Cách tỷ phú Elon Musk chi hàng tỷ đô la như thế nào

Trung Nguyên (Theo CNBC)

Giá trị tài sản của Elon Musk tăng vọt vào năm 2020, khi giá cổ phiếu của Tesla đã tăng gần gấp 4 lần kể từ đầu năm.

Tỷ phú Musk sở hữu khoảng 20% cổ phần của Tesla, trị giá hơn 50 tỷ đô la, theo công ty nghiên cứu Wealth-X.

Nhìn chung, giá trị tài sản cá nhân của Musk ước tính ít nhất là 66,7 tỷ đô la, theo Wealth-X ước tính về giá trị tài sản của Musk tính đến ngày 13/8.

Phần tài sản còn lại của vị tỷ phú này là cổ phần của startup hàng không vũ trụ SpaceX mà Wealth-X định giá 15,3 tỷ đô la, cùng với tiền mặt và các khoản nắm giữ đáng kể khác, bao gồm nhiều bất động sản trị giá hàng triệu đô la.

CEO của Tesla, đồng thời là giám đốc điều hành của SpaceX và là người sáng lập của The Boring Company, đã tăng hạng tỷ phú trong bối cảnh cổ phiếu của Tesla tăng vọt.

Tỷ phú Musk hiện đang vững chắc ở vị trí thuộc top 10 trong bảng Billionaires Index của Bloomberg, đứng thứ tư, trước Chủ tịch LVMH của Pháp, Bernard Arnault và sau Mark Zuckerberg của Facebook. Đó là sự gia tăng đáng kể đối với Musk, người từng xếp thứ 46 trên bảng xếp hạng này vào tháng 5/2019.

Vậy, một trong những người giàu nhất thế giới kiếm tiền và chi tiêu tiền như thế nào?

Địa ốc

Khi không bận điều hành nhiều công ty, tỷ phú Musk hoạt động khá tích cực trên thị trường bất động sản. Sau khi Musk đăng tweet vào đầu tháng 5 rằng ông dự định bán gần như tất cả tài sản vật chất của mình và “không sở hữu nhà ở”, nhiều bất động sản thuộc sở hữu của tỷ phú được cho là đã được tung ra thị trường, bao gồm một bất động sản rộng 47 mẫu Anh nằm ở Hillsborough, California, có mức giá đắt đỏ ở Khu vực Vịnh San Francisco.

Bất động sản này gồm một dinh thự kiểu Địa Trung Hải 10 phòng ngủ được xây dựng vào năm 1916, có giá chào bán khoảng 35 triệu đô la.

Vào tháng 6, Musk được cho là đã bán một biệt thự 7 phòng ngủ rộng 16.000 foot vuông ở khu phố Bel Air, Los Angeles với giá 29 triệu đô la cho một tỷ phú công nghệ Trung Quốc, Giám đốc điều hành NetEase.com, William Ding, theo The Wall Street Journal.

Dựa trên ước tính của Wealth-X về tài sản của Musk, tỷ phú này vẫn sở hữu ít nhất 4 bất động sản ở khu vực Los Angeles có tổng trị giá gần 40 triệu đô la, bao gồm một bất động sản rộng 33,976 foot vuông trị giá 5 triệu đô la và một bất động sản rộng 1,540 foot vuông trị giá 850.000 đô la, theo công ty nghiên cứu.

Từ thiện

Năm 2012, Musk cùng với những tỷ phú khác là Warren Buffett và Bill Gates ký kết The Giving Pledge, hứa hẹn sẽ đóng góp phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời.

Vào năm 2015, Musk đã trao 10 triệu đô la cho Future of Life Institute, nhằm đảm bảo công nghệ trí tuệ nhân tạo “có lợi cho nhân loại”.

Năm 2016, ông được cho là đã quyên góp cổ phiếu Tesla trị giá 255 triệu đô la cho quỹ từ thiện của riêng mình, được gọi là Quỹ Musk.

Năm 2018, Bloomberg báo cáo rằng Musk đã quyên góp được hơn 6 triệu đô la cho nhóm môi trường Sierra Club và đã yêu cầu nhóm công khai những khoản quyên góp đó để bù đắp phản ứng dữ dội sau khi ông quyên góp hơn 88.000 đô la cho các chính trị gia Đảng Cộng hòa vào thời điểm đó, theo Bloomberg.

Ô tô

Không có gì ngạc nhiên khi CEO xe điện cũng sở hữu một vài phương tiện thú vị. Trong một cuộc đấu giá của Sotheby năm 2013, Musk đã chi gần 1 triệu đô la để mua chiếc xe thể thao Lotus Esprit đời 1976 hiếm hoi được sử dụng trong quá trình quay bộ phim James Bond năm 1977 “The Spy Who Loved Me”. (Trong phim, chiếc xe thể thao này biến thành tàu ngầm.)

Theo báo cáo, dàn xe hơi của Musk gồm một chiếc Ford Model T 1920, mà theo ông là quà tặng của một người bạn, cũng như một chiếc Jaguar Series 1 1967 E-type Roadster.

Vào năm 2017, Musk cho biết hai chiếc xe đó là hai chiếc xe chạy bằng xăng duy nhất mà ông sở hữu, mặc dù trước đó ông đã sở hữu mọi thứ, từ chiếc BMW 320i 1978 (chiếc xe đầu tiên mà ông từng sở hữu) đến McLaren F1, một chiếc xe thể thao hiếm hoi mà Musk mua nó với giá 1 triệu đô la năm 2000.

Vào tháng 7/2019, Musk đăng trên Twitter rằng ông chủ yếu lái chiếc sedan Model S Performance của Tesla. Tỷ phú này cũng được phát hiện đang lái chiếc Cybertruck mới của Tesla đi quanh miền nam California.

Đầu tư

Trước đây, Musk từng nói rằng ông thường chỉ đầu tư tiền vào các công ty của riêng mình. Năm 2018, bản thân Musk đã đóng góp khoảng 90% trong số 112,5 triệu đô la do công ty ông Boring Company huy động trong năm, theo The New York Times.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ông cũng đã đầu tư số tiền không được tiết lộ với tư cách là người hỗ trợ tài chính cho các công ty công nghệ như startup trí tuệ nhân tạo DeepMind và startup công nghệ lĩnh vực thần kinh NeuroVigil.

Năm 2015, Musk và các doanh nhân khác cũng đóng góp vào cam kết 1 tỷ đô la tài trợ cho phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI.

Phần còn lại

Wealth-X báo cáo rằng Musk cũng sở hữu 950.000 đô la quyền chọn cổ phiếu có thể thực hiện tại Tesla, cùng với hơn 50 tỷ đô la cổ phần trong công ty, chiếm hơn 76% tổng giá trị tài sản của vị tỷ phú.

Trong khi đó, Musk nắm giữ SpaceX, công ty Wealth-X định giá là 15,3 tỷ đô la, chiếm gần 23% tổng giá trị tài sản của ông. Tập đoàn hàng không vũ trụ tư nhân gần đây đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa các phi hành gia NASA vào vũ trụ.

Musk cũng có khoảng 660 triệu đô la “tiền thu được từ tiền lương tiền thưởng, đầu tư, cổ tức và giao dịch cổ phiếu trước đó”, theo Wealth-X.

Musk nổi tiếng không nhận lương với tư cách là Giám đốc điều hành của Tesla. Tuy nhiên, vào tháng 5, Musk đã kiếm được phần đầu tiên trong gói trả lương cực kỳ khuyến khích mà các cổ đông của Tesla đã thông qua vào năm 2018.

Phần đó đã mang lại cho Musk thêm 1,7 triệu cổ phiếu Tesla (trị giá hơn 700 triệu đô la vào thời điểm đó, nhưng hiện được định giá hơn 3,2 tỷ đô la dựa trên giá cổ phiếu của công ty tính đến thứ Ba).

Gói lương cuối cùng có thể mang về cho Musk hơn 55 tỷ đô la trong vòng 10 năm nếu Tesla đạt được một loạt các mốc tài chính bắt buộc vào năm 2028, bao gồm vốn hóa thị trường là 650 tỷ đô la. Giá trị thị trường hiện tại của công ty là hơn 350 tỷ đô la, tính đến thứ Ba.