Các loại thuốc tiềm ẩn nguy cơ đối với môi trường toàn cầu

Ngân Hà

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng việc sử dụng kháng sinh không được kiểm soát trong cả y học và nông nghiệp sẽ có tác dụng phụ đối với môi trường và sức khỏe con người

Dư lượng từ hàng tỷ liều thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm có nguy cơ đáng kể đối với hệ sinh thái nước ngọt và chuỗi thức ăn toàn cầu, một phân tích mới cho biết

Theo AFP, ngày càng có nhiều lo ngại về việc sử dụng kháng sinh không được kiểm soát trong cả y học lẫn nông nghiệp sẽ có tác dụng phụ đối với môi trường và sức khỏe con người.

Khi động vật và con người uống thuốc, có tới 90 phần trăm hoạt chất được bài tiết trở lại môi trường.

Nhiều loại thuốc bị thải ra ngoài hoàn toàn – chỉ riêng ở Hoa Kỳ, ước tính một phần ba trong số bốn tỷ loại thuốc được kê đơn mỗi năm được thải ra ngoài sau khi uống.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã so sánh dữ liệu về nồng độ dư lượng dược phẩm trong các mẫu nước trên toàn thế giới cũng như quy định về xu hướng và quy định lọc nước ở nhiều quốc gia khác nhau.

Một nghiên cứu được trích dẫn trong báo cáo ước tính rằng 10% của tất cả các loại dược phẩm có khả năng gây hại cho môi trường – bao gồm hormone, thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm.

OECD cho biết, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi được dự đoán sẽ tăng hơn 2/3 trong thập kỷ tới, gây lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh.

Đơn thuốc của con người cũng được kê mạnh hơn, theo báo cáo.

Một nghiên cứu khác được trích dẫn cho biết nồng độ dược phẩm “cực kỳ cao” đã được phát hiện trong nước ở Trung Quốc, Ấn Độ, Israel, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Dư lượng dược phẩm trong nước ngọt

Theo một nghiên cứu khác, chỉ riêng ở Anh, ethinyloestradiol, diclofenac, ibuprofen, propranolol và kháng sinh đã xuất hiện trong 890 nhà máy xử lý nước thải ở mức đủ cao để gây ra “tác động xấu đến môi trường”.

“Dư lượng dược phẩm đã được phát hiện trong nước mặt và nước ngầm trên toàn thế giới,” Leckie nói.

“Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều chúng ta không biết về sự xuất hiện của chúng và thậm chí còn biết ít hơn về nồng độ chúng ta tìm thấy.”

Kháng kháng sinh tăng vọt

Hơn 700.000 người chết mỗi năm do nhiễm trùng kháng thuốc.

Khi dân số toàn cầu tăng lên, tuổi tác và tỷ lệ kê đơn tiếp tục tăng, số người chết do kháng thuốc có thể đạt 10 triệu người mỗi năm vào năm 2050 – cao hơn số người chết vì ung thư.

“Trừ khi các biện pháp thích hợp được thực hiện để quản lý rủi ro, dư lượng dược phẩm sẽ ngày càng được thải ra môi trường khi dân số già đi, tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe và tăng cường sản xuất thịt và cá thúc đẩy nhu cầu về dược phẩm trên toàn thế giới”, báo cáo cho biết.

Và tình hình đặt ra ngày càng nghiêm trọng hơn khi biến đổi khí hậu làm tăng sự lây lan và tần suất của các bệnh truyền nhiễm như sốt rét và sốt xuất huyết.

Leckie nói rằng có một vòng luẩn quẩn khi nói đến đơn thuốc và bệnh liên quan đến khí hậu.

“Hoạt động của con người như dân số (tăng trưởng) và giao thông vận tải kết hợp với biến đổi khí hậu làm tăng khả năng kháng khuẩn … và do đó cần thêm dược phẩm.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *