Cần bao làm việc nhiêu ngày để mua được chiếc điện thoại mới nhất của Apple?

Nguyễn Anh

Nhóm Picodi.com đã so sánh giá iPhone 14 Pro (128 GB) với thu nhập trung bình ở các quốc gia khác nhau và tính Chỉ số iPhone, là giá của điện thoại thông minh được biểu thị bằng ngày công.

Theo đó, trung bình một công dân Thụy Sĩ sẽ kiếm được tiền cho chiếc iPhone mới nhất nhanh nhất – chỉ 4,6 ngày. Một người Mỹ sẽ có thể mua được thiết bị mới nhất sau khi làm việc trong 5,7 ngày và Úc – sau 6,1 ngày.

Trong số các quốc gia có tên trong bảng xếp hạng, kết quả tồi tệ nhất được ghi nhận là Thổ Nhĩ Kỳ, nơi iPhone trị giá 146,7 ngày công. Kết quả kém thứ hai và thứ ba thuộc về Philippines và Brazil – lần lượt là 90,9 và 74,2 ngày.

Chỉ số iPhone là giá iPhone hàng năm so với tỷ lệ lương trung bình, được thực hiện bởi Picodi.com kể từ năm 2018.

Chỉ số iPhone 2022 được tính toán dựa trên giá chính thức của iPhone 14 Pro (với bộ nhớ 128 GB) do các chi nhánh địa phương của Apple hoặc người bán được ủy quyền giới thiệu. Mức lương trung bình được lấy từ các trang web của văn phòng thống kê chính thức của các quốc gia và được cập nhật với giá của iPhone được công bố ở mỗi quốc gia.

Trong khi đó một nghiên cứu khác chỉ ra rằng Người tiêu dùng châu Á đang phải mua iPhone mới với giá sốc

Mặc dù Apple Inc đã giữ ổn định giá cho chiếc iPhone mới nhất ở Hoa Kỳ, nhưng đã tăng giá ở một số quốc gia châu Á, nơi tiền tệ đã giảm so với đồng đô la trong năm qua.

Những người mua iPhone 14 cơ bản ở Nhật Bản – nơi đồng yên đã giảm 24% kể từ tháng 9 – sẽ trả nhiều hơn 20% so với những gì họ đã trả cho iPhone 13 khi nó được ra mắt một năm trước ở mức 99.800 yên (692,81 USD).

IPhone 13 hiện có giá 107.800 yên tại Nhật Bản. Đầu năm nay, Apple đã tăng giá mẫu điện thoại này lên gần 1/5 lên 117.800 yên sau khi đồng yên suy yếu.