Các bác sĩ phẫu thuật tim Singapore sử dụng trợ lý robot đầu tiên ở Đông Nam Á

Hạ My theo straitstimes

Trợ lý robot cho phép các bác sĩ thực hiện nong mạch vành hiệu quả và chính xác hơn. Bác sĩ phẫu thuật điều khiển cánh tay robot từ một máy trạm bên ngoài phòng mổ. ẢNH: CMG

Các chuyên gia về tim ở Singapore giờ đây có thêm một bộ trợ giúp trong phòng mổ.

Trợ lý mới của họ xuất hiện dưới hình dạng một cánh tay robot giúp thao tác phẫu thuật trong vài phút nhưng rất quan trọng.

Nó cho phép các bác sĩ ở đây thực hiện phẫu thuật nong mạch một cách hiệu quả và chính xác hơn.

Quá trình này cho thấy họ đặt stent – các ống nhỏ có thể làm giảm các động mạch bị chặn hoặc hẹp bằng cách đặt chúng mở – trong trái tim của bệnh nhân.

Một nhóm các bác sĩ tại Khoa Tim mạch Can thiệp của Bệnh viện Tan Tock Seng vào tháng 12 năm ngoái đã trở thành người đầu tiên ở Đông Nam Á sử dụng công nghệ mới này để thực hiện phẫu thuật nong mạch có hỗ trợ robot. Hơn 70 bệnh nhân đã được điều trị tại bệnh viện, với kết quả khả quan.

Bác sĩ Paul Ong, cố vấn cao cấp và trưởng khoa tim mạch can thiệp tại Tan Tock Seng đã tiết lộ sự phát triển này với The Straits Times vào thứ Tư (31 tháng 7).

Cánh tay robot cho phép nó đặt stent với độ chính xác đến từng milimet, giảm khả năng xảy ra lỗi của con người. 

Công nghệ này có thể cho phép các bác sĩ hoàn thành các hoạt động nhanh hơn và chính xác hơn, so với việc đặt stent thông qua phẫu thuật thông thường trong đó các bác sĩ di chuyển stent bằng tay, được hướng dẫn bằng hình ảnh X-quang của tim.

“Với công nghệ này, bác sĩ phẫu thuật điều khiển cánh tay robot từ một máy trạm ngay bên ngoài phòng mổ. Động mạch được phóng to hơn nhiều lần, vì vậy chúng tôi có thể thực hiện các chuyển động chính xác để định vị stent”, bác sĩ Ong nói.

Stent được đưa vào để đẩy các mạch máu mở có thể bị tắc nghẽn do chất béo tích tụ, ngăn chặn các động mạch đóng lại, điều này sẽ cản trở dòng máu chảy qua tim khỏe mạnh.

Bác sĩ Ong nói thêm: “Khi stent quá một milimet, chúng có thể chặn các nhánh mạch máu nằm cạnh động mạch chúng ta đang hoạt động.

Nhưng khi stent quá ngắn, có thể cần nhiều stent hơn, khiến hoạt động trở nên phức tạp hơn và chi phí cho bệnh nhân cao hơn. Máy này cho phép chúng tôi định vị stent với độ chính xác nâng cao, để tạo ra kết quả tốt hơn cho bệnh nhân của chúng tôi.

“Tại Singapore, một trong ba trường hợp tử vong là do bệnh tim hoặc đột quỵ, và với dân số già, chúng tôi có khả năng gặp nhiều bệnh nhân mắc các bệnh này.”

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch khám phá toàn bộ tiềm năng của việc thực hiện phẫu thuật từ xa, cũng như sử dụng trí thông minh nhân tạo để tự động hóa các phần của quy trình, có thể rút ngắn thời gian đào tạo của các chuyên gia tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *