Cải thiện khả năng tiếp cận tài chính cho nông dân Việt Nam

Trung Nguyên (Theo Kr Asia)

Một trong những vấn đề chính mà Arnold Tijdens nhận thấy trong sự nghiệp làm ngân hàng lâu năm của mình, đó là nông dân ở nhiều quốc gia gặp khó khăn khi vay vốn.

Lý do bởi, khá tốn kém cho các ngân hàng khi tiếp cận với những người nông dân sống ở xa và chỉ được trả tiền nhiều lần trong năm, tùy thuộc vào lịch thu hoạch. Nông dân cũng thường không có tài sản thế chấp để giảm rủi ro.

Tại Việt Nam, nông dân sản xuất nhỏ chiếm phần lớn trong ngành nông nghiệp, gần 20% GDP của đất nước. Nhiều nông dân không vay được tiền từ các ngân hàng.

Xuất thân từ Hà Lan, Tijdens có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng ở Châu Âu, Châu Phi và Châu Á. Là một nhân viên ngân hàng, ông đã hỗ trợ các ngân hàng thương mại bằng cách phát triển các sản phẩm cho vay và tín dụng phù hợp với lĩnh vực nông nghiệp.

Vào tháng 11 năm 2018, sau một thời gian làm cố vấn tài chính nông nghiệp tại Ngân hàng Yoma ở Myanmar, Tijdens đã đến Việt Nam để thành lập Kilimo Finance.

Phù hợp với nông dân và ngân hàng

Nông dân và các đại lý nông nghiệp có thể là một nhóm khách hàng mục tiêu rất thú vị đối với các ngân hàng, với điều kiện các ngân hàng cho vay các khoản tiền phù hợp với chu kỳ tiền mặt của họ, theo ông Tijdens.

Một trang trại hoa có chu kỳ khác với một trang trại cá, và điều đó nên được phản ánh trong thời hạn cho vay. Nông dân có thể là một nhóm mục tiêu rất đáng tin cậy nếu bạn cho họ vay đúng và lãi suất phù hợp.

Năm ngoái, công ty của ông đã giành giải nhất trong hạng mục khởi nghiệp giai đoạn đầu tại Thử thách Fintech của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Arnold Tijdens, người sáng lập và CEO của Kilimo Finance

Mới đây, vào tháng 1, công ty đã giành vị trí nhà vô địch của sự kiện Thử thách Đổi mới Sáng tạo tại Diễn đàn các tổ chức tài chính châu Á ở Bangkok.

Kilimo Finance hoạt động như một nền tảng cho vay kết nối nông dân với các ngân hàng thông qua ứng dụng. Các ngân hàng có thể cho nông dân vay vốn bằng cách sử dụng phần mềm chấm điểm tín dụng và cho vay tự động, có thể nhắm mục tiêu đến các sản phẩm cụ thể.

Tijdens nói rằng ứng dụng phân tích dữ liệu chuỗi cung ứng có thể được sử dụng để thiết kế các sản phẩm cho vay tùy chỉnh cho từng nông dân và đánh giá tiềm năng trả hết nợ của họ.

“Rõ ràng, hầu hết nông dân đều không có hồ sơ tài chính phù hợp để ngân hàng có thể căn cứ vào đó. Tuy nhiên, mọi nông dân đều hành động theo một chuỗi giá trị được gọi là các nhà cung cấp đầu vào lớn cũng như các nhà sản xuất lớn như các nhà xuất khẩu cà phê. Đây là một nguồn dữ liệu quan trọng mà chúng tôi sử dụng để tính toán số tiền mà nông dân cần,” ông nói

Kilimo tuyên bố rằng chỉ trong vòng hai tuần, các ngân hàng có thể bắt đầu cung cấp các sản phẩm cho vay dành cho các doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ. Thông qua ứng dụng, các ngân hàng cũng có thể giải ngân khoản vay trực tiếp cho nông dân.

Điều giúp ích là ngày càng nhiều nông dân ở Việt Nam đang sử dụng điện thoại thông minh. Theo báo cáo của Google và Hiệp hội Tiếp thị Di động thực hiện về tỷ lệ sử dụng di động ở nông thôn của Việt Nam năm 2018, 68% điện thoại di động ở nông thôn Việt Nam là điện thoại thông minh

Việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số mới ban đầu có thể đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ tất cả những người tham gia, Tijdens nhận định. “Ý tưởng của chúng tôi là giới thiệu sản phẩm thông qua người nông dân có uy tín. Sau đó, họ có thể đóng vai trò là một ví dụ cho những người nông dân xung quanh.”

Sắp tới, Kilimo có kế hoạch hợp tác với các nhà cung cấp đầu vào nông nghiệp lớn. Công ty này đã ký kết hợp tác với Quỹ IDH Farmfit và USAID, để đảm bảo các khoản vay lên tới 50%.

Hiện tại, công ty tập trung vào tài chính chuỗi cung ứng cho cây trồng và chăn nuôi

Viễn cảnh hậu đại dịch

Tác động rộng rãi của COVID-19 chắc chắn sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vào năm 2020, nhưng Tijdens tự tin rằng các giải pháp kỹ thuật số như Kilimo Finance sẽ có vai trò trong môi trường sau đại dịch.

“Bất cứ ai cũng có thể phát triển một ứng dụng, nhưng không phải ai cũng hiểu những loại sản phẩm cho vay mà nông dân cần,” ông nói.

Trong ngắn hạn, hầu hết các ngân hàng sẽ bận rộn trong việc thích nghi với tình hình mới, nhưng họ sẽ sớm nhận ra rằng các giải pháp kỹ thuật số như của chúng tôi sẽ rất hữu ích để nhắm mục tiêu khách hàng trong thời gian giãn cách xã hội và cho sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *