Cách các thương hiệu toàn cầu có thể thúc đẩy làn sóng thương mại điện tử ở Đông Nam Á

Hoàng Khanh theo retailasia

ZALORA cung cấp cho các thương hiệu thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu thu được từ 2,6 triệu người dùng của mình.

Thương mại điện tử ở Đông Nam Á tăng trưởng nhanh chóng khi người tiêu dùng chuyển sang các kênh trực tuyến. Khi sự tăng trưởng này vẫn còn trong những năm tới, thách thức hiện nay đối với các nhà bán lẻ là hiểu rõ hơn về thị trường “rất phức tạp và đa dạng”.

Theo một báo cáo của Google, Temasek và Bain & Co., khu vực này đã chứng kiến ​​khoảng 40 triệu người dùng Internet mới vào năm 2020, dẫn đến sự tăng trưởng này dẫn đến lượng khách hàng tích cực của ZALORA tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước, tăng 41,4%. tăng giá trị hàng hóa ròng của công ty trong quý đầu tiên của năm 2021.

“ASEAN là một khu vực rất phức tạp và đa dạng, hầu hết các thương hiệu có xu hướng thiết lập các trung tâm hậu cần tại Singapore và cố gắng phục vụ toàn khu vực từ họ hoặc làm việc với một đối tác khác nhau cho mỗi quốc gia thông qua mạng lưới nhượng quyền hoặc nhà phân phối,” Simone Cortini, Giám đốc Dịch vụ  Thị trường của ZALORA, nói với Retail Asia .

Ông cũng cho biết: “Mặc dù mạng lưới nhà phân phối có giá trị đối với thế giới ngoại tuyến trong thế giới trực tuyến được kết nối, nhưng chúng thường gây ra các vấn đề như chênh lệch giá giữa các quốc gia và chênh lệch phân loại giữa các quốc gia”, đồng thời nói thêm rằng điều này có thể khiến khách hàng bỏ đi theo thời gian và dẫn đến họ hướng tới các thương hiệu khác.

Nắm bắt động lực thương mại điện tử của ASEAN

Để các thương hiệu thời trang và bán lẻ luôn dẫn đầu trong cuộc chơi, Cortini cho biết các thương hiệu phải đảm bảo rằng họ có chiến lược đa kênh rõ ràng và quyền truy cập vào dữ liệu thúc đẩy ra quyết định mạnh mẽ.

Họ cũng phải có trải nghiệm khách hàng nhất quán và chất lượng dịch vụ trên các kênh kỹ thuật số và chiến lược tiếp thị được điều chỉnh và phù hợp với địa phương.

ZALORA đáp ứng tất cả bốn yếu tố này thông qua bộ dịch vụ Operations by ZALORA cũng như TRENDER, giúp nó cung cấp thông tin chi tiết về dữ liệu chuyên sâu để điều hướng thị trường ASEAN phức tạp.

Cortini cho biết: “Khi ngày càng nhiều người tiêu dùng đón nhận mua sắm trực tuyến, một trong những nguồn lực quan trọng nhất mà các thương hiệu cần khai thác sẽ là dữ liệu.

Điều này là để “có được những hiểu biết chân thực về nhu cầu của người tiêu dùng để họ có thể dự đoán tốt hơn hành vi mua sắm và sắp xếp các chiến lược tương tác hiệu quả hơn, quy trình thiết kế và thậm chí là dự đoán nhu cầu”.

Thông qua đó, các thương hiệu có thể cung cấp các sản phẩm phù hợp với mức giá phù hợp và thông qua các kênh phù hợp. Ví dụ: ZALORA sử dụng TRENDER Professional để khai thác dữ liệu từ 2,6 triệu người dùng đang hoạt động của mình, cho phép nó cung cấp thông tin chi tiết về phân khúc địa lý, hành vi mua hàng, thiết kế thông minh, phân loại và giá cả.

TRENDER đã chứng tỏ là một tài sản trong bối cảnh đại dịch khi ZALORA giới thiệu Bảng điều khiển bán hàng COVID-19 để hỗ trợ các thương hiệu bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đột ngột trong xu hướng bán lẻ và hành vi của người tiêu dùng.

ZALORA cho đến nay đã ghi nhận hơn 1.000 đăng ký trên TRENDER. Nó cũng đã hợp tác với các thương hiệu toàn cầu, chẳng hạn như Nike và Under Armour.

ZALORA cũng cung cấp giải pháp phân phối điện tử cho phép các thương hiệu truy cập vào khả năng hậu cần và giao hàng của mình đối với các sản phẩm được bán trên trang web và thị trường trực tuyến của họ.

Điều này cũng có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của các thương hiệu trong khu vực mà không cần phải chi nhiều vốn.

Nhà bán lẻ điện tử này đã được Puma và Superdry khai thác trong việc mở rộng sang Indonesia và Philippines. Nó cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ đối tác với H&M Group, tập đoàn sẽ tung ra các bộ sưu tập mới. Thông qua đó, ZALORA đặt mục tiêu cuối cùng sẽ hoàn thành các dịch vụ phân phối trên khắp Đông Nam Á.

Ông nói: “Bằng việc là một nhà cung cấp thương mại điện tử, chúng tôi hy vọng sẽ làm sâu sắc thêm tác động của ZALORA đối với toàn cảnh khu vực.

Những gì mong đợi

Cortini cho biết các thương hiệu phong cách sống — đặc biệt là trong lĩnh vực thể thao, quần áo trẻ em và trẻ em, cũng như trong danh mục chăm sóc sức khỏe — đã nhận thấy sự gia tăng nhu cầu trong năm qua do người tiêu dùng ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc của họ. Ông hy vọng điều này sẽ tiếp tục phát triển ở một số khu vực của Đông Nam Á.

Ngoài ra, ZALORA cũng đã quan sát thấy một danh mục mới nổi có tên là “Earth Edit”, sẽ cho phép nền tảng thương mại điện tử giới thiệu một loạt các sản phẩm được tuyển chọn phù hợp với tiêu chí bền vững của nó.

Điều này cũng có thể sẽ tiếp tục vì ông lưu ý rằng gần 90% khách hàng được khảo sát đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua sắm các sản phẩm xanh.

Ông nói: “Trong tương lai, chúng tôi cũng hy vọng thương mại trực tiếp và xã hội sẽ phát triển hơn nữa.

“Phát trực tiếp thêm một kết nối cảm xúc mạnh mẽ với mua sắm trực tuyến, điều này có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến”.

Tuy nhiên, năm sau sẽ không có nhiều thách thức khi người tiêu dùng tiếp tục dựa vào thương mại điện tử, Cortini nói. Điều này sẽ đặc biệt phát sinh khi các thương hiệu thời trang và bán lẻ cố gắng theo kịp sự bùng nổ nhu cầu trong thị trường đa dạng của Đông Nam Á và mở rộng quy mô các nỗ lực thương mại điện tử của họ một cách hiệu quả.

Các nhà bán lẻ cũng có thể gặp khó khăn trong chặng đường giữa và chặng cuối của quá trình giao hàng do những căng thẳng trong cơ sở hạ tầng hậu cần, cũng như quản lý thanh toán, điều này có thể sẽ trở nên phức tạp khi ngày càng nhiều người tiêu dùng mua hàng trực tuyến.

“Khi bước cuối cùng này không được xử lý tốt, nó có thể cản trở việc chuyển đổi. Các thương hiệu nên chuẩn bị để cung cấp tính linh hoạt nhiều nhất có thể trên mặt trận này. Người tiêu dùng có thể thanh toán theo bất kỳ cách nào họ muốn, ”ông nói và cho biết thêm rằng tại ZALORA, các phương thức thanh toán đã được mở rộng đáng kể, bao gồm ShopeePay, GrabPay, Google Play và Paypal cùng nhiều phương thức khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *