Các nhà bán lẻ trực tuyến có kế hoạch tăng giá liên quan đến thuế quan

Ngân Hà (Theo Digital360)

Tổng thống Trump vừa qua đã công bố quyết định áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ đô la từ Trung Quốc. Những mức thuế này sẽ chạm vào một số mặt hàng tiêu dùng thường được mua trực tuyến, bao gồm giày dép, quần áo, đồ da, hành lý, đồ chơi và game.

24% các nhà bán lẻ trong một kế hoạch khảo sát độc quyền của Internet Retailer / Bizrate Insights tiến tới việc tăng giá trong mùa lễ này vì thuế quan.

Điều đó có thể có ý nghĩa quan trọng đối với việc bán hàng trực tuyến trong mùa lễ này khi Tổng thống Trump tuyên bố quyết định áp thuế 10% đối với 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế này sẽ chạm vào một số mặt hàng tiêu dùng thường được mua trực tuyến, bao gồm giày dép, quần áo, đồ da, hành lý, đồ chơi và game.

Đến nay, cuộc chiến thương mại ít tác động đến tình cảm của người tiêu dùng. Ví dụ, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Bloomberg, một cuộc khảo sát qua điện thoại hàng tuần được thực hiện từ năm 1985, đang ở mức cao nhất kể từ năm 2000.

Các thước đo tương tự của khu vực hộ gia đình, như chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan và các cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng khác nhau của Conference Board , gần đây đã thông báo kết quả tốt nhất kể từ trước cuộc suy thoái đầu thập niên 2000. Điều đó cho thấy rằng người tiêu dùng chưa cảm nhận được tác động của căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Điều đó phần lớn đã được tính toán, khi Đại diện Thương mại của Mỹ Robert Lighthizer cho đến nay vẫn tránh người tiêu dùng bằng cách miễn hầu hết các sản phẩm bán lẻ khỏi mức thuế 25% mà ông áp đặt cho hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la.

Nhưng cách tiếp cận đó dường như có thể thay đổi khi tổng thống Trump đã cho thấy ông đang thiếu kiên nhẫn cho một thỏa thuận và sẵn sàng mạo hiểm với nền kinh tế và ví tiền của người tiêu dùng Mỹ để phá vỡ bế tắc với một Bắc Kinh đang ngày càng cố chấp.

Nhưng các loại thuế mới dường như sẽ thay đổi sự năng động đó do phạm vi rộng của các sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia không chắc chắn rằng hành động này sẽ dẫn đến kết quả mà ông Trump mong muốn.

“Thuế quan mới sẽ không bao giờ mang lại một thỏa thuận Mỹ muốn, mà sẽ chỉ làm cho tình hình đi xa hơn. Tôi nghĩ Trung Quốc không còn ưu tiên kiểm soát quy mô chiến tranh thương mại, họ sẽ tập trung vào chiến lược quốc gia dưới góc độ một cuộc chiến thương mại kéo dài”, Hu Xijin, biên tập viên của Global Times nói trên Twitter

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *