Các nước đồng ý về hiệp ước điều chỉnh buôn bán chất thải nhựa

Quỳnh Chi

Rác thải nhựa chất đống tại một cơ sở ở Tokyo sau lệnh cấm nhập khẩu nguyên liệu của Trung Quốc. Ảnh: Keiichiro Sato

Gần như tất cả các quốc gia đã đồng ý về một khuôn khổ ràng buộc về mặt pháp lý để hạn chế chất thải nhựa, trở thành mối đe dọa lớn đối với môi trường biển, Liên Hợp Quốc cho biết, theo Nikkei

Theo Công ước Basel sửa đổi, quy định các hoạt động vận chuyển xuyên biên giới của chất thải nguy hại, nhựa bẩn được coi là không phù hợp để tái chế sẽ được thêm vào danh sách chất thải phải kiểm soát, cần có sự đồng ý của các nước nhập khẩu trước khi xuất khẩu.

Việc sửa đổi, được khoảng 180 chính phủ thông qua, sẽ “làm cho thương mại toàn cầu về chất thải nhựa trở nên minh bạch hơn và được điều tiết tốt hơn, đồng thời đảm bảo rằng việc quản lý nó an toàn hơn cho sức khỏe con người và môi trường”, thư ký của hội nghị cho biết, hôm thứ Sáu.

Nhật Bản, cùng với Na Uy đệ trình đề xuất sửa đổi, đã xuất khẩu một phần chất thải nhựa của họ sang Trung Quốc và các nước đang phát triển. Động thái mới nhất có khả năng khiến Nhật Bản phải tăng cường nỗ lực tái chế chất thải bên trong nước này.

“Chúng ta cần chuẩn bị luật trong nước” vào tháng 1 năm 2021 khi hiệp ước sửa đổi sẽ có hiệu lực, Yutaka Matsuzawa, một quan chức của Bộ Môi trường Nhật Bản, nói với các phóng viên sau khi tham dự Hội nghị của các Bên tham gia Công ước Basel tại Geneva.

Khoảng 300 triệu tấn chất thải nhựa vứt ra môi trường mỗi năm, trong đó 8 triệu tấn cuối cùng bị vứt ra các đại dương trên thế giới, theo Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc.

Trong khi Trung Quốc tạo ra lượng chất thải bao bì nhựa lớn nhất trong năm 2015, Nhật Bản chịu trách nhiệm về lượng lớn nhất tính theo đầu người sau Hoa Kỳ, dữ liệu từ Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc cho thấy. Chất thải như vậy chiếm khoảng một nửa số chất thải nhựa được tạo ra trên toàn cầu.

Hoa Kỳ đã ký Công ước Basel năm 1990 nhưng vẫn chưa phê chuẩn.

Trong tổng số rác nhựa của Nhật Bản năm 2017, 23 phần trăm đã được tái chế. Nhưng chỉ 40 phần trăm được xử lý trong nước, theo Viện Quản lý chất thải nhựa có trụ sở tại Tokyo. Đất nước này chủ yếu dựa vào tái chế chi phí thấp ở các nước đang phát triển.