyền?

Theo PGS, TS Lê Thị Thu Hà – Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, trường Đại học Ngoại Thương chia sẻ, doanh nghiệp cần phải nắm được năng lực cạnh tranh cốt lõi của sản phẩm. Khi càng có được năng lực cạnh tranh thì khả năng bị bắt chước hoặc bị cạnh tranh bởi các đối thủ khác sẽ giảm đi.

Mặc khác, doanh nghiệp cũng cần xây dựng một chiến lược bài bản để thâm nhập vào thị trường nước ngoài. Đặc biệt, doanh nghiệp cần có một hệ thống kiểm soát chất lượng rất chặt chẽ khi muốn tiến hành nhượng quyền thương hiệu ra nước ngoài.

Như vậy, Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành thị trường hấp dẫn cho nhượng quyền thương mại. Theo đó, các công ty Việt Nam đã bắt đầu tham gia vào hệ thống nhượng quyền của các tập đoàn lớn trên thế giới.

Để có thể hội nhập thành công, một điều kiện tiên quyết đối với các doanh nghiệp Việt Nam là cần tìm hiểu, nghiên cứu các thuận lợi và hạn chế của hình thức kinh doanh đặc thù này trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *