Các em bé sinh mổ có hệ vi khuẩn đường ruột khác với các trẻ sơ sinh khác

Nguyễn Trang (Theo Reuters)

Một nghiên cứu về các mẫu phân của trẻ sơ sinh đã tìm thấy sự khác biệt chính giữa trẻ sinh thường và sinh mổ, đã đưa ra manh mối về sự phát triển của hệ thống miễn dịch ở người, các nhà nghiên cứu cho biết.

Một nghiên cứu mới cho thấy, những đứa trẻ sinh thường có hầu hết các vi khuẩn đường ruột từ người mẹ, trong khi những đứa trẻ sinh mổ thì không mà còn có nhiều vi khuẩn thường thấy ở bệnh viện.

Các nhà khoa học cho biết vẫn chưa rõ sự khác biệt này có thể ảnh hưởng gì đến sức khỏe tương lai của trẻ và những phát hiện này không nên làm cản trở phụ nữ sinh mổ.

Tuy nhiên, dự án “baby biome” – một nghiên cứu lớn nhất thế giới – đã mở cánh cửa của một giai đoạn ít được biết đến về sự phát triển hệ miễn dịch của con người.

Hệ vi khuẩn đường ruột là một hệ sinh thái phức tạp gồm hàng triệu vi khuẩn và được các nhà khoa học cho là quan trọng đối với cách hệ thống miễn dịch phát triển.

Nghiên cứu trước đây đã đưa ra giải thuyết rằng việc thiếu tiếp xúc với một số vi khuẩn trong giai đoạn đầu đời có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch như hen suyễn, dị ứng và tiểu đường.

Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra tầm quan trọng của hệ vi khuẩn đường ruột ban đầu như thế nào – hay còn gọi là “baby biome” – đối với khả năng miễn dịch và sức khỏe trong tương lai, hoặc cách hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ phát triển như thế nào hay điều gì xảy ra với các cách sinh khác nhau.

Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học từ Đại học College London, Viện Wellcome Sanger và Đại học Birmingham đã sử dụng phương pháp xác định trình tự DNA để phân tích hơn 1.600 mẫu vi khuẩn đường ruột từ 175 bà mẹ và gần 600 em bé.

Trong các mẫu từ các bà mẹ và từ các em bé 4, 7 và 21 ngày tuổi, nhóm nghiên cứu nhận thấy có một sự khác biệt đáng kể giữa hai phương pháp sinh – với những em bé sinh thường có nhiều vi khuẩn liên quan đến sức khỏe từ người mẹ hơn những em bé sinh mổ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các em bé sinh mổ có nhiều vi khuẩn thường được tìm thấy trong các bệnh viện hơn thay vì một số vi khuẩn có lợi từ người mẹ, và những con bọ này cũng có khả năng kháng thuốc cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *