Các quốc gia Đông Nam Á cạnh tranh để vẽ lại bản đồ chuỗi cung ứng

Trần Việt Phương

Thái Lan và Malaysia đang tích cực thu hút các nhà sản xuất đang chạy khỏi Trung Quốc để tránh cuộc chiến thương mại, nhắm tới việc trở thành trung tâm sản xuất lớn khi chi phí lao động tăng cao đe dọa vị thế Việt Nam để trở thành một điểm đến thay thế.

Theo Nikkei Asia Review, hai nước này đang đưa ra các ưu đãi về thuế để thu hút các nhà sản xuất trong khi Indonesia cũng đang xem xét các biện pháp tương tự. Những nỗ lực của họ có khả năng thay đổi mạnh mẽ mạng lưới chuỗi cung ứng ở châu Á.

Hồi tháng 9 Thái Lan đã phê duyệt gói ưu đãi cắt giảm một nửa thuế cho các tập đoàn nước ngoài hứa sẽ đầu tư ít nhất 1 tỷ baht (33 triệu USD). Để đủ điều kiện, nhà đầu tư phải thực hiện vào cuối năm 2021 và phải nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực quan trọng như điện tử công nghệ cao và hóa sinh.

Đó là những lĩnh vực đang được nuôi dưỡng trong Hành lang kinh tế phía Đông, một khu vực phục hồi công nghiệp đang được hình thành trên vùng biển phía đông của Thái Lan. EEC là phần trung tâm của chương trình nghị sự chính sách nhằm nhanh chóng nâng cấp Thái Lan từ một quốc gia có thu nhập trung bình thành một quốc gia phát triển.

Xây dựng một khu công nghiệp nhắm vào các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ bắt đầu ngay vào đầu năm tới. CP Land, đơn vị bất động sản của tập đoàn lớn nhất Thái Lan, Charoen Pokphand Group, sẽ cùng sở hữu khu công nghiệp này với nhà thầu Trung Quốc là Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Quảng Tây.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang chuyển đến Thái Lan để tránh tác động của cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Vào tháng 4, nhà sản xuất lốp Prinx Chengshan đã quyết định xây dựng một nhà máy trị giá 600 triệu đô la tại đây.

Dự báo của chính phủ cho thấy, công ty Trung Quốc đầu tư dự kiến sẽ tăng 30% trong năm nay lên 71,5 tỷ baht,.

Không chịu thua kém, tháng trước Malaysia đã ký kết một loạt các ưu đãi trị giá khoảng 1 tỷ ringgit (240 triệu đô la) mỗi năm, trong vòng năm năm. Các biện pháp này nhằm vào các tập đoàn lớn và các startup của nước ngoài, bao gồm giảm thuế cũng như trợ cấp tài chính.

Malaysia sẽ sớm chọn khoảng 60 công ty đa quốc gia và chính phủ sẽ vận động từng công ty một để đầu tư vào quốc gia này. Các công ty đến từ Trung Quốc và Nhật Bản dự kiến sẽ là một phần của đội ngũ.

Trong nửa đầu năm 2019, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Malaysia tăng gần gấp đôi so với năm ngoái lên 49,5 tỷ ringgit, theo dữ liệu của chính phủ. Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ là một yếu tố chính của sự tăng trưởng này

Các ưu đãi bổ sung được đưa ra để tăng tốc đầu tư và đưa Malaysia tiến đến con đường trở thành một quốc gia phát triển. Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết vào tháng 10, biện pháp này sẽ làm phong phú chuỗi cung ứng và tạo ra khoảng 100.000 việc làm chất lượng cao trong vòng 5 năm.

Indonesia, thành viên đông dân nhất của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cũng đang tìm cách tham gia cuộc chiến đầu tư trực tiếp.

Vào cuối tháng 10, Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh cho một thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề kinh tế nhằm tối đa hóa vị thế của Indonesia trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Cho đến nay, Indonesia không thấy nhiều lợi ích từ cuộc chiến thương mại này mặc dù đưa ra các biện pháp như bãi bỏ quy định, giảm thuế doanh nghiệp.

Cho đến nay, Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại. Theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thế giới, từ tháng 6 đến tháng 8, trong số 33 công ty Trung Quốc công bố kế hoạch chuyển sản xuất ra nước ngoài, có đến 23 công ty đã chọn Việt Nam.

Việc đổ xô đầu tư đã giúp tổng sản phẩm quốc dân của Việt Nam tăng trưởng hơn 7% trong quý ba so với một năm trước đó. Trong khi xuất khẩu từ cả Đài Loan và Malaysia gần đây đã chững lại, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 7,31% trong quý ba,

Một phần hấp dẫn của Việt Nam là chi phí lao động thấp. Theo Tổ chức Thương mại Đối ngoại Nhật Bản, chi phí lao động ở Bangkok cao gấp 2,4 lần so với Hà Nội và Kuala Lumpur cao gấp 2,8 lần.

Tuy nhiên, đến tháng 1 vừa qua, khoảng cách chi phí lao động của Hà Nội so với 2 thành phố này đã giảm xuống 1,9 lần. Khi tính đến cơ sở hạ tầng, việc Việt Nam trở thành quốc gia thay thế hàng đầu cho Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *